Hơn 800 ngàn thí sinh làm thủ tục dự thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016

Thứ Năm, 30/06/2016 07:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Trong sáng 30/6, hơn 800 ngàn thí sinh cả nước đã tới điểm thi để làm thủ tục dự thi trung học phổ thông quốc gia 2016. Kết quả kỳ thi này vừa được dùng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông vừa xét tuyển đại học, cao đẳng.
Ngay từ 6h sáng, nhiều điểm thi tại Hà Nội đã rất đông thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh nghe giám thị phổ biến quy chế thi, nhắc nhở các vấn đề cần lưu ý để tránh xảy ra sự cố trong các ngày thi.

Ảnh mang tính minh họa
Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh dự thi là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Trong đó, thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT: 286.129 chiếm 32% (năm 2015 là 28%). Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng là: 519.497chiếm 59% (năm 2015 là 59%). Thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (thí sinh tự do) là: 81.770 chiếm 9% (năm 2015 là 13%).
Năm nay, Kỳ thi trung học quốc gia được tổ chức tại mỗi địa phương nên thí sinh không vất vả đi thi xa như trước. Cả nước có 1.482 điểm thi với số phòng thi trên toàn quốc là 31.668. Công tác di chuyển của cán bộ coi thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm và đã đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ việc đi lại cho thầy cô, thí sinh đến các điểm thi. Ban Chỉ đạo thi các tỉnh đều yêu cầu Sở Công an có phương án bảo đảm an toàn cho giám thị trong quá trình tổ chức thi tại địa phương. Việc đưa bài thi về nơi chấm thi cũng được cơ quan công an hỗ trợ bảo đảm an toàn.
Kỳ thi THPT 2016 tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm; đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: đọc hiểu và làm văn.
Liên tục trong những ngày trước kỳ thi, các đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới các địa phương để kiểm tra công tác chuẩn bị thi. Trong đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Thành phố Hải Phòng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tới kiểm tra công tác chuẩn bị tại Quảng Bình, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng tới kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại tỉnh Đắk Lắk … Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đặc biệt lưu ý các địa phương về công tác bảo mật đề thi, đặc biệt là chấp hành nghiêm túc lịch thi cũng như quy trình mở túi đề thi, tránh nhầm lẫn để không ảnh hưởng hưởng đến kỳ thi chung của cả nước.
Đặc biệt, lãnh đạo Bộ cũng đề nghị các địa phương cần có sự phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí để tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về kỳ thi vì đây là kỳ thi THPT quốc gia quan trọng, vừa xét tốt nghiệp, nhưng cũng dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Hiện nay, công tác chuẩn bị thi đều được các địa phương chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là việc đi lại và bố trí chỗ ăn ở cho thí sinh thuận lợi do nhiều thí sinh phải di chuyển đến các cụm thi với khoảng cách xa. Nhiều địa phương, trường đại học đã chủ động bố trí phương tiện giao thông đưa đón thí sinh từ nơi ở đến nơi dự thi. Một số địa phương có số lượng cụm thi đông như Hà Nội , nơi có tới 6 cụm, 104 điểm, 2.714 phòng thi với 76.113 thí sinh đăng ký dự thi, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, lực lượng cán bộ, giáo viên tham gia, các phương án chấm thi, in sao đề thi… đã được chuẩn bị kỹ càng. Việc phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án phục vụ kỳ thi như bảo đảm điện, phân luồng giao thông, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được chú trọng .
PV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi