Điểm chuẩn xét tuyển bổ sung không được thấp hơn đợt 1

Thứ Ba, 06/10/2020 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để đảm bảo việc tuyển sinh diễn ra đúng quy chế, ngày 6/10, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin: Sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10/10 đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ trước ngày 28/2/2021.
Tuyển sinh đại học 2020: Nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng mạnh

Tuyển sinh đại học 2020: Nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng mạnh

Điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng là điều đã được dự đoán ngay sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Tuy nhiên, điểm chuẩn chính thức vừa được các trường công bố với mức tăng cao hơn nhiều so với dự đoán cũng khiến nhiều thí sinh, thậm chí ngay cả các trường bất ngờ, đặc biệt ở khối ngành Kinh tế, Kỹ thuật - Công nghệ, Y - Dược.
Thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 10/10     
Theo công bố mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT): Trước 17 giờ ngày 5/10, tất cả các trường đã công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 theo lịch tuyển sinh đại học năm 2020 của Bộ GD&ĐT. Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 10/10 (theo dấu bưu điện).
Sau khi hoàn tất xét tuyển đợt 1, kể từ ngày 10/10, nếu trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu đã công bố ban đầu (có thể do ít hồ sơ nộp vào hoặc có thể do nhiều thí sinh đỗ, nhưng không xác nhận nhập học) thì có thể xét tuyển bổ sung các đợt tiếp theo. Xét tuyển đợt tiếp theo có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần.     
Như vậy, năm 2020, sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10/10 đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD&ĐT trước ngày 28/2/2021.      
Chú thích ảnh
Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường nói chung, đặc biệt là các trường thuộc top đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên tuyển bổ sung các đợt sau. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Theo số liệu sau khi lọc ảo (từ 2-4/10), hiện có 165 đơn vị, chiếm 53,57% tuyển đủ chỉ tiêu. Nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên, thì con số này là 205 đơn vị (chiếm 66,55% số đơn vị tuyển sinh). Bộ GD&ĐT đánh giá, đợt tuyển sinh 2020 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho các đợt tuyển sinh bổ sung. Tỷ lệ này sẽ có dao động, tùy thuộc vào tình hình nhập học chính thức của thí sinh trong thời gian tới đây.   
Tuy nhiên, có hơn 46% đơn vị chưa tuyển đủ chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Ngoài ra, còn khá nhiều trường, ngành xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác cũng chưa tuyển đủ chỉ tiêu.   
Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường nói chung, đặc biệt là các trường thuộc top đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên tuyển bổ sung các đợt sau. Việc làm này tạo điều kiện cho các em thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT tốt, nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.  
Đảm bảo đúng quy chế tuyển sinh
Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn về việc xét tuyển bổ sung. Theo đó, các trường còn tuyển thiếu chỉ tiêu có thể tiếp tục xét tuyển bổ sung từ ngày 10/10.
Để xét tuyển bổ sung, các trường đại học, cao đẳng phải công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1). Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải công bố thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển, kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các trường cần đảm bảo thời gian công bố thông tin đủ để thí sinh tiếp nhận thông tin, ra quyết định và nộp hồ sơ.      
Hiện nay đã có một số trường công bố lịch xét tuyển bổ sung. Bộ GD&ĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.     
Những trường hợp vi phạm nguyên tắc này, Bộ GD&ĐT sẽ nắm bắt để kịp thời nhắc nhở, cảnh cáo, đảm bảo quyền lợi thí sinh và công bằng trong tuyển sinh.     
Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, trường phải công bố trên trang thông tin điện tử của trường và trên phương tiện thông tin đại chúng về điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển. Trường cập nhật danh sách thí sinh xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. 
Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể căn cứ vào các thông tin do trường công bố để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh hoặc theo quy định của từng trường).
Thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển. Đối với các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình tuyển sinh, theo tinh thần tự chủ đại học, các trường chịu trách nhiệm giải trình với xã hội và các bên liên quan (không chỉ về công tác tuyển sinh, mà về tất cả các hoạt động của nhà trường).
Với các vấn đề ở từng lĩnh vực cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ có phương hướng, biện pháp xử lý theo các quy định hiện hành tương ứng với lĩnh vực đó. 
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA