Giới chuyên gia nhận định cứ 50 người Mỹ có 1 người nhiễm Covid-19 ở nhiều nơi

Thứ Bảy, 09/01/2021 09:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, giới chuyên gia ngày 8/1 đưa ra đánh giá với trang báo tên tuổi Newsweek rằng ở nhiều vùng trên nước Mỹ cứ 50 người thì có một người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang phải vật lộn với đại dịch và chủng virus mới đã lan ra 8 bang gồm Colorado, Texas, Pennsylvania, Connecticut, California, Florida, New York, và Georgia.
Thế giới hơn 89 triệu ca mắc Covid-19, hơn 1,9 triệu người đã chết

Thế giới hơn 89 triệu ca mắc Covid-19, hơn 1,9 triệu người đã chết

Thế giới ghi nhận tổng cộng 89.321.122 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 1.920.726 ca tử vong. Hơn 63,9  triệu bệnh nhân COVID-19 trên toàn thế giới đã phục hồi.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về các bệnh truyền nhiễm thậm chí còn cho rằng số bang có chủng virus mới xuất hiện trên thực tế còn nhiều hơn. Chủng virus mới, mang tên B.1.1.7, tuy không mang tính sát thương cao hơn chủng cũ nhưng lây lan nhanh hơn được cho là nguyên nhân khiến nước Anh lại bị có số ca tăng nhanh trong mấy tuần gần đây.
Tiến sĩ Fauci cũng nhận định rằng rất có thể chủng virus xuất hiện lần đầu ở Nam Phi đã lây lan ở Mỹ rồi mà chưa được phát hiện. Ông đề xuất người Mỹ cần phải đeo khẩu trang ít nhất thêm 100 ngày sau khi Tổng thống mới Joe Biden chính thức nhậm chức.
Chú thích ảnh
Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và các Bệnh Truyền nhiễm cũng cho rằng chính quyền mới của ông Biden cần phải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng rộng rãi, mỗi ngày phải tiêm được khoảng 1 triệu liều vắc-xin.
Ông cũng kỳ vọng rằng trong thời gian tới khi Mỹ có Tổng thống mới, chính quyền liên bang và các bang sẽ tương tác và hợp tác tốt hơn trong việc phòng chống đại dịch chứ không theo kiểu mạnh ai nấy làm như hiện nay.
Trong khi đó, theo số liệu của trang Newsweek, ngày 8/1 nước Mỹ ghi nhận kỷ lục mới với hơn hơn 4.000 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số người tử vong vì đại dịch của nước Mỹ lên hơn 365.000 ca và 21,7 triệu người nhiễm bệnh. Tiến sĩ Fauci nhận định xu hướng tồi tệ này sẽ tiếp diễn trong những tuần tới do nước Mỹ vừa trải qua kỳ nghỉ Giáng Sinh và Năm mới với rất nhiều hoạt động người thân, gia đình gặp gỡ nhau.
Tại bang New York, ngày 8/1 cũng nghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục là 14.729 ca. Như vậy, tính trung bình trong một năm vừa qua kể từ tháng Một, 2020, cứ 18 người sống ở bang New York thì có một người nhiễm COVID-19 và cứ 503 người thì có 1 người tử vong vì đại dịch.
Hải Vân - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO