Hàn Quốc phạt hãng BMW 11,2 tỷ USD do sự cố cháy máy xe

Thứ Hai, 24/12/2018 18:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giao thông Hàn Quốc ngày 24/12 đã phạt hãng sản xuất xe hơi Đức BMW 11,2 tỷ won (khoảng 9,93 triệu USD) vì tìm cách giấu giếm tình trạng phụ tùng bị lỗi và chậm chạp trong việc thu hồi xe sau khi xảy ra một số vụ cháy máy ô tô của hãng tại Hàn Quốc.  
Cháy máy bay quân sự ở Yemen, 9 người tử vong

Cháy máy bay quân sự ở Yemen, 9 người tử vong

Ít nhất 9 người, trong đó có 8 kỹ sư và một sỹ quan Yemen, đã thiệt mạng trong vụ máy bay quân sự gặp nạn sáng 25/10 tại một căn cứ không quân ở tỉnh Lahj, miền Nam nước này.
Kể từ đầu năm nay, khoảng 40 xe BMW tại Hàn Quốc bị cháy máy, khiến hãng xe hơi hạng sang của Đức này phải thu hồi khoảng 100.000 xe hồi tháng 8 vừa qua.    
Trong một tuyên bố, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết kết quả điều tra của các chuyên gia và các quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho thấy nguyên nhân cháy máy là do rò rỉ chất làm mát và hỏng van trong hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR). Bộ trên đã yêu cầu hãng BMW thay thế toàn bộ hệ thống EGR trong các xe thu hồi và tiến hành kiểm tra thêm về độ bền của hệ thống này.  
Chú thích ảnh
Biểu tượng BMW tại trụ sở ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoài ra, Bộ trên cũng chỉ trích ban lãnh đạo BMW tại trụ sở chính của hãng ở Đức về việc giấu diếm tình trạng lỗi hệ thống EGR. Theo bộ này, ban lãnh đạo BMW đã biết về các phụ tùng bị lỗi trong hệ thống EGR từ năm 2015, vì tháng 10 năm đó hãng này đã thành lập một nhóm đặc trách lắp lại thiết bị làm mát trong hệ thống EGR để khắc phục hiện tượng cháy máy xe. 
Trong khi đó, BMW khẳng định tháng 7 năm nay hãng mới biết về lỗi trong hệ thống EGR liên quan tới các vụ cháy xe. Do sự cố này, doanh số bán xe của hãng này tại Hàn Quốc trong 11 tháng đầu năm 2018 đã giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 52.817 xe xuống còn 47.569 xe.  
Ngoài ra, Bộ Giao thông Hàn Quốc cho rằng BMW mặc dù đã thu hồi khoảng 100.000 xe hồi tháng 7 vừa qua, song mãi đến tháng 10 vừa qua mới tiến hành thu hồi hơn 65.000 xe sử dụng động cơ có cùng hệ thống EGR bị lỗi.  
BMW thông báo sẽ tiến hành thu hồi các xe bị lỗi một cách kịp thời, đồng thời khẳng định đang hợp tác với các nhà điều tra vụ việc. Hãng tiếp tục đưa ra lời xin lỗi về các vụ cháy xe, song không đề cập cáo buộc của Bộ Giao thông Hàn Quốc cho rằng hãng cố tình che giấu lỗi kỹ thuật trong hệ thống EGR.
TTXVN/Minh Châu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*