Dịch Covid-19 ngày 7/12: Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội 'đính chính' về 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng

Thứ Ba, 07/12/2021 22:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.
Cả nước 14.591 ca mắc Covid-19, có 1.130 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Cả nước 14.591 ca mắc Covid-19, có 1.130 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 5/12 đến 16h ngày 6/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.591 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca nhập cảnh; 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng).
 
Xem thêm các thông tin về dịch bệnh Covid-19 TẠI ĐÂY
 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin lại về 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng
Tối 7/12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, do chưa nắm được đầy đủ thông tin mà ông đã trao đổi về việc Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng.
Theo ông Trần Thế Cương, việc phát ngôn của ông về vấn đề này là chưa đúng thẩm quyền.
Trước đó, chiều 7/12, tại phiên thảo luận tổ đại biểu của Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, ông Cương có đề cập về việc tiêm vaccine cho trẻ sử dụng hai lô vaccine số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer).
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN
Nhiều ổ dịch COVID-19 phát sinh, Bình Định siết chặt công tác phòng, chống dịch
Ngày 7/12, ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định yêu cầu các ngành, cấp trong tỉnh siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống dịch, nâng cao ý thức tự giác phòng dịch của người dân đi kèm với các biện pháp xử phạt.
Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định đang có diễn biến rất phức tạp. Trong ngày 5/12, số ca mắc mới lên tới 428 ca. Xét theo cấp độ dịch, hiện tỉnh Bình Định ở cấp 3, nguy cơ cao (vùng cam), nguy cơ dịch bệnh phức tạp, khó lường, có dấu hiệu ngấm vào cộng đồng, nhiều ổ dịch phát sinh trong cơ quan, đơn vị.
Tính đến ngày 7/12, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh lên tới 5.879 ca, trong đó có 3.298 trường hợp đã khỏi bệnh, 2.556 bệnh nhân đang điều trị và 25 người tử vong.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Bình Định ưu tiên tiêm cho trẻ 17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của địa phương. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN
Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Bình Định, từ ngày 15/10/2021 (thời điểm bắt đầu chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ) tới ngày 6/12, tỉnh Bình Định ghi nhận 4.169 ca mắc COVID-19, trung bình mỗi ngày có 76,6 ca, tăng 65,5 ca/ngày so với trước đó. Riêng trong tuần từ ngày 30/11 – 6/12, toàn tỉnh ghi nhận 1.592 ca mắc tại 11/11 huyện, thị xã, thành phố, tăng 514 ca so với tuần trước đó; số ca mắc trung bình mỗi ngày là 227,4 ca, tăng 73,4 ca/ngày so với tuần trước đó. Số ca mắc mới tăng nhanh đã gây áp lực lớn cho công tác thu dung, điều trị; ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng nhân viên y tế tỉnh Bình Định vì thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng lo ngại: Dịch bệnh lây lan nhanh, nhưng một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là, không tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch. Nhiều quy định kiểm soát người đến, về từ vùng dịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống không được quản lý, giám sát chặt chẽ. Nhiều hàng quán vẫn tập trung đông khách, không quét mã QR code, không có tấm ngăn, không giữ khoảng cách nhưng không được kiểm tra, xử lý.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Khám sàng lọc cho học sinh trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN
“Hiện tại, các địa phương nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19 của tỉnh Bình Định được xác định gồm: thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, các huyện Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Mỹ. Với đà lây lan hiện nay, trung bình mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục có từ 200 – 250 ca mắc”, ông Lê Qung Hùng nhận định.
Sau gần 2 tháng thực hiện thích ứng an toàn, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan trong nhân dân và cả một số chính quyền địa phương. Toàn tỉnh Bình Định đã có hơn 1.000 ca F0 đang được điều trị tại nhà. Công tác kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện sâu sát, nhất là tại các đô thị, nơi tập trung đông người.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng tuyến đầu tiếp tục thực hiện tốt chức trách được giao, hướng tới mục tiêu giảm thiểu số ca mắc hàng ngày, đồng thời vừa đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác đi kèm với các biện pháp xử phạt. Mỗi người dân phải ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và bảo vệ cộng đồng.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 12 Trường THPT Trưng Vương, thành phố Quy Nhơn. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN
Theo ông Hồ Quốc Dũng, dù đã số ca mắc COVID-19 tại tỉnh Bình Định có độc lực thấp, nhưng nếu không chủ động ngăn chặn, chữa trị cũng rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do vậy, ngành y tế và các địa phương trong tỉnh phải rà soát, chuẩn bị địa điểm thu dung, điều trị; rà soát nguồn nhân lực, phát huy lực lượng y tế tư nhân và rà soát, kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 để có thêm phương án phòng, chống dịch, không thể để dịch diễn biến như hiện nay.
