Gần 170 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Ethiopia

Chủ Nhật, 05/07/2020 08:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 4/7 dẫn thông báo của cảnh sát Ethiopia cho hay ít nhất 166 người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển quốc gia này trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sĩ nhạc pop Hachalu Hundessa.
Ai Cập, Sudan và Ethiopia tháo gỡ bế tắc về Đập thủy điện Đại phục hưng

Ai Cập, Sudan và Ethiopia tháo gỡ bế tắc về Đập thủy điện Đại phục hưng

Truyền thông Ai Cập ngày 15/11 đưa tin, Ai Cập, Sudan và Ethiopia bắt đầu cuộc họp kéo dài trong hai ngày tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc trong đàm phán liên quan tới việc trữ nước và vận hành Đập thủy điện Đại phục hưng.
Hachalu là một ca sĩ nổi tiếng người Oromo, dân tộc chiếm đa số ở Ethiopia, bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính bắn chết vào tối 29/6 ở thủ đô Addis Ababa. Vụ việc đã thổi bùng lên những căng thẳng về sắc tộc ở Ethiopia và đe dọa đến tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở quốc gia Đông Phi này.
Ethiopia, Baoh lực, biểu tình, thiệt mạng, Hachalu Hundessa
Người dân Ethiopia biểu tình. Ảnh: Getty Images
Phó chỉ huy lực lượng cảnh sát vùng Oromia, ông Girma Gelam nêu rõ: “Sau cái chết của Hachalu, 145 dân thường và 11 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong những vụ bạo loạn ở khu vực này”. Ngoài ra, còn có 10 người khác được cho là đã tử vong trong các vụ đụng độ ở thủ đô Addis Ababa, cùng với 167 người bị thương nặng và 1.084 người bị bắt giữ. Hiện nay, tình trạng bạo loạn đã “chấm dứt hoàn toàn”.
Ethiopia, Baoh lực, biểu tình, thiệt mạng, Hachalu Hundessa
Những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển Ethiopia trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sỹ nhạc pop Hachalu Hundessa. Ảnh: New York Times
Kể từ khi Thủ tướng Abiy Ahmed lên nắm quyền với những biện pháp cải tổ độc đoán, xung đột sắc tộc đã trở thành là một vấn đề nan giải ở Ethiopia. Thời gian gần đây, các vụ bạo lực tôn giáo ngày càng gia tăng, khiến tình hình an ninh ở nước này ngày càng phức tạp.
Tấn Đạt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*