Hà Nội lạnh nhất 9 độ C, hôm nay học sinh có được nghỉ học không?

Thứ Năm, 01/02/2018 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm và kéo dài nhất trong suốt 2 năm qua, nhiều vùng phủ tuyết trắng xoá, nhiệt độ thấp nhất hôm qua tại Thủ đô Hà Nội là 9,7 độ C, nhiều vùng ngoại thành và khu vực Ba Vì nhiệt độ thấp hơn.
Theo quy định, nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, các bé mầm non, học sinh tiểu học được nghỉ học, nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống học sinh Trung học cơ sở được phép nghỉ học.
Để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày rét đậm, rét hại; phụ huynh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết trên VTV1 vào khoảng 6 giờ 15 phút hàng ngày.
Chú thích ảnh
Trường tiểu học Tô Hoàng (Hà Nội) thông báo nghỉ học ngày 30/1. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn…đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.
Đối với các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu. Đối với những trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ suất ăn và thực phẩm sạch sẽ, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng, chỗ nghỉ trưa ấm áp, chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm và kéo dài nhất trong suốt 2 năm qua, nhiều vùng phủ tuyết trắng xoá, nhiệt độ thấp nhất hôm qua tại Thủ đô Hà Nội là 9,7 độ C, nhiều vùng ngoại thành và khu vực Ba Vì nhiệt độ thấp hơn. 
Trong khi đó, nhiệt độ tại các tỉnh vùng núi tiếp đà giảm, tại Sa Pa chỉ quanh mức 0-1 độ C, Mẫu Sơn -0,4 độ C. Vùng có băng tuyết không chỉ dừng ở Fansipan, Mẫu Sơn, Phia Oắc mà còn mở rộng xuống Ô Quý Hồ, Bát Xát của tỉnh Lào Cai. 
Sang ngày 1/2 các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trưa chiều còn hửng nắng nhưng nhiệt độ không quá 13-16 độ C, đêm lại rét 7-10 độ, riêng Thủ đô Hà Nội rét 8-11 độ C, các tỉnh vùng núi rét 4-7 độ C, vùng núi cao rét dưới 3 độ C. Các tỉnh Tây Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi nên nhiệt độ ban ngày thấp hơn, ở mức 12-15 độ C. 
Không khí lạnh bổ sung xuống đã mở rộng xuống khu vực phía Nam từ miền Bắc đến Thừa Thiên Huế ở miền Trung, trong đó khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá là nơi rét nhất, trời vừa có gió mạnh lại vừa buốt cóng, nhiệt độ luôn dưới mức 13 độ C. 
Trên biển, vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả đảo Bạch Long Vĩ) ngày 1/2 gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh cấp 1. 
Diễn biến thời tiết trong ngày 1/2: Phía Tây Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi. Trời rét hại, vùng núi cao có băng giá, có nơi có khả năng xảy ra mưa tuyết. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 7 - 10 độ, có nơi dưới 5 độ C, cao nhất từ 12 - 15 độ C. 
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ C, cao nhất từ 13 - 16 độ C 
Các tỉnh từ Thanh Hoá - Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, phía Bắc rét hại. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ C, phía Nam 13- 14 độ C, cao nhất từ 12 - 15 độ C, phía Nam 15- 17 độ C. 
Đà Nẵng đến Bình thuận có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Phía Bắc trời rét. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 21 độ C, phía Nam 21- 23 độ C, cao nhất từ 21 - 24 độ C, phía Nam 26- 29 độ C. 
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 16 - 19 độ C, cao nhất từ 26 - 29 độ C. 
Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Độ ẩm từ 50 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C, cao nhất từ 28 - 31 độ C.
Như vậy, tại Hà Nội và nhiều tình phía Bắc, học sinh nhiều nơi vẫn có khả năng phải nghỉ học do giá rét. Các bậc phụ huynh cần theo dõi chặt chẽ các bản tin thời tiết và thông báo của nhà trường để thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏa của con em.
Dựa trên thông tin Dự báo thời tiết này, Thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.
Quy định nghỉ rét phải được thông báo rõ tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện truyền thông như Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, số liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của Nhà trường, của phường, in và có thông báo ngoài cổng trường.
Trường hợp học sinh vẫn đến trường, Nhà trường phải bố trí cho các cháu một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi phụ huynh đón về. Không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.
Các trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.
Các phòng GD&ĐT cũng có thể chủ động điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.
Thảo Nhi
Hà Nội rét 9 độ C, hôm nay học sinh có được nghỉ học không?

Hà Nội rét 9 độ C, hôm nay học sinh có được nghỉ học không?

Theo bản tin thời tiết sáng nay, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội là 9 độ C. Ngay sau khi có được thông tin cập nhật về tình hình thời tiết trong ngày, nhiều trường tiểu học đã gửi tin nhắn thông báo nghỉ học ngày hôm nay (30/1) tới phụ huynh học sinh.
Hôm nay, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, học sinh có được phép nghỉ học?

Hôm nay, nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, học sinh có được phép nghỉ học?

Ngày 22/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn thành phố về việc quy định nghỉ học, đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi