Ghé thăm nhà hàng thực khách có thể trả tiền bao nhiêu tùy ý

Thứ Tư, 09/09/2015 09:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tấm biển quán cà phê đã thu hút rất nhiều thực khách tò mò khi ghi dòng chữ "Cà phê - Trả bao nhiêu tùy thích".

Gabby Holmes và Natalie Crean, đều 23 tuổi, chính là hai cô gái đứng sau quán cà phê "The Real Junk Food Cafe" đặc biệt ở Liverpool, Anh này.

Nguồn thực phẩm của quán được các cửa hàng rau, lương thực và siêu thị nhỏ trong vùng trao tặng. Từ đó, hai cô gái sẽ chế biến rất nhiều món ăn ngon miệng, như những món hầm, súp, bánh pudding... để phục vụ khách hàng. Và các vị khách chỉ cần để lại số tiền họ có thể chi trả được hoặc nghĩ là tương xứng với giá trị món ăn.

Ngoài ra, quán cà phê nằm trên góc phố Everton Brow này cũng chấp nhận việc mọi người đóng góp những thứ khác thay vì tiền mặt, để đổi lấy đồ ăn.

Tấm bảng đặc biệt trước cửa quán cà phê có ghi "trả bao nhiêu tùy thích". Ảnh: Mirror

Ý tưởng đặc biệt của họ bắt nguồn từ thực tế có 35% số thức ăn trên toàn cầu bị vứt bỏ, trong khi ngân hàng lương thực lúc nào cũng vất vả kêu gọi mọi người đóng góp, trang Liverpool Echo đưa tin.

Holmes cho biết: "Tôi nhận ra các nước có nguồn lương thực dồi dào đã lãng phí như thế nào sau khi đi du lịch vòng quanh châu Á. Thật vô lý khi hàng triệu người đang đói khát còn hàng triệu mặt hàng thực phẩm bị vứt vào thùng rác".

Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực bị vứt bỏ hàng năm, trong khi cứ 4 giây lại có một người chết vì đói. "Đó là số liệu gây sốc" - Holmes bày tỏ - "Tôi không muốn thấy thực phẩm bị lãng phí thêm nữa. Quán cà phê cũng là nơi dành cho cộng đồng; một nơi mà mọi người có thể đến và trò chuyện".

Holmes đang chế biến lại số bánh mỳ được một cửa hàng trong vùng tặng lại. Ảnh: Mirror


Hai hy vọng sẽ kết hợp việc chống lãng phí thực phẩm với làm được điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng

Được biết hai cô gái quen nhau qua mạng xã hội, khi Crean cho biết cô muốn giúp Holmes làm việc ở quán cà phê. Cả hai đều có việc làm toàn thời gian trong tuần, nên chỉ mở quán vào dịp cuối tuần.

Mô hình quán cà phê kiểu này lần đầu xuất hiện tại Anh khi Adam Smith mở quán ở Leeds. Chính người đàn ông này đã truyền cảm hứng cho Holmes thiết lập một quán tương tự.

Holmes, chuyên gia về lương hưu tư nhân, chia sẻ rằng cô không coi quán cà phê là công việc kinh doanh vì họ nhận được rất nhiều phần thưởng từ nó (hơn giá trị tiền bạc).
Phan Vân Anh
Theo Mirror
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*