Gần 200 phụ nữ mang thai trên 13 tuần ở Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19

Thứ Sáu, 10/09/2021 22:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/9 - ngày đầu tiên Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai tiêm chủng cho thai phụ, đã có gần 200 phụ nữ mang thai trên 13 tuần tiêm vaccine phòng COVID-19.
Hành trình sinh tử của mẹ con sản phụ mắc Covid-19

Hành trình sinh tử của mẹ con sản phụ mắc Covid-19

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khỏe của sản phụ N.T.T. cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần cho kết quả âm tính và được xuất viện trong ngày.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, sau khi được phân bổ vaccine, Bệnh viện khởi động tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên có nhu cầu tiêm.
Chỉ hai ngày sau khi Bệnh viện mở cổng thông tin đăng ký tiêm vaccine, có hàng nghìn thai phụ đã đăng ký, cho thấy nhu cầu rất lớn. Ban đầu, với lượng vaccine được phân bổ là 500 liều, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã làm công văn đề xuất xin thêm.
Chú thích ảnh
 Khu vực khám sàng lọc tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: TTXVN phát
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Danh Cường cho biết thêm, Bệnh viện có lịch tiêm cố định vào thứ 5 hằng tuần. Thai phụ đăng ký, làm theo hướng dẫn, nhận lịch hẹn khám sàng lọc và thực hiện tiêm chủng. Sau tiêm, thai phụ được theo dõi nhiệt độ, kiểm tra cả mẹ và em bé trong 30 phút, ổn định sẽ về nhà theo dõi.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tư vấn cho sản phụ đến khám và đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: TTXVN phát
Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Danh Cường, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy phụ nữ có thai cũng có nguy cơ mắc COVID-19 như những nhóm người khác. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai lại là đối tượng dễ bị diễn biến nặng khi mắc COVID-19 bởi trong quá trình mang thai, phụ nữ cũng có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định - đây chính là yếu tố nguy cơ. Khi có thai do phải nuôi một đứa trẻ trong bụng nên tử cung của thai phụ sẽ to hơn, đẩy cơ hoành lên cao, đẩy dung tích phổi giảm xuống cản trở hô hấp. Vì thế nhu cầu oxy của phụ nữ mang thai cao hơn người bình thường.
Chú thích ảnh
Sản phụ đến khám, đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: TTXVN phát
Tiếp đến, bản thân phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên, dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên dễ dàng. Vì thế, khi mắc COVID-19 nguy cơ thể nặng tăng nhanh. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi… hoặc trên 35 tuổi mới mang thai… sẽ khiến dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Danh Cường thông tin.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho sản phụ ngày 10/9/2021. Ảnh: TTXVN phát
Ông Trần Danh Cường cũng cho hay, phụ nữ mang thai mắc COVID-19 khi diễn biến chuyển nặng nhanh chóng sẽ buộc phải nằm hồi sức, can thiệp thở máy, ecmo… với tỷ lệ cao, thậm chí có thể gây tử vong mẹ, nguy cơ cho thai nhi.
Đây là lý do các nhà quản lý, nhà khoa học thấy rằng việc chăm sóc thai kỳ, đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch COVID-19 bằng vaccine là cần thiết. 
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Danh Cường khuyên phụ nữ mang thai từ 13 tuần nên tiêm vaccine phòng COVID-19, khám sàng lọc kỹ càng; không cần lựa chọn loại vaccine, chỉ cần loại trừ loại vaccine nhà sản xuất đã chống chỉ định.
Nguyễn Thị Minh Huệ/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*