Gần 600 F1 tại Yên Bái, Phú Thọ, Cần Thơ có kết quả xét nghiệm âm tính

Thứ Tư, 05/05/2021 15:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến sáng 5/5, gần 600 người tại Yên Bái, Phú Thọ, Cần Thơ tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính.
Truy tìm đối tượng bỏ trốn khỏi khu cách ly Covid-19 tập trung tại Phú Thọ

Truy tìm đối tượng bỏ trốn khỏi khu cách ly Covid-19 tập trung tại Phú Thọ

Sau khi được lực lượng Công an huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đưa vào Trung tâm cách ly, theo dõi thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đối tượng Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1989, trú tại khu Bành, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) đã bỏ trốn sau khoảng 7 giờ thực hiện cách ly tập trung tại đây.
* Tại Cần Thơ, toàn bộ 564 mẫu xét nghiệm của các F1 và những người liên quan đến những ca dương tính với COVID-19 ở Yên Bái đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Cụ thể, 21 F1 gồm: 10 trường hợp liên quan đến một người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2; 6 trường hợp đến quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc ngày 25/4; 5 trường hợp di chuyển trên cùng chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Chú thích ảnh
Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN
Liên quan đến khu vực phong tỏa tại Khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ, cơ quan chức năng đã lấy 322 mẫu, đến nay tất cả các trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Trước đó, vào tối 4/5, có 221/221 trường hợp F1 liên quan đến đám cưới ở xã Việt Cường, huyện Trấn Yên có người mắc COVID-19, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.
Hiện các trường hợp F1 và người liên quan đang thực hiện cách ly theo quy định.
* Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ, đến hết ngày 4/5 các cơ quan chức năng liên quan đã truy vết được 6 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh ở Vĩnh Phúc và Yên Bái. Cả 6 trường hợp này đều đang được cách ly tập trung theo quy định và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Liên quan đến 6 trường hợp F1, các cơ quan chức năng đã rà soát những trường hợp F2, F3. Qua rà soát có 57 F2 và 104 F3. Tất cả những trường hợp này đã được cách ly y tế và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 4/5 Tỉnh ủy Phú Thọ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Yên Bái . Ảnh: Tuấn Anh -TTXVN
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đến tỉnh; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị và người lao động làm việc trong các khu, cụm công nghiệp. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường kiểm tra đột xuất, quản lý hoạt động tại các cơ sở karaoke trên địa bàn tỉnh.
Cũng tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu nhấn mạnh, các địa phương và người dân cần tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị phải kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp nhất, đồng thời quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Việc phòng dịch được triển khai với trọng tâm là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp; sớm điều chỉnh cách thức, thời gian tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.
* Ngày 5/5, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cho biết đã truy vết được 20 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2989 từ Cần Thơ đi Đà Nẵng hôm 29/4. Theo đó, 16 người địa phương đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2989 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Theo kế hoạch, ngày 8/5, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với những người này.
Bốn người còn lại gồm một người ở Bạc Liêu và 3 người tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ đã báo về các địa phương để lấy mẫu xét nghiệm. Người ở Bạc Liêu đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Những người ở Thành phố Hồ Chí Minh đang chờ kết quả.
Trước đó, ngày 29/4, bệnh nhân 2989 (nữ, 28 tuổi, ở Kiên Giang) từ Kiên Giang lên Cần Thơ, đón chuyến bay đi Đà Nẵng, lưu trú tại khách sạn Phú An. Theo công bố từ Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Theo Sở Y tế Cần Thơ, trên địa bàn thành phố có 21 người mắc COVID-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh. Các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ, tình trạng sức khỏe ổn định.
PV TTXVN tại các địa phương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA