Hà Nội ra tay xử lý điểm trông giữ xe "chặt chém"

Thứ Sáu, 08/10/2010 11:56 GMT+7

Trong những ngày Đại lễ 1.000 năm này, các điểm trông giữ xe được dịp thẳng tay "chặt chém" thu giá vé vô tội vạ.


 Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ngay buổi sáng 7/10, tại khu vực Bảo tàng Hà Nội mới khai trương, mở cửa đón khách ngày thứ 2, lượng người đến Bảo tàng và Lễ Hội sinh vật cảnh Việt Nam mừng Đại lễ đông như trẩy hội. Cả một đoạn vỉa hè chạy dài trước cổng vào bảo tàng, xe máy xếp chật cứng, giá vé đồng hạng 10.000 đồng/vé.

Theo quy định, giá vé trông giữ xe máy là 2.000 đồng thì ở đây đã cao gấp 5 lần, nhưng chưa dừng lại ở đấy, thấy dòng người tiếp tục ùn ùn vào gửi, mấy nhân viên trông giữ xe nháy nhau: "Phải tăng lên 20.000 đồng."

Từ khi Hà Nội chính thức khai mạc Đại lễ, các điểm trông giữ xe trên địa bàn trở nên quá tải, chưa kể các điểm trông giữ tự phát. Ngay cả các điểm trông giữ được cấp phép cũng thu giá vé vô tội vạ. Vé xe cũng mỗi nơi phát hành một kiểu, thậm chí có nơi hết vé chỉ xé một mảnh giấy, người trông giữ ký tên vào vé.

Tình trạng loạn giá vé diễn ra khắp nơi, từ ngày khai mạc Đại lễ đến nay. Ngay trong đêm 1/10, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa tại hồ Hoàn Kiếm, người dân Thủ đô đã phải kêu trời khi bị các điểm trông giữ xe "chặt chém."

Chị Nguyễn Hà Thanh, ở Thanh Hóa mới "chân ướt, chân ráo" ra Hà Nội, rất hào hứng khi được đi xem bắn pháo hoa. Thế nhưng tìm mỏi mắt mới được một điểm trông giữ xe trên đường Trần Hưng Đạo với giá 30.000 đồng/xe, thì cảm xúc của màn bắn pháo hoa đã giảm hẳn. Đến tối 3/10, tình trạng thu giá vé từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng khá phổ biến.

Hàng ngàn người đổ về trung tâm hồ Hoàn Kiếm xem các hoạt động chào mừng Đại lễ đã phải gửi xe tại các điểm trông giữ tự phát với giá vé vô tội vạ. Mặc dù giá cao nhưng do thiếu điểm trông giữ, nên chủ xe có thắc mắc thì các chủ trông giữ sẵn sàng mời đi chỗ khác với lý do “ở đây không thiếu người gửi, chỉ thiếu chỗ thôi” -  như một nhân viên ở điểm trông giữ tư nhân ở ngã tư Tràng Tiền-Ngô Quyền trả lời với khách.

Mặc dù tình trạng này đã được phản ánh đến các lực lượng chức năng nhưng dường như hiện tượng chặt chém tại các điểm trông giữ xe vẫn chưa được cải thiện.

Theo ông Thạch Như Sỹ, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong những ngày diễn ra Đại lễ vừa qua, đường dây nóng của Sở Giao thông Vận tải do ông đang giữ cũng nhận được một số thông tin do người dân phản ánh về tình trạng chủ các bãi trông giữ xe thu quá giá, "chặt chém" khách.

Tất cả những phản ánh của người dân, ông đã chỉ đạo cán bộ lập biên bản xử lý. Thế nhưng có lẽ do lực lượng quá mỏng hay thiếu sự phối hợp của chính quyền địa phương mà tình trạng chặt chém tại các điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa được cải thiện.

Hơn thế, đây không phải lần đầu tiên Hà Nội phải đối mặt với tình trạng này, nhưng không hiểu vì lý do gì các nhà quản lý vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp để giải quyết dứt điểm "hạt sạn" làm rầu lòng du khách thập phương và người dân Thủ đô trong mỗi dịp lễ, hội.

Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đang phối hợp với các quận, huyện, lập các đội thanh tra, kiểm tra, xử lý các bãi trông giữ xe thu quá giá quy định.

Ngày 7/10, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, quận, đã xử phạt 10 điểm trông giữ xe quá giá so với quy định, trong số đó có một điểm trông giữ là doanh nghiệp khoán quản là Công ty Hạnh Ly (36 Lý Thái Tổ) đã thu của khách 10.000 đồng/lượt.

Các điểm trông giữ xe bị lập biên bản đều thu phí cao gấp từ 7-10 lần so với quy định. Mỗi doanh nghiệp vi phạm đều chịu mức phạt chung cho lần đầu là 6 triệu đồng.

Theo Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, nếu các điểm trông giữ xe trên tiếp tục tái phạm sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất là 10 triệu đồng/lần vi phạm.

Theo TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*