Facebook trả tiền cho người dùng để cài đặt ứng dụng thu thập dữ liệu?

Thứ Năm, 31/01/2019 08:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo trang công nghệ TechCrunch, Facebook đã bí mật trả tiền cho một số người dùng để cài đặt một ứng dụng cho phép Gã khổng lồ công nghệ này thu thập dữ liệu về cách họ sử dụng điện thoại thông minh.
Facebook tính dùng các trào lưu mạng để lôi kéo khách hàng thiếu niên

Facebook tính dùng các trào lưu mạng để lôi kéo khách hàng thiếu niên

Theo TechCrunch, Facebook đang thực hiện một nỗ lực mới nhằm giành lại đối tượng khách hàng thanh thiếu niên cho nền tảng của mình - lần này, với các meme (các ý tưởng, trào lưu lan truyền trên mạng xã hội).
Cũng theo TechCrunch, kể từ năm 2016, gã khổng lồ mạng xã hội đã trả cho một số người dùng thanh thiếu niên và người lớn tới 20 USD mỗi tháng cộng với phí giới thiệu để cài đặt ứng dụng được gọi là ứng dụng "Facebook Research” (Nghiên cứu Facebook) trên điện thoại Apple hoặc Android. Để che giấu sự tham gia trực tiếp của Facebook, chương trình được cho là được quản lý thông qua các dịch vụ thử nghiệm beta Applause, BetaBound và uTest và được gọi là "Project Atlas."
Chú thích ảnh
CEO Facebook Mark Zuckerberg phát biểu tại hội nghị F8 của hãng tại San Jose, California, ngày 1/5/2018. Nguồn: Reuters
TechCrunch tiết lộ rằng, theo một chuyên gia bảo mật, ứng dụng này cho phép Facebook thu thập dữ liệu bao gồm tin nhắn riêng tư trong các ứng dụng truyền thông xã hội, ảnh và video để gửi, email, tìm kiếm trên web và các hoạt động duyệt web. Nó cũng có thể theo dõi thông tin vị trí hiện thời từ các ứng dụng theo dõi vị trí khác được cài đặt trong điện thoại người dùng.
Phát ngôn viên của Facebook thừa nhận với CNBC rằng hãng này đang chạy chương trình này để thu thập dữ liệu về thói quen sử dụng.
Người phát ngôn Facebook nói: "Cũng giống như nhiều công ty, chúng tôi mời mọi người tham gia nghiên cứu giúp chúng tôi xác định những điều chúng tôi có thể làm tốt hơn." "Do nghiên cứu này nhằm mục đích giúp Facebook hiểu cách mọi người sử dụng thiết bị di động, chúng tôi đã cung cấp thông tin rộng rãi về loại dữ liệu chúng tôi thu thập và cách họ có thể tham gia."
"Chúng tôi không thể chia sẻ thông tin này với những người khác và mọi người có thể ngừng tham gia bất cứ lúc nào," người phát ngôn Facebook nói thêm.
Động thái từ Facebook có thể có khả năng vi phạm chính sách của Apple do nhiều người dùng trên chương trình đang cài đặt ứng dụng trên iPhone.
Apple cho đến nay chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về chương trình trên của Facebook, song một phát ngôn viên của nhà sản xuất iPhone cho biết hãng đã nắm được vấn đề.
Năm ngoái, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng bảo mật Onavo của Facebook khỏi App Store vì ứng dụng này không tuân thủ các quy tắc bảo mật, trong đó quy định các ứng dụng không được phép thu thập thông tin về những ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị của người dùng.
Theo Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*