Hà Tĩnh cho Formosa thuê đất 70 năm là sai thẩm quyền

Thứ Ba, 02/08/2016 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến việc thuê đất của Formosa, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho hay, theo Luật Đất đai, việc cho thuê đất có thể kéo dài đến 70 năm.
Tuy nhiên, việc cho phép thời gian hoạt động của dự án vẫn theo Luật Đầu tư. Trong Luật Đầu tư hiện hành (năm 2014), tại Điều 47 đã quy định 5 trường hợp sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư tạm ngừng hoạt động của dự án, trong đó có 1 trường hợp là để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước về quản lý môi trường.
Trong Luật Đầu tư, Điều 48 có quy định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Đầu tiên phải tạm ngừng và yêu cầu khắc phục vi phạm môi trường nhưng nếu không thể khắc phục được thì theo quy định của pháp luật, sẽ bị ngừng hoạt động.    
Còn theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Hà Tĩnh được coi là khu vực thuộc tiêu chí được xem xét ưu tiên đầu tư. Luật Đất đai 2003 và 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất đối với UBND tỉnh, thành phố là 70 năm.
Đối với việc cấp giấy phép đầu tư, đặc biệt cho doanh nghiệp nước ngoài theo Luật Đầu tư 2014 thì thẩm quyền của UBND tỉnh cho phép cấp phép 50 năm, còn trên 50 năm thuộc thẩm quyền của Chính phủ.
Việc UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép đầu tư với thời hạn 70 năm cùng với cho thuê đất 70 năm là sai thẩm quyền.     
Nhiều nội dung khác cũng được báo giới đề cập tại phiên họp lần này. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Đào Quang Thu, dự án cao tốc Vân Đồn-Móng Cái là một dự án rất quan trọng, không những thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội đối với tỉnh Quảng Ninh mà cho cả các tỉnh đồng bằng sông Hồng cũng như phía bắc. Quan điểm của Chính phủ là muốn tìm kiếm nguồn vốn, thu xếp vốn để triển khai dự án.
Vừa rồi, phía Trung Quốc cũng đưa ra trong chương trình hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy cần phải thảo luận, đàm phán thêm nhiều vấn đề, nhất là việc lựa chọn nhà thầu, lãi suất, các điều kiện vay.
Hiện nay Bộ đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn, có thể là vốn Trung Quốc hoặc nguồn vốn khác.     
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi