Hoãn phiên tòa xét xử Hưng 'kính' cùng đồng phạm cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên, Hà Nội

Thứ Năm, 11/07/2019 11:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 11/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, sinh năm 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” trong vụ án xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).
Vụ cưỡng đoạt tại chợ Long Biên (Hà Nội): Ngày 11/7, xét xử Hưng 'kính' cùng đồng bọn

Vụ cưỡng đoạt tại chợ Long Biên (Hà Nội): Ngày 11/7, xét xử Hưng 'kính' cùng đồng bọn

Ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 5 bị cáo trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) do Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”(sinh năm 1963, trú tại phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) cầm đầu.
Cùng hầu tòa với Hưng "kính" (Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên) còn có 4 đồng phạm nguyên là nhân viên Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, chợ Long Biên gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, sinh năm 1970, trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, sinh năm 1963, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, sinh năm 1962, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, sinh năm 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Cả 5 bị cáo đều bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Có tổng số 10 luật sư tham gia phiên tòa. Trong đó, 6 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo. Riêng bị hại thuê 4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Tại phiên tòa, có 3 luật sư vắng mặt. Trong đó, luật sư của Hưng “kính” và luật sư của Tiến “hói” có đơn xin hoãn phiên tòa. Luật sư của bị cáo Vương có đơn xin được xét xử vắng mặt.
Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963 tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Hai nhân chứng và người liên quan cũng vắng mặt. Các luật sư khi được hỏi ý kiến về sự vắng mặt của những người trên đều cho rằng cần hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa nêu ý kiến, bị cáo Hưng và Tiến có mời luật sư nhưng cả hai đều có đơn xin vắng mặt. Một trong hai luật sư vắng mặt vì lý do sức khỏe. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo.
Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Phiên xử tới sẽ được mở lại vào 8 giờ ngày 25/7.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, với vai trò là Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2, Hưng “kính” có trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban quản lý chợ Long Biên. Hưng "kính" không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ mà phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban quản lý chợ Long Biên phát hành. Đồng thời, Hưng “kính” không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, cũng như không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.
Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Nhưng để tăng thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Hưng "kính" đã chỉ đạo nhóm "đàn em" chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của chị Nghiêm Thúy Nga (sinh năm 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sinh năm 1972, cùng trú tại Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Để tạo sức ép, các bị cáo không cho ô tô của hộ anh Hà, chị Nga đỗ trong chợ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh ki-ốt của chị Nga. Thậm chí nhóm Hưng "kính" còn đuổi, không cho nhân viên của chị Nga, anh Hà bốc dỡ hàng hóa. Mặc dù vậy, chị Nga, anh Hà vẫn phải trả tiền bốc dỡ.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát cho rằng, Hưng "kính" còn tự ý giao cho Vương "lợn" thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; chỉ đạo nhóm "đàn em" soạn bảng kê khác theo ý của Hưng thay vì dùng các bảng kê do Ban quản lý chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của Ban quản lý chợ)...
Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3 - 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Kim Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của chị Nga, anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu hơn 15 triệu đồng, Long thu hơn 12 triệu đồng và Vương thu 740.000 đồng. Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”.
Tại Cơ quan điều tra, các bị cáo Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai nhận từ ngày 1/1 - 24/9/2018 được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng. Trong đó, Tiến được hưởng 23,7 triệu đồng, Long được hưởng 11,6 triệu đồng Vương được hưởng 11,1 triệu đồng.
Kim Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi