Dịch Covid-19 tại Nga tiếp tục diễn biến xấu

Dịch Covid-19 tại Nga tiếp tục diễn biến xấu

Thứ Ba, 12/10/2021 22:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bác sĩ trưởng của bệnh viện điều trị COVID-19 số 1 tại Kommunarka thuộc thủ đô Moskva, ông Denis Protsenko ngày 12/10 cho biết cơ sở y tế này đang nhanh chóng chật kín bệnh nhân, và tình hình ở khoa hồi sức cấp cứu cũng khó khăn do lượng bệnh nhân quá đông.
Dịch COVID-19: Số ca nhiễm tại LB Nga vượt 200.000 người

Dịch COVID-19: Số ca nhiễm tại LB Nga vượt 200.000 người

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của LB Nga cho biết tính tới trưa 10/5 (theo giờ địa phương), nước này đã ghi nhận thêm 11.012 ca nhiễm mới tại 83 chủ thể liên bang, đưa tổng số ca lên 209.688 người.
Ông Protsenko lưu ý rằng tình hình dịch bệnh tồi tệ dự kiến sẽ xảy ra do thời gian kết thúc kỳ nghỉ và vào đầu năm học, cũng như các bệnh truyền nhiễm thường gia tăng trong mùa Thu. Theo ông, chính quyền thành phố Moskva đang làm đúng và cách duy nhất là tổ chức xét nghiệm miễn phí bằng xét nghiệm nhanh.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông cũng nhấn mạnh điều đặc biệt quan trọng là phải tiến hành xét nghiệm trong trường học, vì trẻ em thường bị nhiễm nhẹ và không có triệu chứng, nhưng có thể dễ dàng lây nhiễm cho cha mẹ hoặc ông bà, những người có tỷ lệ tử vong cao nhất. Bác sĩ Protsenko cũng lưu ý rằng "cách duy nhất để chuẩn bị cho cơ thể của bạn đối phó với virus là tiêm phòng”.
Trước đó, ngày 11/10, thủ đô Moskva đã khai trương các điểm xét nghiệm cấp tốc miễn phí tại 10 Trung tâm Hành chính một cửa (MFC) và các địa điểm công cộng, trung tâm mua sắm.
Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết không còn đảm bảo rằng giới trẻ được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh COVID-19 thể nặng. Phát biểu tại cuộc họp của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Điều phối phòng chống COVID-19, ông Murashko cho biết: “Chúng ta đã thấy những bệnh nhân bị bệnh nặng được chăm sóc đặc biệt và mới 30 tuổi. Do đó, giới trẻ hiện không còn được bảo vệ chống lại bệnh tật và các biến chuyển của nó”. 
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi nước Nga cần tăng cường chiến dịch tiêm phòng. Ông nhấn mạnh Nga đã phát triển vaccine Sputnik rất nhanh và sớm, từ khi dịch bùng phát hồi năm 2020, nhưng tốc độ tiêm phòng lại rất chậm.
Phát biểu trước các tân nghị sĩ, Tổng thống Putin kêu gọi nghị viện tích cực ủng hộ các nỗ lực để tăng tỷ lệ tiêm phòng. Ông khẳng định: "Tiêm phòng sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm, tránh nguy cơ mắc bệnh nặng. Chúng ta cần tăng tốc độ tiêm".    Trước đó, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết khoảng 1/3 người dân Nga đã được tiêm.
Chú thích ảnh
Xe cứu thương chở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện tại Kommunarka thuộc thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
LB Nga đã ghi nhận 973 ca tử vong trong 24 giờ qua, con số cao nhất trong toàn bộ đại dịch, và 28.190 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm bệnh kể từ đầu đại dịch lên khoảng 7,8 triệu người. Do sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh, nhiều địa phương ở Nga đã thắt chặt các hạn chế.
        Duy Trinh - Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*