Google nhận án phạt ở Mexico vì gây thiệt hại tinh thần

Thứ Bảy, 18/06/2022 07:23 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tòa án nước này vừa ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Google bồi thường khoảng 250 triệu USD vì gây ra tổn thất tinh thần cho luật sư Ulrich Richter, người dẫn chương trình nổi tiếng trên đài TV Azteca và Proceso.   
Google phải bồi thường hơn 500.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia Australia

Google phải bồi thường hơn 500.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia Australia

Ngày 6/6, Tòa án Liên bang Australia đã ra phán quyết yêu cầu công ty Google bồi thường 715.000 AUD (515.000 USD) cho một cựu nghị sĩ của nước này vì bị bôi nhọ danh dự trên nền tảng chia sẻ video YouTube  (thuộc công ty Google).
Cuộc chiến pháp lý giữa ông Richter và tập đoàn sở hữu công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên internet bắt đầu từ năm 2015. Theo nguyên đơn, Google phải chịu trách nhiệm trong việc cho phép tạo và phổ biến một blog cáo buộc Richter và thân nhân là thành viên của mạng lưới tội phạm có tổ chức.
Trên nền tảng Blogger thuộc Google, blog của Alejandro Gutiérrez Torres đã lan truyền các cáo buộc vô căn cứ và thậm chí cả tài liệu giả danh nguyên đơn. Hiện trang blog này đã được lưu trữ và vẫn có thể truy cập được.   
Chú thích ảnh
Biển hiệu Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 13/6 vừa qua, Tòa án Công lý Tối cao Mexico City kết luận rằng Google phải chịu trách nhiệm về việc gây ra thiệt hại tinh thần cho nguyên đơn và bồi thường 250 triệu USD. Về phần mình, đại diện của Google cho rằng đây là một bản án “tùy tiện, quá đáng và không có cơ sở” và khẳng định sẽ kháng cáo.   
Đáng chú ý, đây không phải thất bại đầu tiên của Google trong vụ kiện này. Trước đó, vào tháng 3/2021, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tập đoàn này 100 triệu USD vì phải chịu trách nhiệm trong việc “dung túng và cho phép quảng cáo và phổ biến trái phép trên toàn thế giới” các nội dung của blog bất hợp pháp nói trên. Google đã kháng cáo, song bản án mới còn tăng nặng mức phạt lên 2,5 lần.
Hồng Hạnh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM