Iran vô hiệu hóa vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Aden

Chủ Nhật, 17/10/2021 07:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Iran đưa tin, một tàu hải quân của Iran ngày 16/10 đã vô hiệu hóa thành công một vụ tấn công cướp biển nhằm vào một tàu chở dầu của nước này trên Vịnh Aden sau một vụ đọ súng kịch liệt.
Iran chỉ trích vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu tạo tiền lệ nguy hiểm

Iran chỉ trích vụ Anh bắt giữ tàu chở dầu tạo tiền lệ nguy hiểm

Ngày 8/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Tehran đã tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm và phải chấm dứt ngay".
PressTV của Iran đưa tin, nhóm cướp biển đi trên 5 xuồng cao tốc đã tấn công vào con tàu chở dầu của Tehran vào sáng 16/10. Tuy nhiên, sau vụ đấu súng với tàu chiến thuộc hạm đội 78, toán cướp đã buộc phải rút lui. Bản tin của Press TV dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Shahram Irani nêu rõ: "Hạm đội số 78 của Cộng hòa Hồi giáo Iran, bao gồm khu trục hạm Alborz đã bị 5 xuồng cướp biển tấn công vào sáng 16/10 trong khi đang hộ tống 2 tàu chở dầu của Iran".
Ông Irani cũng mô tả vụ việc là "khủng bố hàng hải" và khẳng định nhóm cướp biển đã bị buộc phải trốn chạy sau khi hạm đội số 78 can thiệp.
Chú thích ảnh
Một tàu hải quân của Iran ngày 16/10 đã vô hiệu hóa thành công một vụ tấn công cướp biển nhằm vào một tàu chở dầu của nước này trên Vịnh Aden. Ảnh: digichat.info
Cùng ngày 16/10, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri cho biết nước này và Pakistan đã nhất trí hợp tác an ninh toàn diện tại khu vực đường biên giới trên bộ giữa hai quốc gia và tiến hành tập trận hải quân chung nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng song phương.
Kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày đến Pakistan, ông Baqeri cho hay hai nước đã nhất trí tăng cường an ninh khu vực biên giới chung và đã nỗ lực xây dựng các hàng rào, kiểm soát hoạt động giao thông, đấu tranh chống buôn lậu ma túy và buôn bán người cũng như các nhân tố gây bất ổn khác cho khu vực biên giới.
Ông Baqeri nêu rõ: “Hôm nay, thật may mắn là khu vực biên giới chung giữa hai quốc gia đã an toàn hơn so với trước… Trong chuyến thăm này chúng tôi đã đạt được nhiều thỏa thuận tốt đẹp, bao gồm việc tổ chức các cuộc tập trận hàng hải tại vùng biển của Pakistan hay vùng biển phía Nam của Iran trong thời gian tới”.
Ông Baqeri cũng nhấn mạnh rằng Pakistan có thể sẽ tham gia các cuộc tập trận hàng hải chung với Iran, Nga và Trung Quốc.
Ngọc Biên - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO