Điều tra sơ bộ về nghi vấn thảm sát mới ở CHDC Congo

Thứ Năm, 31/01/2019 08:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phái bộ Liên hợp quốc tại CHDC Congo (MONUSCO) ngày 30/1 cho biết, theo điều tra sơ bộ do LHQ tiến hành về vụ việc nghi là thảm sát ở phía CHDC Congo, có ít nhất 535 người đã bị sát hại trong 4 cuộc tấn công.
Đâm xe bồn chở dầu ở Congo, hơn 50 người thiệt mạng và 100 người bị thương

Đâm xe bồn chở dầu ở Congo, hơn 50 người thiệt mạng và 100 người bị thương

Ít nhất 50 người thiệt mạng và 100 người bị thương trong một vụ va chạm giữa xe bồn chở dầu và một chiếc xe khác tại CHDC Congo ngày 6/10.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, vụ việc từng được Cao ủy nhân quyền LHQ Michelle Bachelet đề cập hồi giữa tháng 1 vừa qua, khi bà tuyên bố có những thông tin “đáng tin cậy” cho thấy hàng trăm dân làng ở 4 cộng đồng thuộc vùng Yumbi, tỉnh Mai-Ndombe đã bị sát hại trong các cuộc đụng độ giữa hai cộng đồng sắc tộc Banunu và Batende kéo dài trong vài ngày, từ ngày 16/12/2018.
Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra tại Kinshasa, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Kết quả điều tra do Văn phòng hỗn hợp về nhân quyền Liên hợp quốc (UNJHRO) tiến hành kết luận ngoài số người thiệt mạng nêu trên, còn có 111 người khác bị thương. Đội điều tra cũng đã xác định được 59 điểm mộ tập thể trong hai vụ tấn công. 967 tài sản gồm nhiều nhà thờ, trường học, trung tâm y tế cùng với 363 chiếc thuyền đã bị phá hủy.
MONUSCO không xác nhận bên nào là thủ phạm thực hiện hành động sát hại, nhưng khẳng định các cuộc tấn công “đã được thực hiện theo một cách thức có tổ chức, được lập kế hoạch từ trước, tiến hành đầy bạo lực và mau lẹ, không cho người dân trong vùng có cơ hội chạy chốn”.
Ước tính, có khoảng 16.000 người đã chạy khỏi Yumbi và vùng lân cận, đến nhiều địa điểm khác nhau và có khoảng 7.000 người tìm cách đi tị nạn bằng cách vượt sông sang nước láng giềng Cộng hòa Congo. Báo cáo của MONUSCO ghi nhận tình hình an ninh tại Yumbi hiện nay tương đối lắng dịu, sau khi lực lượng an ninh quốc gia được triển khai đến vùng này.
TTXVN/Hoài Thanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO