Hàn Quốc xét xử các đối tượng Indonesia sát hại thuyền viên Việt Nam

Thứ Sáu, 19/02/2016 23:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Tòa hình sự trực thuộc Tòa án thành phố Daegu của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, ngày 17/2 đã đưa ra xét xử và tuyên phạt 7 thuyền viên người Indonesia với mức án từ 10 đến 25 năm tù giam về tội sát hại một đồng nghiệp người Việt Nam cùng làm việc trên tàu rồi ném xác xuống biển để phi tang. 

Cáo trạng của tòa nêu rõ 2 đối tượng chủ mưu đều 27 tuổi bị tuyên phạt lần lượt 25 năm và 20 năm tù giam về tội giết người và phi tang xác nạn nhân; 4 đối tượng đồng phạm (tuổi từ 20 đến 29) tham gia hành hung nạn nhân chịu mức án 15 năm tù giam; 1 đối tượng còn lại (31 tuổi) đồng phạm, tiếp tay cho hành vi phạm tội, bị tuyên phạt 10 năm tù giam. 


Một tàu cá Hàn Quốc

Vụ việc xảy ra hồi 5h30 sáng ngày 2/8/2015, khi chiếc tàu cá (nơi các thuyền viên trên cùng làm việc) đang neo ở khu vực cách quần đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima khoảng 94km về phía Đông Nam, lợi dụng lúc thuyền viên người Việt Nam (khi đó là đốc công trên tàu có trách nhiệm phân công và đốc thúc công việc của các thuyền viên) đang đứng một mình ở phía đuôi tàu, 7 đối tượng trên đã dùng hung khí đánh vào đầu nạn nhân cho đến chết sau đó ném xác xuống biển. 

Kết quả điều tra cho thấy, trong 4 năm cùng làm việc trên tàu, giữa nạn nhân và các thuyền viên người Indonesia có nảy sinh mâu thuẫn do sự khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, nên các đối tượng trên rắp tâm trả thù. Dù sau khi sát hại nạn nhân, những kẻ thủ ác đã ném xác xuống biển và xóa mọi dấu vết tại hiện trường, nhưng lực lượng cảnh sát biển kiểm tra đã phát hiện vết máu ở phía đuôi tàu và trên áo của một thuyền viên Indonesia. Qua xét nghiệm ADN vết máu, kết hợp thẩm vấn, 7 đối tượng trên đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và bị áp giải vào đất liền để xét xử. 

Được biết, chiếc tàu cá trên là loại tàu đánh bắt cá xa bờ, đăng ký tại thành phố cảng Busan, phía Nam Hàn Quốc, với tên gọi SeoLim 302, trọng tải 433 tấn, xuất phát từ cảng KamCheon của Busan đến đánh bắt cá thu tại khu vực phía Bắc Thái Bình Dương. Trên tàu khi đó có tổng cộng 35 thuyền viên, trong đó có 7 người Hàn Quốc, 9 người Indonesia, 11 người Việt Nam và 8 người Philippines. 

Theo công văn của cơ quan cảnh sát biển Hàn Quốc gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc ngày 04/8/2015 thông báo về vụ việc trên thì nạn nhân tên là Lê Quang Huy, sinh ngày 24/4/1981, số hộ chiếu B3937959.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI