Hai nhà du hành vũ trụ đầu tiên của UAE tham gia sứ mệnh tại ISS

Thứ Hai, 03/09/2018 21:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 3/9 thông báo đã chọn hai nhà du hành vũ trụ đầu tiên tham gia sứ mệnh tại Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Đó là các nhà du hành vũ trụ Hazza al-Mansouri (Ha-da An Man-xu-ri), 34 tuổi, và Sultan al-Neyadi (Xun-tan An Nê-ya-đi), 37 tuổi.
Hai nhà dù hành này nằm trong số hơn 4.000 người UAE đăng ký tham gia chương trình đưa nhà du hành vũ trụ lên không gian. Cuộc lựa chọn đã diễn ra rất khắc nghiệt qua 6 vòng.
Chú thích ảnh
Sultan Saif Al Neyadi (trái) và Hazza Al Mansouri. Ảnh: thenational.ae
Với chương trình vũ trụ này, UAE sẽ trở thành một trong số rất ít quốc gia ở Trung Đông có thể đưa người lên không gian. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashed al-Maktou (Mô-ha-mét Bin Ra-sít An Mác-tu) viết hai người được lựa chọn sẽ "nâng tham vọng cho các thế hệ tương lai của UAE".
Năm ngoái, ông Mohammed đã cam kết đưa 4 nhà du hành vũ trụ của UAE lên trạm không gian ISS trong vòng 5 năm tới. UAE cũng có một chương trình không gian trị giá 20 tỷ dirham (5,4 tỷ USD).
UAE mong muốn trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực khai thác không gian vũ trụ. Quốc gia vùng Vịnh giàu dầu lửa này đã thông báo các kế hoạch trở thành nước Arab đầu tiên phóng một tàu vũ trụ không người lái - mang tên "Hope" (Hy vọng)- lên quỹ đạo sao Hỏa vào năm 2021. Về lâu dài, UAE cho biết họ có kế hoạch xây dựng một "thành phố khoa học" để tái tạo cuộc sống trên sao Hỏa và tạo ra một nơi định cư đầu tiên cho con người trên "hành tinh đỏ" vào năm 2117.
Người Arab đầu tiên ra ngoài không gian là Quốc Vương Saudi Arabia bin Salman Al-Saud (Bin Xan-man An Xa-út), người đã bay trên một tàu con thoi của Mỹ năm 1985. Hai năm sau đó, phi công của Không quân Syria Muhammed Faris (Mu-ha-mét Pha-rít) đã ở trong không gian một tuần liền trên trạm vũ trụ Mir của Liên Xô./.
TTXVN
Lễ truy điệu và an táng nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatko

Lễ truy điệu và an táng nhà du hành vũ trụ Viktor Gorbatko

Lễ truy triệu và an táng Nhà du hành vũ trụ Liên Xô và Nga Viktor Gorbatko, người 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, đã được tổ chức trọng thể ngày 19/5.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA