Đồng Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao và rất không ổn định

Thứ Ba, 23/02/2021 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo đồng tiền điện tử Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và không hiệu quả trong tiến hành giao dịch.
Giải mã sức hút và những hoài nghi với đồng tiền số Bitcoin

Giải mã sức hút và những hoài nghi với đồng tiền số Bitcoin

Trong những tuần qua, giá của đồng tiền số Bitcoin liên tục tăng mạnh và lập những kỷ lục mới. Hiện giá trị của đồng Bitcoin đã vượt ngưỡng 57.000 USD và đã chính thức vượt ngưỡng vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.
Phát biểu tại hội thảo DealBook của báo New York Times, bà Yellen nhận định Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và rất không ổn định, do đó bà bày tỏ quan ngại về những rủi ro thua lỗ mà các nhà đầu tư có thể gặp phải.
Theo bà Yellen, về phạm vi sử dụng, đồng tiền này thường được sử dụng cho mục đích "tài chính bất hợp pháp", bởi lượng điện năng tiêu tốn cho việc thực hiện các giao dịch là đáng kinh ngạc.
Đồng tiền điện tử Bitcoin
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: Internet
Đánh giá của bà Yellen được đưa ra trong bối cảnh đồng Bitcoin đã mất khoảng 6% giá trị trong phiên giao dịch tại châu Á sáng 23/2, xuống còn khoảng 52.000 USD, sau khi lập kỷ lục trên 58.000 USD vào cuối tuần vừa qua.
Đà tăng của Bitcoin được thúc đẩy nhờ các dấu hiệu cho thấy đồng tiền điện tử này đang dần được các nhà đầu tư và công ty chính thống chấp nhận, từ nhà sản xuất ô tô điện Tesla, công ty công nghệ và thanh toán Mastercard cho đến công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư BNY Mellon. Theo đó, công ty Tesla của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và chấp nhận đồng tiền này như một hình thức thanh toán.
Theo nhiều doanh nghiệp tư vấn đầu tư, mặc dù giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vào ngày 19/2 vừa qua, song đồng tiền điện tử này vẫn khó lòng trở thành tài sản đầu tư chính thống, do tiềm ẩn nhiều rủi ro và có tính biến động cao.
Các nhà phân tích tại JP Morgan cho rằng giá hiện tại của Bitcoin cao hơn nhiều so với ước tính về giá trị hợp lý. Trong tháng này, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã tuyên bố rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền mà là tài sản có tính đầu cơ cao, và cần phải được quản lý theo quy định trên toàn cầu.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*