Dịch Covid-19: Thủ đô New Delhi của Ấn Độ có thể dỡ bỏ lênh phong tỏa tuần tới

Chủ Nhật, 23/05/2021 19:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal ngày 23/5 cho biết thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa vào tuần tới nếu số ca nhiễm mới tại thành phố này tiếp tục giảm.   
Ấn Độ: Cảnh báo về số ca bị bệnh 'nấm đen' nguy hiểm khi mắc Covid-19

Ấn Độ: Cảnh báo về số ca bị bệnh 'nấm đen' nguy hiểm khi mắc Covid-19

Ngày 20/5, nhà chức trách một số bang tại Ấn Độ đã phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình trạng gia tăng các ca nhiễm nấm mucormycosis, hay còn gọi là bệnh "nấm đen", ở những bệnh nhân Covid-19.
Theo ông Arvind Kejriwal, New Delhi đã áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 24/4 trong bối cảnh thành phố này liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới tăng và trở thành một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19.
Tuy nhiên, số ca nhiễm mới trong những tuần gần đây đã giảm dần với tỉ lệ ca dương tính sau khi xét nghiệm đã giảm xuống dưới mức 2,5%, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ 36% ghi nhận tháng 4 vừa qua. Nếu số ca nhiễm mới tiếp tục giảm trong 1 tuần tới, từ ngày 31/5 thủ đô New Delhi sẽ bắt đầu tiến trình dỡ bỏ phong tỏa.   
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh:THX/ TTXVN
Cùng ngày, Chính phủ Ấn Độ cho biết số ca nhiễm mới hằng ngày tại nước này đang giảm sau khi ghi nhận mức đỉnh vào ngày 9/5 vừa qua, trong khi số ca xét nghiệm ở mức cao nhất, với khoảng 2,1 triệu xét nghiệm được thực hiện trong 24 giờ qua.   
Mặc dù số ca nhiễm mới COVID-19 tại Ấn Độ đang giảm, song các chuyên gia y tế cảnh báo Ấn Độ có thể đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 3 trong những tháng tới và nhiều bang không thể tiêm chủng cho những người dưới 45 tuối do thiếu vaccine. Tính tới thời điểm hiện tại, Ấn Độ - quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - mới chỉ hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 41,6 triệu người, chỉ chiếm 3,8% tổng dân số nước này.   
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 22/5, Đại sứ Ấn Độ tại Nga DB Venkatesh Varma cho biết Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V của Nga vào tháng 8 tới, qua đó sẽ góp phần thúc đẩy đáng kể sản lượng vaccine ngừa COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.       
Theo ông Varma, Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V vào tháng 8 và đến tháng 9-10 tới sẽ sản xuất được 850 triệu liều vaccine này. Như vậy, Ấn Độ sẽ sản xuất khoảng 65-70% vaccine Sputnik V sản xuất trên toàn thế giới. Nga sẽ xuất khẩu vaccine này tới các nơi khác trên thế giới khi nhu cầu tại Ấn Độ được đáp ứng.        
Ấn Độ đã nhận 210.000 liều vaccine Sputnik V từ Nga vào đầu tháng 5 này và sẽ nhận thêm 3 triệu liều vào cuối tháng 5. Đến tháng 6 tới, 5 triệu liều vaccine Sputnik V sẽ được cung cấp trong nước tại Ấn Độ.        
Liên quan đến vaccine Sputnik Lite đơn liều, đại sứ Varma cho biết sau khi được cơ quan quản lý cấp phép, vaccine này sẽ trở thành một lĩnh vực hợp tác song phương nữa giữa Ấn Độ và Nga.   
Ngày 23/5, Ấn Độ đã ghi nhận 240.842 ca nhiễm mới COVID-19 và 3.741 ca tử vong trên cả nước trong vòng 24 giờ. Đây là số ca nhiễm mới theo ngày thấp nhất mà nước này ghi nhận trong hơn 1 tháng qua.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi