Hải quân Italy bất lực khi 20 người di cư thiệt mạng

Thứ Hai, 07/09/2015 11:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hải quân Italy thông báo ít nhất 20 người đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải khi đang thực hiện hành trình di cư từ châu Phi tới cửa ngõ châu Âu.
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn nguồn tin trên cho biết tai nạn xảy ra hôm 6/9, khi một xuồng cao su chở đầy người di cư bị thủng ở cách bờ biển Libya 45 km. Sóng cấp 4 và gió lớn đã khiến xuồng đắm nhanh, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Tàu cứu hộ "Dattilo" của Hải quân Italy chỉ cứu được 107 người đang lênh đênh trên sóng. Các cuộc tìm kiếm người mất tích trở nên vô vọng do thời tiết xấu. 
Những người được cứu đã đưa về đảo Lampedusa của Italy tối 6/9. Nguồn tin cho biết, hầu hết số người trên chiếc xuồng này mang quốc tịch Nigeria, Gambia và Eritrea.
Số người di cư gặp nạn và thiệt mạng ở Địa Trung Hải không ngừng tăng. Ảnh minh họa: Telegraph
Cùng ngày, các nhân viên cứu hộ của CH Cyprus cũng thông báo đã cứu được 115 người tị nạn từ Syria và một số nước khác sau khi thuyền của họ gặp nạn ngoài khơi Địa Trung Hải. Theo Trung tâm điều phối cứu trợ chung của Cyprus, 115 người, trong đó có 53 phụ nữ và trẻ em đã chen chúc nhau trên chiếc thuyền đánh cá nhỏ và gặp nạn cách cảng Larnaca của Cyprus 60 km về phía Nam. 
Vài giờ sau khi được đưa vào bờ, những người tị nạn này đã được đưa lên xe buýt để về trại tiếp nhận ở Kokkinotrimithia, nằm ở ngoại ô Nicosia. Những người di cư này cho biết họ không muốn tới Cyprus do cuộc sống quá đắt đỏ và khó có thể kiếm được việc làm. 
Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 3.000 người di cư thiệt mạng trong các tai nạn trên biển Địa Trung Hải, trong hành trình từ các cảng của Libya hướng tới Italy. Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), với tỉ lệ các vụ tai nạn xảy ra ngày một nhiều, số người di cư thiệt mạng trên biển năm nay có thể vượt quá con số 3.072 người năm ngoái. 
Trong khi đó, ngày 6/9, hàng nghìn người di cư trong tình trạng kiệt quệ về tinh thần đã được chào đón khi vào Đức, quốc gia vừa tuyên bố nới lỏng quy chế tị nạn cho những người di cư tới từ Syria. Nhiều nhà hảo tâm đã tập trung ở các nhà ga tàu hỏa tại các thành phố lớn như Munich, Frankfurt và một số thành phố khác để chào đón những người không may mắn này. 
Ngày 7/9, liên minh cầm quyền ở Đức thông báo Chính phủ Đức đã quyết định cấp bổ sung 3 tỷ euro (3,35 tỷ USD) để hỗ trợ giải quyết dòng người di cư và tị nạn đang đổ về nước này. Sau cuộc họp kéo dài 5 giờ, lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền ở Đức cũng nhất trí một loạt biện pháp, bao gồm cả đẩy nhanh thủ tục xét quy chế tị nạn, xây dựng thêm các trại tị nạn.... 
Sau khi Đức tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận người di cư bị mắc kẹt tại Hungary, ngày 5/9, đã có 8.000 người di cư từ Hungary tới được Đức. Tính đến 15 giờ GMT (22 giờ Hà Nội) ngày 6/9, đã có thêm 6.000 người nữa vào lãnh thổ Đức.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi