Hãy chọn trường đại học nào có nhiều chỗ chơi

Hãy chọn trường đại học nào có nhiều chỗ chơi

Thứ Hai, 14/07/2014 09:07 GMT+7

Đây không phải là cách rút tít để gây sốc, mặc dù nếu đọc qua thì rất dễ hiểu là như vậy. Nhưng khi hiểu nghĩa rộng của chữ “chơi”, thì vấn đề lại hoàn toàn khác.
Thực chất, thời sinh viên là thời đẹp nhất của tuổi trẻ. Vẫn còn đó sự hồn nhiên của tuổi mới lớn, thêm vào cái chững chạc của tuổi sắp trưởng thành, và đạt độ chín nhất của sức khỏe cũng như năng lượng cơ học. Thế nhưng, trong một thời gian dài, lứa tuổi ấy chỉ chăm chăm mài đũng quần trên giảng đường, cố gắng học càng nhiều càng tốt, ngồi ở thư viện càng lâu càng tốt. Để rồi sau đó, khi bước chân ra ngoài đời, thì ngơ ngác trước những chuyển biến của công việc, của xã hội bởi những kiến thức học được chỉ là tổng quát, còn việc đem ra áp dụng thì lại là một câu chuyện khác. Chẳng khác gì những cái cây được trồng trong lồng kính, ở trong lồng thì mơn mởn xanh tươi, đem ra đất thì còi cọc, thậm chí không thể vươn lên đón ánh mặt trời.

Phần lớn những người đã trải qua thời sinh viên đều cảm thấy tiếc bởi hồi đó, giá như mình chịu khó tham gia các hoạt động hơn, hay có nhiều hoạt động ngoại khóa cho mình tham gia hơn, thì có lẽ sau này đã không phải quá chật vật trong việc hòa đồng với cuộc sống mới, bối cảnh mới. Nói một cách cụ thể, bất cứ việc gì cũng phải làm mới quen được. Khi không có kinh nghiệm với những hoạt động tập thể, người ta sẽ cảm thấy rất lạc lõng. Nhưng khi quen rồi, thì mọi chuyện rất dễ dàng. Bởi các hoạt động tập thể, xét về bản chất là như nhau, chỉ khác nhau ở cách thể hiện mà thôi.
Tất nhiên, là sinh viên, đương nhiên quan trọng nhất là việc học. Nhưng 4,5 năm ở giảng đường đại học đó, vẫn còn nhiều thời gian để làm những việc khác. Thể thao, văn nghệ, các công tác xã hội... những “trò chơi” đó, thực chất lại giúp hoàn thiện nhân cách, và tạo ra cái mà ngày hôm nay được gọi là kỹ năng sống. Không bàn đến tầm quan trọng của kỹ năng sống nữa, bởi nó đã rõ như ban ngày. Chỉ ví dụ thế này, một người dù có tài năng đến đâu, nhưng nếu không hòa được vào một tập thể, thì khả năng thành công là rất thấp trong cuộc sống ngày hôm nay.

Hiện nay, đã có một số trường đại học đã kết hợp giữa giảng dạy trên lớp và hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Đại học FPT luôn đi đầu trong việc này, kế thừa truyền thống của thế hệ sôi nổi, tài hoa và cá tính, những người đã thành lập ra tập đoàn FPT vững mạnh từ con số 0. Bấm chuột vào trang web của trường, người ta thấy bạt ngàn các hoạt động, từ văn nghệ đến thể thao, đến các chuyên đề đào tạo, những cuộc thi đủ mọi hình thức. Tất nhiên, những phụ huynh khó tính khi nhìn vào đó sẽ giật mình, bởi như thế thì chơi nhiều hơn học hay sao. Nhưng đúng ra, đó lại là sự khẳng định thế mạnh về đào tạo của trường. Khi đào tạo chính khóa đã tốt, người ta mới có thời gian và tâm huyết để lo các hoạt động ngoại khóa.
Khoa học cũng chỉ ra điều này. Khi con người chơi một môn thể thao, hoặc học một môn nghệ thuật, thì sức khỏe cũng như tinh thần đều được kích thích, vì thế mà dễ dàng tiếp nhận kiến thức hơn những người không tham gia các hoạt động đó. Mà chẳng cần đến khoa học, ngay bản thân chúng ta nếu để ý, cũng tự rút ra được điều này. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, và trong cuộc sống ngày hôm nay, những gì chúng ta biết đều không thừa, đều được sử dụng đến ở một thời điểm nào đó.

Hiển nhiên là bản thân sinh viên cũng đã rất năng động. Họ làm thêm để vừa kiếm sống vừa tích lũy kinh nghiệm. Sinh viên sư phạm thì đi dậy thêm, sinh viên ngoại ngữ thì đi phiên dịch, hay thậm chí mở quán trà đá vv..và vv. Nhưng hơn ai hết, họ luôn khao khát có sân chơi cho mình ngay ở nơi mà họ theo học. Là bởi vì, ở đó họ được thể hiện với một cô bạn gái có đôi mắt biếc, hay chỉ đơn giản là để sau này có những kỷ niệm ngọt ngào hoặc cay đắng của thời tuổi trẻ. Nhu cầu đó là có thực, và đáng được ủng hộ như bất cứ một ước mơ đẹp nào khác.
Và chính vì thế, nếu có thể, hãy chọn trường đại học có nhiều chỗ chơi. Bởi như thế, người ta sẽ không phải ngơ ngác khi bước vào đời chỉ bằng những kiến thức trong sách vở, mà còn là những kinh nghiệm sống của một thời sôi nổi. Bởi như thế, người ta mới đủ tự tin bước trên con đường đời gian nan nhưng hấp dẫn bằng cả hai chân-kiến thức và kinh nghiệm-vốn đều quan trọng như nhau để đạt tới thành công.
Đại học FPT Tuyển sinh ngày 10/8/2014
Bạn đã sẵn sàng cho một “Khát vọng đổi thay”? Đại học FPT là một trường Đại học duy nhất tại Việt Nam do tập đoàn FPT - một tập đoàn kinh tế hùng mạnh với hơn 17.000 nhân viên thành lập. Đồng thời, đây cũng là trường Đại học duy nhất của Việt Nam đạt tiêu chuẩn 5 sao QS Stars cho chất lượng đào tạo. Các điểm hấp dẫn nhất của Đại học FPT:
- 98% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường.
- Mức lương khởi điểm trung bình của Sinh viên Đại học FPT: 8,3 triệu đồng/tháng.
- Môi trường học tập hiện đại, với quy mô lớp học chỉ 30 sinh viên/lớp.
- Chương trình học hiện đại, luôn được cập nhật và đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ: 1900 6014
Tuyển sinh ngày 10/8/2014


Anh Thư
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO