Đức lên kế hoạch chống trốn thuế, rửa tiền sau vụ “hồ sơ Panama“

Thứ Hai, 11/04/2016 06:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo chí Đức ngày 10/4 đưa tin Bộ trưởng Tài chính nước này Wolfgang Schäuble đang lên một kế hoạch hành động 10 điểm nhằm ngăn chặn các hành vi trốn thuế, rửa tiền sau vụ “hồ sơ Panama“ bị tiết lộ gây chấn động thế giới vừa qua.
Kế hoạch của ông Schäuble sẽ giúp ngăn chặn việc che giấu tài sản và tiền của tại các thiên đường thuế. Theo đó, Đức dự định lập hệ thống danh sách chống rửa tiền, trong đó có toàn bộ cơ cấu của một doanh nghiệp cũng như những người được hưởng lợi về kinh tế trong doanh nghiệp đó. 
Dự kiến, cho tới kỳ nghỉ Hè này, Chính phủ Đức sẽ đề xuất một dự luật liên quan và đây cũng là một phần trong chính sách chống rửa tiền thứ tư của Liên minh châu Âu (EU). Với sáng kiến mới, ông Schäuble mong muốn tất cả các nước tiêu chuẩn hoá việc nhập dữ kiện; cùng nối mạng, chia sẻ danh sách của mình để giới chức ngành thuế có thể truy cập khi cần. 
Cùng với kế hoạch trên, ông Schäuble cũng đề xuất thực hiện một cơ chế trao đổi thông tin tự động để có thể tìm ra những người trốn thuế. Ông cũng ủng hộ việc “minh bạch hoàn toàn“ thay vì cách cấm các công ty ma hoạt động. 
Ngoài ra, Berlin cũng có ý định trừng phạt nặng các doanh nghiệp hay ngân hàng có hành vi trốn thuế, cũng như ủng hộ việc thiết lập một “danh sách đen“ này. Panama nhiều khả năng là một trong số các nước bị liệt kê trong danh sách. Bộ trưởng Schäuble cũng kêu gọi Panama hợp tác, đặc biệt là nhanh chóng phê chuẩn thoả thuận thuế quan với Đức. Hai nước đã đàm phán từ 3 năm nay về hiệp định này, song hiện vẫn chưa được phía Panama ký phê chuẩn.
Những ý tưởng trên được đưa ra sau khi “hồ sơ Panama“ bị rò rỉ, làm bại lộ hàng chục nghìn công ty ma, nơi nhiều chính trị gia và các nhân vật nổi tiếng thế giới che giấu tài sản của mình.
TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi