Dịch COVID-19: Nhiều người có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Thứ Tư, 15/04/2020 21:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những người tiếp xúc gần với ca bệnh 22 (xuất viện ở Đà Nẵng, đến Thành phố Hồ Chí Minh để xuất cảnh nhưng dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin được ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chiều 15/4.
Dịch COVID-19: Từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ

Dịch COVID-19: Từng bước giảm dần các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng, đồng bộ

Chiều 15/4, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ngành, địa phương dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 16 và thảo luận các biện pháp thực hiện cách ly xã hội trong giai đoạn tiếp theo.
Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, ngay sau khi bệnh nhân 22 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 41 người tại khách sạn Ibis số 2 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình (nơi bệnh nhân 22 lưu trú trước khi xuất cảnh về Anh).
Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả những người này âm tính với virus SARS-CoV-2. Dù vậy, 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 22 tại khách sạn được đưa đi cách ly tại Khu cách ly tập trung của Thành phố tại huyện Củ Chi. 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN
Đối với hành khách đi cùng chuyến bay VN125, dù đã có kết quả âm tính tại sân bay nhưng vẫn đang được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra lại để loại trừ lây nhiễm do tiếp xúc với người bệnh trên chuyến bay. Sau khi rà soát, ngành y tế đã xác minh được những hành khách ngồi gần bệnh nhân trên máy bay gồm: 10 người trú tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được đưa đi cách ly tập trung; 5 người đã xuất cảnh; 1 người sống tại tỉnh Bình Dương (đã báo viện Pasteur phối hợp thực hiện) và hiện Sở Y tế đang tìm kiếm 1 người do cung cấp sai số điện thoại và địa chỉ.
Về vấn đề kiểm tra mức độ rủi ro lây nhiễm trong các doanh nghiệp, những ngày qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã phối hợp Ủy ban nhân dân các quận, huyện và y tế địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc tự đánh giá theo Bộ Chỉ số của các doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Kết quả kiểm tra, thẩm định đối với 1.687 doanh nghiệp trên địa bàn như sau: Có 758 doanh nghiệp (chiếm 44,9%) có mức rất ít rủi ro lây nhiễm, 895 doanh nghiệp (chiếm 53,1%) có mức rủi ro lây nhiễm thấp, 33 doanh nghiệp (chiếm 2%) có mức rủi ro lây nhiễm trung bình.
Riêng đối với 22 doanh nghiệp có trên 3.000 lao động, có 10 doanh nghiệp (chiếm 45,5%) có mức rủi ro lây nhiễm thấp, được phép hoạt động tuy nhiên phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế. Bên cạnh đó, có 11 doanh nghiệp (chiếm 50%) có mức rủi ro lây nhiễm trung bình, ngành y tế đã có kế hoạch hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức lại khâu sản xuất để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong sản xuất lâu dài. Tuy nhiên, với riêng Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam với 63.000 công nhân, ngành y tế nhận định đây là doanh nghiệp có mức rủi ro lây nhiễm rất cao, đã yêu cầu công ty tạm ngưng hoạt động trong ngày 14 và 15/4. Trong ngày 15/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thảnh phố và UBND quận Bình Tân đã hướng dẫn Công ty lập kế hoạch khắc phục những yếu tố rủi ro để triển khai, hướng dẫn Công ty hoạt động sản xuất trở lại và đảm bảo phòng ngừa lây lan dịch bệnh.
Về công tác tổ chức xét nghiệm sàng lọc giám sát công nhân lưu trú trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, đến ngày 14/4 đã xét nghiệm cho 1.294 công nhân tại khu lưu trú của Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7), tất cả đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Trong thời gian tới, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giám sát các cửa ngõ thành phố; thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 các đối tượng như: hành khách tại ga quốc nội Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Sài Gòn (khoảng 1.000 người/ngày; công nhân tại các khu lưu trú của khu công nghiệp, khu chế xuất (gần 7.000 người); nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng (gần 3.000 người)...
Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng đẩy mạnh giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh mắc COVID-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao (ổ dịch bar Buddha) và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài (như ca bệnh số 22 vừa qua); đồng thời tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh, thành về Thành phố trong thời gian qua.
* Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, tính đến 17 giờ ngày 15/4, Sơn La chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 và toàn bộ 122 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả đều âm tính với virus SASR-CoV-2; trong đó, 95 ca có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao mắc COVID-19 đều đã được loại trừ.
Hiện số lượng người đi, đến, ở từ các tỉnh khác và khu vực đang có dịch về Sơn La đang được theo dõi, cách ly tại nhà là 2.445 người. Tổng số người đi, đến, ở từ vùng dịch về địa bàn tỉnh Sơn La đã và đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 248 người; trong đó, 223 người đã được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và trở về địa phương. Hiện còn 25 người đi, đến, ở từ vùng dịch về địa bàn tỉnh Sơn La đang được cách ly y tế tập trung tại các huyện. Tỉnh Sơn La cũng đang thực hiện việc theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp thuộc đối tượng cách ly.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi