Dịch  COVID-19: Thanh Hóa yêu cầu thực hiện nghiêm quy định tại các khu cách ly tập trung

Thứ Hai, 30/11/2020 19:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 30/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền cho biết: Sau khi ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại khu cách ly tập trung Khách sạn Anh Phát 3 (thị xã Nghi Sơn), tỉnh đã yêu cầu đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định, nội quy ở các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.
Dịch COVID-19: Bệnh nhân tái dương tính có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Bệnh nhân tái dương tính có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 30/11, ông Đỗ Xuân Cấp, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, cho biết, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân số 1138 (ca bệnh được phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 26/11) đã cho kết quả âm tính lần 1.
Đây là bệnh nhân 1343 (sinh năm 1987), quê ở Hải Phòng, trở về từ Nhật Bản trên chuyến bay VJ7837, hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài vào 19 giờ 30 ngày 27/11, sau đó được tiếp nhận, đưa về cách ly tại Khách sạn Anh Phát 3 trong đêm 27, rạng sáng 28/11. Ngày 28/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các công dân này (trong đó có bệnh nhân 1343), đến chiều tối 29/11, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly, điều trị. Đáng chú ý, ngoài trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này, hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa ghi nhận thêm 2 trường hợp khác trở về từ nước ngoài đang cách ly tập trung nghi mắc COVID-19.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Ngay sau khi phát hiện các ca mắc và nghi mắc COVID-19, đơn vị chức năng của tỉnh đã khẩn trương triển khai biện pháp phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung Khách sạn Anh Phát 3. Hiện 37 người đi cùng bệnh nhân 1343 trên chuyến xe số 1 đã được cách ly đặc biệt, theo dõi tình hình sức khỏe và sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 trong 1 đến 2 ngày tới. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được tổ chức cách ly riêng tại khu cách ly đặc biệt của khách sạn. Ngành Y tế đang chỉ đạo Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn và thành phố Sầm Sơn rà soát đối với những trường hợp tiếp xúc gần theo quy định của Bộ Y tế.
Tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan và khách sạn được chọn làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức tốt công tác quản lý cách ly, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định, nội quy khu cách ly, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly, cơ sở lưu trú và lây lan cho cộng đồng.
Các khách sạn, cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm việc cách ly người nhập cảnh, khi tiếp xúc với trường hợp cách ly, nhân viên khách sạn phải mặc đồ bảo hộ. Ngành Y tế và các đơn vị liên quan kiểm tra thường xuyên việc xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung. Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ siết chặt việc quản lý nhập cảnh, kiểm soát các cửa khẩu, cảng biển, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào Thanh Hóa mà không được phát hiện kịp thời. Bên cạnh đó tổ chức giám sát, phát hiện sớm trường hợp nhập cảnh trái phép để kịp thời cách ly, lấy mẫu theo quy định.
Được biết, từ ngày 26/7 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón 8.443 trường hợp trở về từ nước ngoài thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. Đến ngày 30/11, tại Thanh Hóa có 1.623 công dân đang thực hiện cách ly tại các khách sạn theo hình thức tự chi trả mọi chi phí liên quan đến tiếp nhận và tổ chức cách ly, xét nghiệm, trong đó Khách sạn Anh Phát 3 (thị xã Nghi Sơn) có 228 công dân, Khách sạn Vinpearl (thành phố Thanh Hóa) có 213 công dân, Khách sạn FLC Sầm Sơn có 1.079 người...
Hoa Mai - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*