Iran khẳng định đã cảnh báo máy bay của Mỹ trước khi bắn hạ

Thứ Sáu, 21/06/2019 20:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ huy đơn vị phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 21/6 cho biết Iran đã cảnh báo hai lần trước khi bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.
Iran có bằng chứng máy bay Mỹ xâm phạm không phận

Iran có bằng chứng máy bay Mỹ xâm phạm không phận

Ngày 21/6, Iran tuyên bố, nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái Mỹ bị Tehran bắn hạ đã xâm phạm không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh nói: "Chúng tôi đã đưa ra hai lần cảnh báo. Rất tiếc, họ đã không trả lời, thậm chí chiếc máy bay không người lái của Mỹ không thay đổi đường bay... chúng tôi buộc phải bắn hạ."
Chú thích ảnh
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Không lực Mỹ ở căn cứ không quân Eielson, Alaska (Mỹ) ngày 16/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trước đó, Iran cũng tuyên bố nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái nói trên của Mỹ đã xâm phạm không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 21/6, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), bà Alessandra Vellucci cho biết khi bình luận về tình hình vùng Vịnh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng: "Tôi chỉ có một khuyến cáo mạnh mẽ: Cần giữ thần kinh thép".
Phát biểu với hãng Reuters ngày 21/6, các quan chức Iran cho biết Tehran đã nhận được một thông điệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sắp xảy ra một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Iran, song nói rằng ông phản đối chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt vấn đề.
Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Anh đang liên lạc thường xuyên với Mỹ về tình hình ở Iran và tiếp tục kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng. Người phát ngôn này nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên giảm căng thẳng và chúng tôi từ lâu đã thể hiện rõ sự phản đối của mình về hoạt động của Iran".
Quan chức này nói thêm rằng: "Chúng tôi không tin rằng việc leo thang căng thẳng có lợi cho bất kỳ bên nào và sẽ tiếp tục trao đổi với Mỹ cũng như các đối tác của mình".
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*