Hà Nội: Điều chỉnh hợp lý, bảo đảm sức khỏe cho thí sinh dự thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông

Thứ Sáu, 04/06/2021 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn những nguy cơ khó lường, chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội đã kịp thời điều chỉnh một số nội dung quan trọng về lịch thi và thời gian làm bài của mỗi môn thi.
Hà Nội lấy ý kiến điều chỉnh thời gian các môn thi vào lớp 10

Hà Nội lấy ý kiến điều chỉnh thời gian các môn thi vào lớp 10

Ngày 1/6, lãnh đạo các trường Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP Hà Nội nhận được phiếu thăm dò ý kiến về thi vào lớp 10 THPT năm 2021 về việc Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn thi vào lớp 10.
Trước sự điều chỉnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã, các trường Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ngay lập tức vào cuộc để thí sinh và phụ huynh nắm rõ nội dung điều chỉnh, có sự chuẩn bị tốt nhất, bảo đảm tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, nhất là bảo đảm sức khỏe cho các thí sinh và những người tham dự kỳ thi.
Ông Nguyễn Công Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở An Thượng (huyện Hoài Đức) cho biết, Nhà trường có 7 lớp 9 với 292 học sinh. Sau khi nắm bắt được thông tin về một số điều chỉnh trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2021-2022, Nhà trường đã tổ chức họp trực tuyến với toàn bộ giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9, phổ biến kỹ về những điểm mới trong kỳ thi.
“Hiện nay, các giáo viên chủ nhiệm đã thông báo trên nhóm phụ huynh của mỗi lớp để học sinh và phụ huynh nắm rõ về những nội dung điều chỉnh. Theo ghi nhận phản ánh từ các giáo viên chủ nhiệm, hầu hết các phụ huynh đều đồng tình với phương án thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Nhiều phụ huynh cho rằng, trong thời điểm dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường, chưa hoàn toàn được kiểm soát ổn định, việc rút ngắn thời gian làm bài cũng như gộp hai môn thi trong cùng một buổi sáng là phương án phù hợp”, ông Nguyễn Công Hà chia sẻ.
Chú thích ảnh
Các thí sinh. Nguồn: TTXVN
Bà Ngô Hồng Giang, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Ngọc Lâm (quận Long Biên) cho biết, việc thay đổi thời gian làm bài mỗi môn thi không hề ảnh hưởng đến việc ôn tập của học sinh. Theo phương án mới của Sở Giáo dục và Đào tạo, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên, chỉ giảm bớt số lượng câu hỏi trong mỗi bộ đề. Việc giảm bớt số lượng câu hỏi chính là đã giảm bớt áp lực cho thí sinh. Hiện nay, trường cùng các giáo viên chủ nhiệm vẫn liên tục, thường xuyên nắm tình hình sức khỏe của học sinh, động viên các con giữ gìn sức khỏe, chuẩn bị tâm lý vững vàng cho kỳ thi sắp tới.
“Chiều 4/6, Nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm lớp 9 tổ chức họp phụ huynh trực tuyến để thông báo rõ về những thay đổi này và giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh để họ thấu hiểu và cùng vào cuộc, tất cả vì sự an toàn của thí sinh. Ngoài ra, các giáo viên cũng triển khai rõ các quy định trong hướng dẫn liên ngành Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về vai trò, trách nhiệm của thí sinh, phụ huynh trong thời gian diễn ra kỳ thi”, bà Ngô Hồng Giang cho biết thêm.
Là địa bàn có 22 trường Trung học Cơ sở và khoảng 3.000 học sinh lớp 9 đăng ký tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2021-2022, ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Trưởng hòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ cho biết, Phòng đã yêu cầu toàn bộ 22 trường Trung học Cơ sở trên địa bàn thông báo ngay cho phụ huynh và thí sinh nắm được các điều chỉnh mới nhất của kỳ thi. Đặc biệt, các trường cần hiểu rõ mục đích của việc điều chỉnh này để giải đáp các băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh và thí sinh.
Ông Hoàng Mạnh Cường cho rằng, việc tổ chức thi hai môn trong cùng một buổi sáng là rất hợp lý, trong bối cảnh toàn thành phố cấm mở các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê. Nếu tổ chức thi cả ngày, những thí sinh ở xa điểm thi sẽ không thể đảm bảo việc ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh. Hơn nữa, các phụ huynh có thể đưa con đến điểm thi đủ thời gian quay về nhà hoặc cơ quan, sau đó đón con vào buổi trưa.
Việc giảm bớt thời gian làm bài của mỗi môn thi, theo ông Cường, cũng không ảnh hưởng đến việc ôn tập của thí sinh khi cấu trúc đề thi được giữ nguyên. “Các thí sinh không phải làm quen với cấu trúc mới mà tại mỗi phần của đề thi chỉ giảm bớt số lượng câu hỏi”, ông Cường cho biết.
Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, với hơn 3.000 học sinh đăng ký dự thi, quận đã thành lập 7 điểm thi. Mỗi điểm thi đều bố trí 1-2 phòng dự phòng, có nhân viên y tế ứng trực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh. Sự điều chỉnh về thời gian thi dồn vào hai buổi giúp cho công tác phục vụ sẽ bớt đi áp lực, đặc biệt là việc phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được đảm bảo tốt hơn.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 đã tổ chức họp, rà duyệt kỹ từng phần việc với yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tập trung chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.
Thời gian tổ chức kỳ thi được điều chỉnh vào ngày 12 và 13/6 (kế hoạch trước đó là ngày 10 và 11/6). Thí sinh làm bài thi các môn trong hai buổi sáng. Cụ thể, sáng 12/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ; sáng 13/6, thí sinh thi Toán, Lịch sử. Lịch thi vào các lớp chuyên, trường chuyên bắt đầu từ ngày 14/6.
Thời gian làm bài thi các môn thi được điều chỉnh giảm, trong đó, môn Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài là 90 phút/môn (thay vì 120 phút/môn như kế hoạch trước đó). Môn Ngoại ngữ và Lịch sử có thời gian làm bài là 45 phút/môn (thay vì 60 phút/môn như kế hoạch).
Năm học 2021-2022, toàn thành phố có hơn 93.000 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch COVID-19; huy động khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ.
Nguyễn Cúc/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi