Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà cao nhất Việt Nam

Thứ Năm, 24/10/2019 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/10, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với chính quyền quận Bình Thạnh và Ban quản lý tòa nhà Landmark 81 tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà Landmark 81 (phường 22, quận Bình Thạnh). Hàng trăm người tham gia buổi diễn tập quy mô hai cấp lần đầu tiên tại tòa nhà cao nhất Việt Nam (cao 461m).
Khẩn trương kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng

Khẩn trương kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng

Khẩn trương kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nạn cũng như hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho người dân khi xảy ra cháy chung cư cao tầng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo tình huống giả định, sự cố cháy do chập điện xảy ra tại tầng 7 và cháy lan sang các tầng khác. Lúc này, có hơn 300 người đang sinh sống và làm việc tòa nhà, nhiều người bị kẹt ở tầng cao. Tại buổi diễn tập, các lực lượng của thành phố và lực lượng tại chỗ đã phối hợp nhịp nhàng, hoàn thành nhiệm vụ như phương án diễn tập.
Cụ thể, khi phát hiện sự cố, lực lượng tại chỗ của tòa nhà Landmark 81 đã nhanh chóng báo động (bằng tiếng Việt, tiếng Anh) và hướng dẫn cho mọi người trong tòa nhà di chuyển ra lối thoát hiểm. Lực lượng chức năng quận Bình Thạnh nhận được tin báo đã chốt chặn 5 địa điểm, phong tỏa khu vực, điều tiết giao thông, hướng dẫn xe chữa cháy tới điểm xảy ra sự cố.
Chú thích ảnh
Diễn tập tình huống giả định chữa cháy tại tòa nhà Landmark 81. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy nhanh chóng triển khai phương tiện, dùng xe thang tìm kiếm, đưa người bị nạn từ trên cao xuống. Một tổ khác vào từ phía dưới tìm kiếm, hướng dẫn người dân thoát nạn. Cùng lúc này, nhiều xe chữa cháy phun nước để khống chế đám cháy. Lực lượng cứu thương triển khai sơ cứu đối với các nạn nhân được đưa ra ngoài.
Chú thích ảnh
Diễn tập tình huống giả định đưa người bị thương ra khỏi ngoài tòa nhà. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Thượng tá Đỗ Văn Kháng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, buổi diễn tập thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng hai cấp thành phố và cơ sở. Thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của lực lượng tòa nhà được trang bị tốt, hiện đại; có nhiều lực lượng tham gia nhưng vai trò chỉ huy được thống nhất.
Chú thích ảnh
Diễn tập tình huống giả định cứu người bị mắc kẹt ở tầng cao. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
Thượng tá Đỗ Văn Kháng cũng góp ý một số điểm cần rút kinh nghiệm như: Thông báo sự cố, chỉ huy lực lượng tại chỗ của tòa nhà, phản ứng của ban quản lý, kiểm đếm người thoát nạn...
Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thực tập phương án quy mô lớn hơn, có sự tham gia của trực thăng cứu hộ tại tòa nhà này.
Thành Chung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI