Hàn Quốc siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội - Thủ tướng Anh tự cách ly do tiếp xúc ca mắc

Hàn Quốc siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội - Thủ tướng Anh tự cách ly do tiếp xúc ca mắc

Chủ Nhật, 18/07/2021 20:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/7, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết nước này sẽ cấm tụ tập hơn 4 người ở các khu vực bên ngoài thủ đô Seoul và vùng phụ cận từ ngày 19/7 trong nỗ lực khống chế đà lây lan của dịch COVID-19 trên toàn quốc.   
Dịch Covid-19 thế giới đến sáng 18/7: Đông Nam Á đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng

Dịch Covid-19 thế giới đến sáng 18/7: Đông Nam Á đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm nghiêm trọng

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 sáng 18/7 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 190.50.310 ca mắc COVID-19 và 4.098.541 ca tử vong. Số ca điều trị khỏi là 173.812.786 ca.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hầu hết các khu vực bên ngoài Seoul và vùng phụ cận đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 2, trong đó cấm các cuộc tụ tập trên 8 người. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tăng cường biện pháp chống dịch bệnh vì các khu vực khác cũng đã chứng kiến sự gia tăng các ca COVID-19 mới trong những ngày gần đây.   
Cùng ngày, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ sử dụng ngân sách bổ sung để giãn cách học sinh trong lớp học nhằm mở thêm nhiều lớp học trực tiếp vào tháng 9 tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Bộ đã yêu cầu các trường học trên toàn quốc sử dụng tổng cộng 6.360 tỷ won (5,5 tỷ USD) để thực hiện kế hoạch này, như xây dựng các phòng học tạm thời.   
Quyết định trên được đưa ra sau khi các lớp học thường có hơn 30 học sinh được coi là một trong những trở ngại lớn đối với kế hoạch tăng các lớp học trực tiếp của Bộ Giáo dục vào học kỳ mùa Thu tới. Kế hoạch này nhằm xóa bỏ lo ngại về chất lượng dạy học, cũng như những bất tiện khác khi các em phải học trực tuyến ở nhà trong bối cảnh đại dịch kéo dài. Theo bộ trên, hiện có 1.374 trường học, chiếm 11,5% trong tổng số 11.942 trường trên cả nước, đang vận hành ít nhất 1 hoặc nhiều lớp với hơn 30 học sinh. Các trường trung học cơ sở chiếm số lượng lớn nhất với 812 trường, tiếp theo là trường tiểu học với 350 trường và trung học phổ thông là 212 trường. Nhiều ý kiến cho rằng để đảm bảo an toàn, số học sinh trong lớp học nên giảm xuống còn 20 em.   
Hàn Quốc đang phải đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 mới. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 18/7 thông báo có thêm 1.454 ca mắc mới, mức cao nhất trong các ngày Chủ nhật từ trước tới nay (ngày cuối tuần thường có ít người làm xét nghiệp hơn). Trong số các ca mắc mới này có 1.402 ca lây nhiễm trong nước. Như vậy, đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 177.951 ca mắc COVID-19.   
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
* Cùng ngày, người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo nhà lãnh đạo này sẽ tự cách ly theo hướng dẫn phòng chống dịch quốc gia sau khi được xác định đã tiếp xúc gần với một người mắc COVID-19.   
Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cũng thực hiện cách ly tương tự Thủ tướng Johnson. Trước đó, Chính phủ Anh thông báo Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Sunak sẽ tham gia một chương trình thí điểm cho phép họ tiếp tục làm việc thay vì tự cách ly trong 10 ngày theo quy định áp dụng toàn quốc.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp báo ở London, Anh, ngày 14/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuy nhiên, chưa đầy 3 giờ đồng hồ sau đó, quyết định này đã bị hủy bỏ do những ý kiến chỉ trích của cử tri, đối thủ chính trị và chủ doanh nghiệp. Theo đó, Thủ tướng Johnson sẽ tự cách ly tại tư gia ở vùng Chequers. Người phát ngôn cho hay ông Johnson sẽ "không tham gia chương trình thí điểm trên" và "sẽ tiếp tục họp với các bộ trưởng từ xa".    
Bất chấp số ca mắc COVID-19 tăng mạnh thời gian gần đây, Chính phủ của Thủ tướng Johnson tuyên bố từ ngày 19/7 Anh vẫn sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế được áp dụng để chống dịch COVID-19, đặt niềm tin vào hiệu quả của chương trình tiêm chủng toàn quốc. Theo số liệu từ chính phủ, số ca mắc mới đã tăng hơn 50.000 ca/ngày và hàng trăm nghìn người Anh đang được yêu cầu tự cách ly trong 10 ngày, ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh và thu nhập của người lao động.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*