HĐBA LHQ không nhất trí được lệnh ngừng bắn cho Syria

Thứ Sáu, 23/02/2018 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/2, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết HĐBA đã không nhất trí được lệnh ngừng bắn trong 30 ngày cho Syria, và Nga đã trình bày những sửa đổi đối với dự thảo nghị quyết nhằm cho phép các hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cũng như sơ tán những người dân thường đang mắc kẹt tại tỉnh Đông Ghouta.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, HĐBA đã đàm phán dự thảo nghị quyết về lệnh ngừng bắn suốt gần 2 tuần qua kể từ khi Chính phủ Syria tiến hành chiến dịch tấn công ồ ạt vào tỉnh Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát. Đại sứ Vassily Nebenzia cho biết, Thụy Điển và Kuwait, hai nước soạn thảo nghị quyết trên, đã đề nghị tiến hành bỏ phiếu về văn bản này mặc dù họ "hoàn toàn nhận thức rõ rằng không thể đạt được nhất trí về dự thảo này".
Ông Nebenzia cho rằng HĐBA cần phải đạt được một thỏa thuận "khả thi" về lệnh ngừng bắn và không đưa ra một quyết định "mị dân" và "xa rời thực tế". Đại sứ Nga viện dẫn những quan ngại xung quanh các biện pháp thực thi lệnh ngừng bắn và hoạt động vận chuyển an toàn hàng cứu trợ trước khi thông báo rằng ông sẽ cho lưu hành những đề xuất sửa đổi dự thảo nghị quyết nêu trên.
Chú thích ảnh
Đại sứ Nga Vassily Nebenzia phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ ở New York (Mỹ) ngày 15/12/2017. Ảnh: THX/TTXVN
Dự thảo nghị quyết sẽ mở đường cho một lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong vòng 72 giờ sau khi được thông qua và cho phép hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế được bắt đầu sau đó 48 giờ. Hãng thông tấn Nga trước đó dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva có thể ủng hộ biện pháp này nếu như nó không được áp dụng đối với những nhóm phiến quân đang nã pháo vào Damascus.
Trước đó ngày 21/2, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng ngay lập tức "những hoạt động chiến tranh" tại Đông Ghouta, nơi ông cho biết đang có 4000.000 người sống trong cảnh "địa ngục giữa trần gian". Tổng thư ký cũng bày tỏ ủng hộ nỗ lực của HĐBA nhằm đạt được sự nhất trí về một dự thảo nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria để cho phép tiế hành các hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế.
Hôm nay, HĐBA LHQ sẽ họp về cuộc khủng hoảng Syria

Hôm nay, HĐBA LHQ sẽ họp về cuộc khủng hoảng Syria

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ nhóm họp vào ngày 22/1 nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn tại Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Afrin thuộc miền Bắc Syria.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*