Ông Hồ Quốc Dũng cũng giao ngành Y tế tỉnh Bình Định đánh giá lại hoạt động các trạm y tế lưu động, việc quản lý, theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà theo từng nhóm đối tượng. Mỗi huyện, thị xã, thành phố thành lập 1 bộ phận điều phối, xử lý các trường hợp khi F0 xuất hiện từ truy vết, khám sàng lọc, quyết định điều trị tại nhà hay chuyển đến cơ sở y tế dựa trên các kết quả xét nghiệm khoa học.
Riêng đối với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, các địa phương phải tiêm nhanh chóng, hiệu quả, không được để tồn đọng vaccine trong kho, phấn đấu tới ngày 15/12 sẽ phủ xong 2 mũi vaccine cho người dân trong diện tiêm chủng. Đối với việc tiêm chủng vaccine cho trẻ, các đơn vị cần làm chắc chắn, có sự đồng thuận của cha mẹ, người giám hộ trẻ, hạn chế thấp nhất các biến chứng trong quá trình tiêm…
Thanh Hóa thêm 97 ca mắc Covid-19 mới
Ngày 7/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 24 giờ qua, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận thêm 97 ca mắc COVID-19 mới.
Trong đó, có 51 bệnh nhân phát sinh trong tỉnh và 46 bệnh nhân trở về từ các tỉnh, thành phố khác đang cách ly theo quy định.
Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 3.149 bệnh nhân COVID-19 cộng dồn, 2.026 người điều trị khỏi được ra viện, 12 bệnh nhân tử vong, tỉnh cũng đã triển khai được 2.980.927 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Một nhà dân tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa đóng cửa để phòng dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN
Bạc Liêu công bố cấp độ dịch COVID-19 là cấp 3
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ban hành Quyết định 527/QĐ-UBND về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày.
Theo đó, từ ngày 7/12, Bạc Liêu sẽ ở cấp độ dịch là cấp độ 3 - nguy cơ cao (vùng cam).
Ở cấp độ 3 còn có 4/7 đơn vị cấp huyện gồm thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi; cấp độ 2 - nguy cơ trung bình (vùng vàng) có 2 huyện là Phước Long và Đông Hải. Huyện Hồng Dân ở cấp độ 1 - nguy cơ thấp (vùng xanh). Tỉnh có 18 đơn vị cấp xã có dịch ở cấp độ 3; 33 đơn vị cấp độ 2; 13 đơn vị cấp độ 1.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Bạc Liêu căn cứ vào cấp độ dịch được công bố tại Quyết định này để áp dụng các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn theo quy định tại Quyết định 481/QĐ-UBND ngày 15/11/2021 của UBND tỉnh. Trong đó, việc áp dụng các biện pháp hành chính thực hiện tương ứng với cấp độ dịch của từng địa bàn xã, phường, thị trấn.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân F0 ở phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Tuấn Kiệt - TTXVN
Bên cạnh đó, Bạc Liêu áp dụng thêm “Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày” trên địa bàn toàn tỉnh.
Cụ thể, chỉ những người đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng; người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (không kể thời gian tiêm); người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày; người đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà/nơi lưu trú.
Từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ hôm sau, người dân không được ra đường, trừ các trường hợp: Khi có yêu cầu công vụ hoặc yêu cầu công tác phòng, chống dịch; cấp cứu y tế; xử lý các sự cố khẩn cấp; công nhân đi làm ca đêm về.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, ngoài việc chấp hành các quy định trên, không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh khi chưa có sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác; không đến nơi tập trung đông người (trên 10 người); không được tham dự các đám, tiệc dưới mọi hình thức; trừ đám tang, tiệc cưới trong phạm vi gia đình mình. Người dân tự giác chấp hành, vận động người thân chấp hành tốt các yêu cầu, quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tham gia lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khi có yêu cầu và luôn thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Trước nhà bệnh nhân F0 đều có treo bảng thông báo "địa điểm có người đang điều trị COVID-19 tại nhà". Ảnh: Tuấn Kiệt - TTXVN
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ địa bàn, bắt buộc mọi người phải tuân thủ đúng, đủ, triệt để các quy định trên; tiếp tục duy trì các tổ, đội tuần tra kiểm soát lưu động liên tục đi kiểm tra các địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; thiết lập chốt chặn kiểm soát tại các khu vực/địa bàn có diễn biến dịch phức tạp.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, tính đến 6 giờ ngày 7/12, lũy kế trên địa bàn ghi nhận 17.085 ca dương tính với SARS-CoV-2; 5.888 bệnh nhân đang được cách ly điều trị; 11.053 người đã bình phục ca; 144 trường hợp tử vong. Riêng trong 24 giờ qua, tỉnh ghi nhận 434 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội ghi nhận 600 ca dương tính, quận Đống Đa ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 6-12 đến 18h ngày 7-12, trên địa bàn thành phố ghi nhận 600 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 202 ca tại cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 162 ca tại khu phong tỏa.
Như vậy, số ca nhiễm hôm nay đã giảm 174 ca so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, quận Đống Đa vẫn là địa bàn ghi nhận nhiều ca dương tính nhất (với 168 ca, tăng 56 ca so với ngày hôm qua). 600 bệnh nhân mới được phân bố tại 179 xã, phường, thị trấn thuộc 29/30 quận, huyện: Đống Đa (168); Ba Đình (56), Hà Đông (52), Thanh Xuân (38), Nam Từ Liêm (29), Hoàn Kiếm (25), Chương Mỹ (23), Thường Tín (21), Gia Lâm (18), Sóc Sơn (15), Tây Hồ (15), Hai Bà Trưng (15), Hoài Đức (15), Mê Linh (15), Mỹ Đức (14), Cầu Giấy (13), Đan Phượng (13), Đông Anh (11), Quốc Oai (10), Thạch Thất (7), Hoàng Mai (7), Bắc Từ Liêm (6), Phú Xuyên (3), Sơn Tây (3), Thanh Oai (2), Ứng Hòa (2), Phúc Thọ (2), Thanh Trì (1), Ba Vì (1).
Riêng 202 ca cộng đồng được phân bố tại 97 xã, phường thuộc 26/30 quận, huyện: Đống Đa (40), Thanh Xuân (24), Tây Hồ (12), Hà Đông (11), Đan Phượng (11), Thường Tín (11), Gia Lâm (11), Mỹ Đức (10), Ba Đình (10), Sóc Sơn (9), Chương Mỹ (8), Đông Anh (8), Hoài Đức (7), Hoàng Mai (5), Cầu Giấy (5), Thạch Thất (4), Nam Từ Liêm (3), Ứng Hòa (2), Sơn Tây (2), Bắc Từ Liêm (2), Hoàn Kiếm (2), Hai Bà Trưng (1), Quốc Oai (1), Ba Vì (1), Thanh Trì (1), Mê Linh (1). Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29-4 đến nay) là 14.546 ca; trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 5.604 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 8.942 ca.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình được đo thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Thêm 13.835 ca mắc mới tại 59 tỉnh, thành phố; có 7.306 ca trong cộng đồng
Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.840 ca mắc mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 13.835 ca ghi nhận trong nước (giảm 723 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố; có 7.306 ca trong cộng đồng.
Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: Thành phố Hồ Chí Minh (965 ca), Cần Thơ (898 ca), Tây Ninh (869 ca), Sóc Trăng (746 ca), Hà Nội (737 ca), Đồng Tháp (697 ca), Bình Dương (645 ca), Bình Phước (640 ca), Cà Mau (615 ca), Vĩnh Long (529 ca), Bà Rịa - Vũng Tàu (491 ca), Khánh Hòa (486 ca), Bến Tre (441 ca), Bạc Liêu (434 ca), Tiền Giang (340 ca), An Giang (325 ca), Thừa Thiên Huế (306 ca), Hậu Giang (293 ca), Bình Định (281 ca), Đồng Nai (272 ca), Trà Vinh (254 ca), Kiên Giang (229 ca), Bắc Ninh (190 ca), Nghệ An (179 ca), Gia Lai (178 ca), Bình Thuận (170 ca), Hải Phòng (156 ca), Đà Nẵng (141 ca), Đắk Nông (137 ca), Đắk Lắk (131 ca), Lâm Đồng (100 ca), Thanh Hóa (97 ca), Hà Giang (86 ca), Ninh Thuận (84 ca), Long An (83 ca), Phú Yên (63 ca), Quảng Nam (53 ca), Vĩnh Phúc (51 ca), Hưng Yên (42 ca), Quảng Ngãi (40 ca), Quảng Ninh (37 ca), Hòa Bình (33 ca), Hải Dương, Phú Thọ, Kon Tum (mỗi địa phương 32 ca), Nam Định (31 ca), Quảng Bình (28 ca), Quảng Trị, Yên Bái (mỗi địa phương 25 ca), Bắc Giang (19 ca), Thái Bình (18 ca), Thái Nguyên (17 ca), Hà Tĩnh, Hà Nam (mỗi địa phương 9 ca), Cao Bằng (5 ca), Tuyên Quang (4 ca), Bắc Kạn, Sơn La (mỗi địa phương 2 ca), Lào Cai (1 ca).
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên tế Phú Thọ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho học sinh Trường tiểu học Bạch Hạc. Ảnh: Trung Kiên – TTXVN
Các địa phương ghi nhận số ca mắc giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Bình Thuận (315 ca), Cần Thơ (291 ca), Bến Tre (258 ca).
Các địa phương ghi nhận số ca mắc tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bình Dương (419 ca), Thừa Thiên Huế (245 ca), Hà Nội (150 ca).
Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 13.959 ca/ngày.
Từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.337.523 ca mắc, đứng thứ 33/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca mắc/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.567 ca mắc).
Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay ca), số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 1.332.216 ca, trong đó có 1.008.839 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên y tế xét nghiệm sàng lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Thành phố Hồ Chí Minh (480.448 ca), Bình Dương (285.134 ca), Đồng Nai (90.094 ca), Long An (38.883 ca), Tây Ninh (34.211 ca).
Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 1.249 ca, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.011.656 ca.
Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.019 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 4.666 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.388 ca; Thở máy không xâm lấn: 180 ca; Thở máy xâm lấn: 770 ca; ECMO: 15 ca.
 Ngày 7/12, cả nước ghi nhận 217 ca tử vong; Tại Thành phố Hồ Chí Minh có 57 ca, trong đó có 4 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Bình Dương (2 ca), Đồng Tháp, Tiền Giang (mỗi địa phương 1 ca).
Tại các tỉnh, thành phố khác: Bình Dương (37 ca), An Giang (19 ca), Đồng Nai (18 ca), Tây Ninh (14 ca), Tiền Giang (13 ca), Long An (10 ca), Bình Thuận, Cần Thơ (mỗi địa phương 7 ca), Vĩnh Long, Kiên Giang (mỗi địa phương 6 ca), Đồng Tháp, Bạc Liêu (mỗi địa phương 5 ca), Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng (mỗi địa phương 3 ca), Bình Định, Quảng Bình, Đà Nẵng, Phú Yên (mỗi địa phương 1 ca).
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Cận cảnh nhân viên y tế Thừa Thiên - Huế làm công tác tiêm chủng vaccine COVID-19. Ảnh: Mai Trang -TTXVN
Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 202 ca/ngày.
Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 26.700 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca mắc.
Tổng số ca tử vong xếp thứ 32/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 132/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 12/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).
Trong 24 giờ qua đã thực hiện 140.714 xét nghiệm cho 199.666 lượt người; từ 27/4/2021 đến nay đã xét nghiệm 27.170.274 mẫu cho 70.146.808 lượt người.
Trong ngày 6/12 có 910.139 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 128.675.533 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 73.663.229 liều, tiêm mũi 2 là 55.012.304 liều.
