Dịch COVID-19: Thực hiện đúng quy trình cách ly y tế người từ vùng dịch

Thứ Sáu, 06/03/2020 20:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến dịch COVID-19, đến ngày 6/3, tại Nghệ An đã cách ly, theo dõi 501 người, trong đó cách ly tại gia đình và cộng đồng là 475 người (chủ yếu là người từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… trở về).
Cập nhật dịch COVID-19: Ngày 9/3, học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội đi học trở lại

Cập nhật dịch COVID-19: Ngày 9/3, học sinh trung học phổ thông ở Hà Nội đi học trở lại

Trước ông Sheikholeslam, một số quan chức cấp cao của nước Cộng hòa Hồi giáo cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Tỉnh tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống dịch, khuyến cáo người dân không gây hoang mang, lo lắng quá mức.
Tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát, nắm đầy đủ danh sách các đối tượng nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc vào Việt Nam hiện đang ở trên địa bàn tỉnh.
Chú thích ảnh
Điều dưỡng Trương Đình Sáng chuẩn bị đồ bảo hộ để kiểm tra tình hình sức khỏe cho người phải cách ly. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN
Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết, đến nay tại Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vào Nghệ An hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên do, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông; hệ thống giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không đều có và có cả cửa khẩu quốc tế và nhiều lối mở. Mặt khác, tại Nghệ An nguy cơ lây lan dịch bệnh có thể đến từ khách du lịch; người đi lao động, học tập ở nước ngoài trở về; đi lại giữa các khu vực, các quốc gia...
* Theo bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến ngày 6/3, ngành y tế tỉnh đang tiến hành cách ly y tế đối với 17 trường hợp đi về từ vùng có dịch COVID-19 tại cơ sở tập trung thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy cũ .
Theo đó, 14 người này trở về từ tỉnh Bắc Gyeongsang và tỉnh Daegu (Hàn Quốc) và 3 người trở về từ Trung Quốc. Ngoài ra có 121 trường hợp đang tự cách ly tại nhà, nơi cư trú. Như vậy, từ đầu tháng 2 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 17 trường hợp phải cách ly tại cơ sở tập trung và 271 trường hợp được hướng dẫn tự cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú (150 trường hợp đã hết thời hạn cách ly).
Chú thích ảnh
Tặng nhu thiết yếu phẩm cho công dân Việt Nam tại điểm cách ly tập trung. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN
Cũng theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hiện sức khỏe của những người được cách ly tại cơ sở tập trung và tự cách ly tại nhà, nơi cư trú đều bình thường. 
Khu cách ly tập trung tỉnh bố trí tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cán bộ Tỉnh ủy cũ có 36 phòng với 60 giường. Mỗi phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi. Nếu sau 14 ngày cách ly y tế, người được cách ly không có triệu chứng nghi ngờ  nhiễm bệnh thì sẽ được Sở Y tế tỉnh cấp giấy chứng nhận đã qua cách ly y tế để trở về cộng đồng.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Văn Tuấn cũng đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh phối hợp với các sở, ngành có quy trình tiếp nhận - xử lý thông tin, tiếp nhận và cách ly y tế những trường hợp trở về từ vùng dịch, đảm bảo an toàn cho người thực hiện công tác này tại các địa phương. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng có trách nhiệm giám sát chặt, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp người phải cách ly y tế bỏ trốn. Ngành chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp không khai báo thành thật, trốn tránh việc cách ly.
* Ngày 6/3, tại điểm cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình (Tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình), đại diện Hội Thống nhất Dân chủ vì hòa bình của Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt Hàn, Hội Phụ nữ Kowin Hàn Quốc tại Việt Nam đã hỗ trợ nhu yếu phẩm chi viện khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19.
Nhu yếu phẩm bao gồm: chăn, một số loại thực phẩm như bánh, cá ngừ đóng hộp, lá rong biển, cà phê, sữa, mỳ tôm, nước... với tổng trị giá khoảng 90 triệu đồng.
Ngoài việc hỗ trợ cho 106 công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình, các hội, đoàn còn hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các cơ sở cách ly y tế tại 16 tỉnh, thành khác thuộc khu vực miền Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh...
Tại buổi tặng quà, Phó Chủ tịch Hội Thống nhất Dân chủ vì hòa bình của Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lim Sung Jun đã nhắn nhủ mọi người hãy cố gắng cùng nhau vượt qua khó khăn./. 
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*