Dịch COVID-19: Trung Quốc truy tố hàng nghìn đối tượng tình nghi liên quan đến dịch bệnh

Thứ Sáu, 28/08/2020 16:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (SPP) Trung Quốc ngày 27/8 thông báo đã truy tố 6.755 đối tượng trong các vụ việc hình sự liên quan đến đại dịch COVID-19 trong tháng 7 vừa qua.
LHQ cảnh báo tội phạm mạng gia tăng mạnh trong đại dịch Covid-19

LHQ cảnh báo tội phạm mạng gia tăng mạnh trong đại dịch Covid-19

Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn lời Giám đốc Văn phòng chống khủng bố của LHQ Vladimir Voronkov cho biết số trang web lừa đảo đã tăng 350% trong quý đầu tiên của năm 2020. Nhiều trang trong số này nhắm vào các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe làm cản trở công tác ứng phó với đại dịch COVID-19.
Theo SPP, các cơ quan tư pháp trên cả nước Trung Quốc cũng đã phể chuẩn việc bắt giữ 5.797 đối tượng tình nghi liên quan đến các vụ việc nêu trên. Tuy nhiên, SPP cho BIẾT số vụ án hình sự nghiêm trọng và liên quan đến băng nhóm tội phạm tại Trung Quốc đã giảm trong năm nay trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh COVID-19.
Chú thích ảnh
Cảnh sát Trung Quốc áp giải tội phạm. Ảnh minh họa - Nguồn: ChinaDaily.
* Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 27/8 tuyên bố sẽ khởi động cuộc chiến chống tham nhũng bằng việc điều tra hành vi tham ô liên quan đến công tác mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 tại đất nước đang chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh ở châu Phi này.  
Phát biểu tại Quốc hội, Tổng thống Ramaphosa cho biết ít nhất 11 cơ quan chính phủ đang tiến hành điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến dịch bệnh. Tuần trước, chỉ huy Đơn vị Điều tra đặc biệt của Nam Phi cho biết cơ quan này đang điều tra các vụ đấu thầu bất thường của chính phủ về nguồn cung trang thiết bị phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trị giá 5 tỷ rand (292 triệu USD).   
Theo Tổng thống Ramaphosa, Nam Phi không phải là quốc gia duy nhất ở châu Phi đang đấu tranh chống tham nhũng liên quan đến nguồn cung các trang thiết bị phòng ngừa dịch bệnh. Lãnh đạo các nước châu Phi khác cũng cho biết họ đang trải qua những thách thức tương tự. 
Cuộc cạnh tranh để mua các thiết bị bảo hộ như khẩu trang nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 vốn lây lan ra toàn thế giới đã khiến nhiều người nảy sinh ý định tham nhũng, nhất là những hợp đồng với chính phủ.
Nam Phi hiện ghi nhận 615.701 người mắc bệnh, trong đó 13.502 người tử vong. Số ca mắc bệnh tại Nam Phi chiếm hơn một nửa số người nhiễm bệnh trên toàn châu Phi.
Trần Quyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*