Google 'thách thức' luật bản quyền của EU tại Pháp

Thứ Năm, 26/09/2019 08:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ ngày 25/9 cho biết sẽ không trả tiền cho các hãng truyền thông châu Âu khi sử dụng các bài viết, hình ảnh, video của họ trong các kết quả tìm kiếm tại Pháp. Động thái này sẽ giáng một đòn đau vào luật bản quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa được thông qua tháng Ba năm nay.
Google sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu ở châu Âu

Google sẽ đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu ở châu Âu

Ngày 20/9, Google thông báo sẽ đầu tư 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD) để mở rộng các trung tâm dữ liệu trên khắp châu Âu trong hai năm tới.
Tuy nhiên, Google cho biết sẽ chỉ hiển thị trong kết quả tìm kiếm và trên Google News những sản phẩm thông tin của các tổ hợp truyền thông đã cho phép Google sử dụng miễn phí.
Thông báo trên được đưa ra sau khi Pháp trở thành nước châu Âu đầu tiên phê chuẩn luật cải cách bản quyền của EU tháng Bảy vừa qua. Luật mới nhằm đảm bảo rằng các công ty truyền thông được thanh toán nhuận bút cho các nội dung gốc được hiển thị trên Google, Facebook và các đại gia công nghệ khác đang chế ngự thị trường quảng cáo trên mạng. Quy định mới tạo ra "các quyền liên quan" để bảo vệ bản quyền - và trả tiền nhuận bút - cho các công ty truyền thông khi nội dung của họ được sử dụng trên các trang mạng khác như các công cụ tìm kiếm.
Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tập đoàn công nghệ Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu với báo giới tại Paris, Phó Giám đốc tin tức của Google Richard Gingras cho biết, một hãng tin có trụ sở tại châu Âu sẽ phải quyết định liệu họ có cho phép Google hiển thị "những đoạn nhỏ" nội dung hoặc các hình ảnh điển hình trên các kết quả tìm kiếm tại Pháp hay không. Nếu họ đồng ý, các hãng tin sẽ không nhận được tiền nhuận bút từ Google. Nếu họ không đồng ý, chỉ tiêu đề hoặc một đường link dẫn tới nội dung của họ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm, và điều này sẽ khiến thông tin đó sẽ không còn nổi bật.
Động thái của Google cũng là một “đòn giáng mạnh” đối với các tổ chức truyền thông. Nếu họ từ chối Google, độc giả trực tuyến sẽ giảm, vì người dùng Internet thường chọn vào các kết quả có nội dung và hình ảnh hơn là những đường link đơn điệu.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*