Đóng cửa mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới miền Tây Australia

Đóng cửa mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới miền Tây Australia

Thứ Ba, 03/11/2020 20:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/11, tập đoàn khai mỏ toàn cầu Rio Tinto thông báo đóng cửa mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới Argyle sau khi nguồn khoáng sản tại đây tại đã cạn kiệt.
Mỏ kim cương lớn tại Canada được đưa vào khai thác

Mỏ kim cương lớn tại Canada được đưa vào khai thác

Ngày 20/9, mỏ kim cương Gahcho Kue, nằm cách thủ phủ Yellowknife thuộc tỉnh Các vùng lãnh thổ Tây Bắc Canada 280 km, đã được đưa vào khai thác.
Mỏ Argyle nằm tại vùng Kimberley, miền Tây Australia, được phát hiện vào năm 1979. Tập đoàn Rio Tinto bắt đầu các hoạt động khai mỏ tại đây vào năm 1983.
Tính đến nay, Argyle đã khai thác hơn 865 triệu carat kim cương thô, trong đó, số lượng kim cương hồng xuất xưởng chiếm tới 90% tổng số kim cương hồng toàn cầu. Dòng kim cương này luôn được săn lùng vì độ tinh khiết đáng kinh ngạc và quý hiếm.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Tập đoàn Rio Tinto ước tính cần mất 5 năm để triển khai và hoàn tất công tác dỡ bỏ các hạ tầng cơ sở của khu mỏ, tái tạo nguồn đất, phục hồi cảnh quan để trao trả lại cho chính quyền địa phương quản lý.
Trong hai thập kỷ qua, giá trị của kim cương hồng đã tăng 500%. Theo giới chuyên gia, khi Argyle đóng cửa, giá của kim cương hồng được dự báo sẽ tăng và sản phẩm xa xỉ này có thể lên tới 3 triệu USD/carat. Sản lượng kim cương của Rio Tinto sẽ sụt giảm khoảng 75%. Tuy nhiên, doanh thu của tập đoàn sẽ chỉ chịu tác động chưa đến 2% vì kim cương chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của "gã khổng lồ" này.
Kim cương có độ tinh khiết đặc biệt, nhưng những viên kim cương hồng được tìm thấy tại mỏ Argyle càng đặc biệt hơn nữa. Khi ở sâu trong lòng đất, nhiệt độ và áp lực lớn tạo ra sự biến đổi mạng tinh thể trong viên kim cương khiến nó có thể hấp thu ánh sáng xanh lục, từ đó chuyển sang màu hồng. Viên kim cương hồng màu sắc càng tươi sáng, càng trong suốt thì càng có giá trị./. 
            Minh Tâm
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA