Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm do thương chiến Mỹ - Trung

Thứ Hai, 15/07/2019 12:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngân hành Citibank Thái Lan đã điều chỉnh kết quả phân tích mới nhất về kinh tế toàn cầu, theo đó dự báo kinh tế toàn cầu giảm tốc nhẹ do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Nhận định của giới chuyên gia về thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung

Nhận định của giới chuyên gia về thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung

Một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng bầu không khí căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chỉ tạm dịu bớt trong thời gian ngắn hạn.
Ngân hàng trên dự báo nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng 3,3% năm nay, đồng thời hối thúc chính phủ mới có các biện pháp kích thích nền kinh tế nội địa.
Chuyên gia kinh tế của Citibank Thái Lan, Nalin Chutchotitham cho rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 2,9% trong năm nay, thấp hơn mức 3,2% của năm 2018, do tác động của cuộc chiến thương mạii Mỹ - Trung Quốc, cùng với những dấu hiệu yếu đi của đồng bạc xanh do sự đi xuống của nền kinh tế Mỹ, và khả năng nới lỏng các biện pháp tài chính của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) làm cho các đồng tiền khác mất giá. 
Chiến tranh thương mại, Cuộc chiến thương mại, Chiến tranh thương mại mỹ trung, cuộc chiến thương mại mỹ trung, chiến tranh kinh tế, chiến tranh thương mại là gì
Do tác động của các điều kiện trên, Citibank đã hạ mức dự đoán tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan trong năm 2019 từ mức 3,8% xuống 3,3%, chủ yếu bắt nguồn từ lượng đầu tư giảm trong quý 1/2019. Ngân hàng trên dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ phục hồi nhẹ vào năm 2020 với mức tăng trưởng 3,7%. Lĩnh vực xuất khẩu và du lịch cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2019 so với nửa đầu năm. Nhưng đồng baht (THB) nhiều khả năng vẫn giữ mức giá cao trong đầu năm 2020, với tỷ giá khoảng 31,2 đến 31,5 THB đổi một USD - yếu tố không có lợi cho hai lĩnh vực trên. 
Đối với nội các mới được thành lập, Citibank đánh giá đây là yếu tố tích cực đối với nền kinh tế Thái Lan, tuy nhiên mức độ tác động của yếu tố này sẽ phụ thuộc vào các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ mới. Ngân hàng trên khuyến nghị chính phủ mới của Thái Lan cần khẩn trương kích thích nền kinh tế nội địa để bù đắp sự giảm tốc trong lĩnh vực xuất khẩu và du lịch, đồng thời phải tăng tốc các dự án đang chờ như Hành lang kinh tế phía Đông và các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước.
Hữu Kiên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA