Giới đầu tư Bitcoin 'điên loạn' vì cơn sốt tăng giá

Thứ Ba, 12/12/2017 07:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Chưa bao giờ đồng Bitcoin lại được sự quan tâm “điên loạn” như hiện nay. Chỉ cần ra chợ, bà bán cá cũng có thể nói vanh vách về sự tăng giá của đồng tiền này cũng như hỏi thăm giá Bitcoin hôm nay lên bao nhiêu”, chuyên gia chứng khoán Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCP chứng khoán Maybank Kim Eng, chia sẻ.
Trở thành tỷ phú “ảo” sau một đêm
Theo chuyên gia Phan Dũng Khánh, đồng Bitcoin đang "phát sốt" và là hiện tượng chưa từng thấy cuối năm nay. Nhất là vài tuần qua, giá đồng Bitcoin tăng mạnh và đột biến. Hiện nay, giá của đồng tiền ảo này đang xoay quanh ngưỡng 400 triệu đồng/Bitcoin. So với cách đây 1 năm, đồng Bitcoin đã tăng giá hơn 100 lần, còn nếu tính vào thời điểm khởi điểm cách đây 8 năm, đồng Bitcoin đã tăng giá lên 25 triệu lần. Vì thế, nhiều người đã "nằm mơ" khi qua một đêm bỗng trở thành tỷ phú “ảo”.
Chú thích ảnh
Nhiều người đã lao vào đầu tư Bitcoin trước sự tăng giá "chóng mặt".
Lý giải về nguyên nhân đồng Bitcoin tăng giá mạnh và nhanh gần đây, chuyên gia Khánh cho biết có nhiều lý do, nhưng lý do gần đây nhất là đồng Bitcon được CBOE (sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn của Mỹ) đưa vào giao dịch ngày 8/12 và một tuần nữa đây, ngày 18/12, CME Group (định chế tài chính và sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới) cũng đưa đồng Bitcoin vào giao dịch qua hợp đồng tương lai phái sinh.
Việc hai sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất của Mỹ và thế giới đưa đồng Bitcoin vào giao dịch đã khiến người chơi tiền ảo bị “chấn động” và gây cơn “điên loạn” cho người tham gia lẫn chưa tham gia. Kéo theo đó, giá đồng Bitcoin tăng “chóng mặt” khiến người sở hữu nó cũng quá ngỡ ngàng vì không tin mình trở thành tỷ phú “ảo”. Điều đó đã cho lòng tham của con người vào sự đầu tư tiền ảo tăng lên theo cấp số nhân.
Thực tế cho thấy, ngay sau khi niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin, trang web chính của sàn CBOE đã sập do lượng người truy cập quá lớn. Đại diện của CBOE đã xác nhận trên trang Twitter tình trạng truy cập vào trang web bị chậm và không ổn định. Rất may sau vài phút gặp sự cố, CBOE đã khắc phục và đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường.
Tại Việt Nam, chuyên gia Khánh cho biết, số lượng mở tài khoản mới chơi tiền ảo cũng tăng đột biến trong thời gian gần đây. Bởi việc mở tài khoản sàn giao dịch Bitcoin rất dễ và nhanh chóng, chỉ một phút, người chơi có thể mở được tài khoản nếu muốn tham gia giao dịch tiền ảo mà không cần làm bất cứ thủ tục, giấy tờ nào… Tuy nhiên, do đồng tiền ảo Bitcoin cũng như các loại đồng tiền ảo khác chưa được pháp luật Việt Nam công nhận nên con số thống kê tài khoản cho giao dịch ảo này không biết chính xác là bao nhiêu.
Mua dễ bán khó, nhiều rủi ro
Theo chuyên gia Phan Dũng Khánh, mặc dù trở thành tỷ phú nhưng “ảo” đúng nghĩa của nó. Bởi giá trị đồng tiền Bitcoin quá lớn nên việc bán đi cũng không mấy dễ dàng, vì thế người chơi nhìn thấy tiền nhưng lại không phải là vậy.
Chú thích ảnh
Nhiều người nhìn thấy tiền nhưng thật ra không dễ bán.
Thực tế, vẫn có tiền thật thu về khi tiền ảo được bán ra, nhưng chuyện mua bán rất phức tạp mặc dù tất cả mua bán đều diễn ra trên mạng. Nhất là khi người chơi giữ một số tiền khá lớn, việc bán đồng Bitcoin trở nên khó hơn. Chuyên gia Khánh cho biết, đã gặp nhiều người giữ rất nhiều tiền nhưng bán ra không ai mua vì giá trị đồng tiền của Bitcoin đã quay quanh mức 400 triệu đồng. Vì thế, muốn bán được, họ chỉ có thể bán 0,01% của đồng tiền Bitcoin mà thôi.
“Đây cũng là lý do để đồng Bitcoin sinh ra thêm các đồng tiền Bitcoin con khác, theo thuật ngữ còn gọi là "hard fork". Dự đoán trong 2 tháng tới, với mức tăng trưởng giá của đồng Bitcoin như hiện nay sẽ sinh thêm khoảng vài đồng Bitcoin con nữa”, chuyên gia Khánh cho hay.
Có nhiều hình thức để giao dịch, có thể mua bán trực tiếp trên sàn, tuy nhiên với số lượng tiền lớn, nhiều người đã chọn phương án giao dịch thỏa thuận là gặp mặt trực tiếp. Thậm chí, có người còn đem qua sàn Coinbase của Mỹ để bán. Tuy nhiên, theo ông Khánh, dù có ngồi ở sàn rồi cũng khó có thể giao dịch được dù thanh khoản lớn vì IP của Việt Nam bị chặn và không thể mở được bên Mỹ.
“Có nhiều lý do sàn Coinbase chặn tại IP Việt Nam. Thứ nhất, chênh lệch giá quá lớn, khi đó người ta có thể ăn chênh lệch giá ở khắp nơi được nên Coinbase không chấp nhận chuyện đó. Thứ 2, theo luật của Mỹ, đã có một số sàn cấm địa chỉ IP xuất phát từ châu Á không được giao dịch sàn của họ nên cả Việt Nam cũng không giao dịch được”, ông Khánh chia sẻ thêm.
Trước tình trạng này, nhiều người lo ngại đã bán tháo đồng Bitcoin. Tuy nhiên, việc bán tháo có thể gây nguy hiểm làm giá Bitcoin giảm xuống. Cụ thể thứ 6 vừa qua, đã có khoảng 200.000 giao dịch tại Việt Nam không khớp được do bán tháo và đây cũng là cơ hội cho các hacker hack tiền của những người có “biểu hiện” cầm nhiều tiền.
Thực tế, các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo cuối năm 2017 và sang năm 2018, đồng Bitcoin là mục tiêu lớn của hacker. Tại Việt Nam, do đồng Bitcoin chưa được pháp luật Việt Nam công nhận nên càng tạo điều kiện dễ dàng cho tội phạm mạng tấn công vì lúc đó, người chơi không biết kêu ai và dù pháp luật có biết cũng không thể giải quyết được vì không có chứng cứ.
Ngay cả việc giao dịch thỏa thuận bên ngoài, nhiều trường hợp tiền đã trao nhưng khi về mở mạng thì tiền ảo vẫn chưa vào. Vì thế, người mua tiền ảo khi mất tiền cũng không thể kiện cáo hay nhờ pháp luật can thiệp được.
 “Thêm nữa, đồng tiền này là ảo, không có định danh. Bởi mục tiêu được sinh ra là không định danh nên việc “mò” ra nó lại càng không thể. Do đó, nguy cơ và rủi ro khi giao dịch mua bán tiền ảo rất lớn nếu người chơi không tỉnh táo”, chuyên gia Khánh khuyến cáo.
Theo Hải Yên/Báo Tin tức
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường tài chính với nhiều tranh cãi và nhiều chính sách điều chỉnh khác nhau ở các quốc gia. Lúc này, nhiều người cả không chỉ ngoài giới tài chính giật mình nhìn lại thật sự Bitcoin là gì? 
Cha đẻ bitcoin thực sự là ai?

Cha đẻ bitcoin thực sự là ai?

Trong bối cảnh đồng Bitcoin (BTC) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ngày 6/3, tạp chí thời sự danh tiếng của Mỹ Newsweek đã khiến cộng đồng BTC bất ngờ khi công bố danh tính thật của người được cho là đã sáng lập đồng tiền ảo này.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi