Hy hữu: Kim khâu đâm vào tim bé trai, bác sĩ cho tim ngừng đập để mổ

Thứ Hai, 26/06/2017 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/6, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết các bác sĩ vừa lấy được dị vật là 1 cây kim khâu đâm vào cơ tim của một bé trai.
Đây là một tai nạn khá hy hữu, hiếm gặp. Cách đây 10 năm bệnh viện cũng từng gặp một trường hợp tương tự nhưng không nặng như trường hợp trên.
Cách đây 2 tháng, khi đang chơi trong nhà, bé N. Đ. H. (13 tuổi, ngụ Bình Phước) đã nằm úp ngực lên gối có gắn cây kim khâu và bị đâm vào ngực. Sau đó bé đã tự lấy kim ra và giấu ba mẹ. Tuy nhiên, cây kim bị gãy và vẫn còn một phần trên cơ thể bé. Đến khi bé H. bị ngất xỉu, người nhà mới biết đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.
Chú thích ảnh
Chiếc kim khâu di chuyển theo độ co bóp của tim nên các bác sĩ phải cho ngừng tim tạm thời mới lấy được chiếc kim ra.
Bệnh nhi nhập viện vào ngày 16/6 với các triệu chứng nấc liên tục, đau ngực dữ dội, dù bệnh nhi tỉnh táo nhưng điện tâm đồ đo được lại có những cơn nhịp nhanh. Mỗi khi đau quá nhịp tim nhanh thì bệnh nhi lại bị ngất đi. Qua siêu âm, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có tràn một ít dịch màng tim, vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng. Sau khi được làm các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ cho biết đây là một ca bị kim khâu đâm vào thành ngực, xuyên thấu cơ tim và quyết định phẫu thuật mở cơ ngực để lấy dị vật ra.
Bác sĩ Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch cho biết, ban đầu ê kíp trực nghĩ cây kim chỉ nằm ngoài thành ngực, thế nhưng khi mở ngực không tìm thấy cây kim. Ngay sáng hôm sau, các bác sĩ đã làm các xét nghiệm, CT, siêu âm tim mới thấy hình ảnh cây kim nằm ở vùng tim trái và chỉ định mổ hở để lấy kim ra. Đây là một ca khá hi hữu, theo y văn thế giới ghi nhận trê thế giới có 30 trường hợp tai nạn xảy ra tương tự, và ca này là ca thứ 31.
Tìm thấy 26 kim khâu trong cơ thể một phụ nữ Brazil

Tìm thấy 26 kim khâu trong cơ thể một phụ nữ Brazil

Các bác sĩ đã tìm thấy hơn 26 chiếc kim khâu trong cơ thể một phụ nữ 35 tuổi ở bang Para, Brazil.
Bác sỹ Nguyễn Kinh Bang, Phó khoa Ngoại tổng hợp cho biết thêm, sau khi hội chẩn, bàn bạc kỹ, các bác sỹ quyết định mổ lần 2 để lấy dị vật ra khỏi tim bệnh nhi. Để thực hiện ca phẫu thuật này bắt buộc các bác sỹ phải ngưng tim bệnh nhi và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể. Trước và trong suốt quá trình mổ, các bác sỹ liên tục siêu âm xác định vị trí chính xác của cây kim.
Theo bác sỹ Nguyễn Kinh Bang thì ê kíp phẫu thuật đã gặp áp lực rất lớn trong lần mổ thứ 2 này vì nếu xẻ tim ra mà không tìm thấy dị vật thì lại phải mổ chỗ khác sẽ gây tổn thương lớn cho tim bệnh nhi. Ca phẫu thuật thứ 2 kéo dài 10 phút và sau cùng dị vật được lấy ra là một đầu kim dài 2cm. Do tồn tại tương đối lâu trong cơ thể nên cây kim bị gỉ sét khá nhiều. Hiện sức khỏe bệnh nhi đang trên đà hồi phục tốt, nhịp tim hoàn toàn bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.
Các bác sĩ khuyến cáo, dịp hè trẻ con vui chơi thoải mái, kèm với đó là những tai nạn trong dịp hè ko ai muốn và thường những tai nạn của trẻ em là do bất cẩn của người lớn. Để không xảy ra trường hợp đáng tiếc như trên, phụ huynh cần phải cẩn trọng hơn trong việc cất các loại kim, vật nhọn.
Theo Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*