Theo các chuyên gia y tế, những người đã được tiêm chủng vaccine vẫn có thể mắc bệnh nhưng thường là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, rất nhẹ, ít có biểu hiện trở nặng. Những người đã được tiêm vaccine, khi mắc bệnh có xu hướng phục hồi tốt hơn nhóm chưa tiêm. Tuy vậy, những người đã tiêm vaccine, khi mắc bệnh vẫn sẽ là nguồn lây bệnh cho gia đình, cho cộng đồng, từ đó làm lây lan dịch bệnh, nhất là ở những vùng có tỉ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt dễ lây cho người lớn tuổi, người mắc bệnh nền, sức đề kháng kém và trẻ em. Mặt khác, khi một người đã được tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì khả năng miễn dịch cũng sẽ giảm dần theo thời gian và cần được tiêm tăng cường.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: Không nên chỉ dựa vào vaccine mà lơ là phòng dịch COVID-19, không nên quá phụ thuộc vào việc tiêm phòng mà coi nhẹ các biện pháp bảo vệ khác. Việc tiêm phòng giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác.
Hà Nội phân bổ khẩn 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà
Chiều 7/12, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng ký ban hành công văn khẩn phân bổ thuốc điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19.
Theo đó, ở lần 1 này, 6.000 túi thuốc nói trên sẽ phân bổ cho 30 quận/huyện/thị xã của thành phố, tương ứng mỗi địa phương nhận 200 túi. Mỗi túi thuốc gồm hai loại: Thuốc hạ sốt (Paracetamol 500mg) và vitamin C 500mg.
Số túi thuốc điều trị F0 tại nhà này do các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược tham gia ủng hộ.
Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị khẩn trương liên hệ với Phòng Nghiệp vụ Dược – Sở Y tế để tiếp nhận số lượng thuốc được phân bổ như quy định; Tiếp nhận, bảo quản, quản lý, cấp phát thuốc an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng và đúng các quy định chuyên môn hiện hành.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Học sinh lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội cũng ban hành hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người trên 18 tuổi. Theo đó, thuốc điều trị gồm 3 nhóm:
Nhóm A là những thuốc thông dụng, bao gồm: Thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng. Paracetamol 500mg uống 1 viên khi sốt trên 38,5 độ C, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ (nếu vẫn còn sốt). Ngoài ra, uống vitamin tổng hợp: Uống 1 viên lần/ngày; vitamin C uống sáng 1 viên, tối 1 viên.
Nhóm B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt. Người bệnh khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > 20 lần/phút hoặc đo SpO2 <96%) phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất trước khi chuyển viện.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Cán bộ Trạm Y tế kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho đối tượng F0 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Nhựt An - TTXVN
Dexamethasone 0,5mg x 12 viên uống 1 lần, (12 viên tương đương 06 mg) hoặc Methylprednisolone 16mg x 1 viên uống; Rivaroxaban 10mg x 1 viên uống hoặc Apixaban 2,5 mg x 1 viên uống hoặc Dabigatran 220mg x 1 viên uống.
Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, không sử dụng các thuốc nhóm B cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, người có mắc một trong những bệnh như: Viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh lý dễ gây chảy máu khác.
Nhóm C là thuốc kháng virus, gồm: Molnupiravir viên 200mg hoặc viên 400mg, ngày uống 2 lần và uống 5 ngày liên tục hoặc Favipiravir viên 200mg, uống từ 7-14 ngày.
Tương tự với nhóm thuốc B, Sở Y tế Hà Nội quy định không dùng nhóm thuốc C cho phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch có thai, cho con bú.
Quảng Bình: Ghi nhận 20 ca mắc COVID-19
Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 06/12 đến 6 giờ ngày 07/12), Quảng Bình ghi nhận thêm 20 ca nhiễm COVID-19 mới.
Thống kê của tỉnh Quảng Bình cũng cho thấy từ ngày 7/10- 7/12, Quảng Bình ghi nhận 409 ca dương tính với SARS-CoV-2 là người trở về từ vùng dịch.
Tổng số ca toàn tỉnh Quảng Bình từ trước tới nay hiện là 2.830 ca, trong đó 2.518 ca khỏi, 298 bệnh nhân đang điều trị (có 1 ca nặng), 6 ca tử vong.
Hiện Quảng Bình có 427 trường hợp đang cách ly tập trung, 4.716 trường hợp đang cách ly tại nhà.
Thống kê cho thấy hiện có 936.423 người tại Quảng Bình đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trong đó 395.630 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Chỉ số này cho thấy tỉnh đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân thành. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Quảng Ngãi: Có 19 ca mắc COVID-19, trong đó 4 F0 cộng đồng
Sáng 7/12, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, vừa ghi nhận thêm 19 ca COVID-19, trong đó có 4 ca cộng đồng ở TX.Đức Phổ và huyện Bình Sơn.
Có 8 ca bệnh được ghi nhận khi đang cách ly y tế do liên quan tới các F0, trong đó có 3 ca cách ly tại nhà ở huyện Tư Nghĩa, 4 ca ở tổ 6, phường Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) và 1 ca đang cách ly tại Bệnh viện Điều trị bệnh nhân COVID-19 tỉnh (cơ sở 2).
Sở Y tế Quảng Ngãi cũng thông tin về 5 ca là người về từ vùng dịch và 2 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm tra y tế đèo Bình Đê (TX.Đức Phổ). Từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận 3.117 ca COVID-19.
Covid-19 hôm nay, dịch bệnh hôm nay, Số ca mắc covid 19 hôm nay, Covid tp hcm, số ca mắc covid hôm nay, covid hà nội, covid 19 hà nội, ca nhiễm covid mới nhất, ca tử vong
Ảnh: Mai Trang -TTXVN
Bến Tre: Thêm 213 ca mắc COIVD-19, có 206 ca cộng đồng
Từ 18 giờ ngày 6/12 đến 11 giờ ngày 7/12/2021, tỉnh Bến Tre có 213 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh là 11.682 ca. Trong đó, có 5.185 ca ra viện, 71 ca tử vong.
Trong số ca mắc, có 206 ca tại cộng đồng, 6 ca khu cách ly, ngoài tỉnh 1 ca.
Tính đến nay, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của tỉnh Bến Tre đạt 96,51%, trong đó 78,35% dân số tiêm đủ 2 mũi.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN
Số ca mắc tiếp tục tăng, Vĩnh Phúc triển khai test nhanh tại nhà
Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, trong ngày 6/12, Vĩnh Phúc ghi nhận 49 ca mắc mới (tăng 15 ca so với ngày trước đó) tại 6 huyện, thành phố: Yên Lạc (19), Vĩnh Tường (10), Tam Dương (5), Bình Xuyên (3), Vĩnh Yên (2), Phúc Yên (2). Trong số 49 ca mắc mới, có 20 ca đã cách ly tập trung, 21 ca tại cộng đồng, 8 ca nhập cảnh cách ly tại tỉnh.
Đến nay, đã có thêm 23 bệnh nhân được công bố khỏi COVID-19, nâng tổng số người được chữa khỏi bệnh tại địa bàn tỉnh lên 390 trường hợp.
Tổng số trường hợp đã được giám sát y tế lũy tích 127.790 trường hợp. Trong đó, số trường hợp F1 đang cách ly 2.791 người; 32.305 người trở về từ các vùng có dịch của các tỉnh/thành phố khác; 1.680 trường hợp đang cách ly tại nhà.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
 Vĩnh Phúc triển khai test nhanh tại nhà
Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hiện một số địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện cách ly F1 tại nhà để giảm quá tải cho các cơ sở cách ly tập trung.
Về phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường kiểm tra công tác cách ly F1 tại nhà và tại các cơ sở điều trị, cách ly y tế tập trung. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện khác tại cơ sở điều trị và cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh.
Để phát huy tính chủ động của người dân trong việc tự xét nghiệm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Sở Y tế cần khẩn trương xây dựng kế hoạch và tuyên truyền rộng rãi hướng dẫn xét nghiệm tại nhà, cơ quan, đơn vị. Chủ động liên hệ với đơn vị cung ứng kit test nhanh để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể chủ động phương án huy động lực lượng, lên danh sách các đối tượng tham gia lớp tập huấn xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng kit test nhanh COVID-19 do Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức. Thành phố Vĩnh Yên sẽ là đơn vị thực hiện thí điểm triển khai test nhanh tại nhà cho người dân bằng kit test nhanh.
Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua tại Việt Nam là 201 ca
- Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.323.683 ca mắc COVID-19, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.427 ca nhiễm).
- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):
+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.318.381 ca, trong đó có 1.007.590 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.
+ Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.
+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (479.483), Bình Dương (284.489), Đồng Nai (89.822), Long An (38.800), Tây Ninh (33.342).
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.010.407 ca
Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.006 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 4.638 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.445 ca; Thở máy không xâm lấn: 162 ca; Thở máy xâm lấn: 741 ca; ECMO: 20 ca
Số bệnh nhân tử vong: Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 201 ca.
Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 26.483 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm.
Tổng số ca tử vong xếp thứ 33/234 vùng lãnh thổ, Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 133/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 09/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).
Tình hình xét nghiệm: Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 27.029.560 mẫu cho 69.947.142 lượt người.
Tình hình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 127.828.796 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 73.393.169 liều, tiêm mũi 2 là 54.435.627 liều.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 7 12, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Nguồn: TTXVN
Tình hình dịch bệnh ngày 6/12:
Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 5/12 đến 16h ngày 6/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.591 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca nhập cảnh; 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng).
Các tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều ca bệnh nhất gồm: Cần Thơ (1.189); Thành phố Hồ Chí Minh (1.174); Tây Ninh (859); Sóc Trăng (793); Bến Tre (699); Đồng Tháp (695); Cà Mau (639); Bình Phước (637); Hà Nội (587); Bà Rịa - Vũng Tàu (569); Vĩnh Long (535); Bình Thuận (485); Bạc Liêu (481); Trà Vinh (466); Khánh Hòa (461); Kiên Giang (364); An Giang (345); Đồng Nai (308); Hậu Giang (291); Tiền Giang (285); Đắk Lắk (269); Bình Dương (226); Bình Định (222); Lâm Đồng (207); Hải Phòng (154); Bắc Ninh (136); Đà Nẵng (125); Gia Lai (111); Long An (103); Đắk Nông (102); Hà Giang (100)...
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.323.683 ca nhiễm; 1.010.407 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh; 26.483 ca đã tử vong do liên quan đến COVID-19.
Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.006 ca, trong đó, 4.638 ca thở ô xy qua mặt nạ; 1.445 ca thở ô xy dòng cao HFNC; 162 ca thở máy không xâm lấn; 741 ca thở máy xâm lấn; 20 ca ECMO.
Trong ngày 5/12 có 396.664 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 127.828.796 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 73.393.169 liều; tiêm mũi 2 là 54.435.627 liều.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 29 10, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên tế Phú Thọ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho học sinh Trường tiểu học Bạch Hạc. Ảnh: Trung Kiên – TTXVN
 Bộ Y tế chủ động dự báo nhu cầu các loại thuốc điều trị COVID-19
Theo Văn bản số 8887/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về thuốc điều trị COVID-19, xét báo cáo của Bộ Y tế về tình hình tiếp nhận, sử dụng thuốc và một số sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 do các tổ chức, công ty hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ động dự báo nhu cầu các loại thuốc điều trị COVID-19 cho cả nước, cần có đánh giá các loại thuốc kháng virus như Avigan, Molnupiravir, Paxlovid... để có phương án mua, sử dụng phù hợp.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu việc vận dụng tối đa quy định của pháp luật về thử nghiệm lâm sàng để có thể cấp phép lưu hành các thuốc mới điều trị COVID-19 nhanh hơn, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch; trường hợp cần thiết báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết về vấn đề này.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 29 10, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên y tế xét nghiệm sàng lọc cho người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Tăng cường nhân lực cho y tế địa phương
Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và có số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây là thành phố Cần Thơ, các tỉnh Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa- Vũng Tàu và An Giang chiều 6/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương theo Quyết định số 5500 của Bộ trưởng Y tế về việc phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh phía Nam.
Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện có tên trong danh sách phân công nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng, chống dịch.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 29 10, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Lấy mẫu xét nghiệm cho một học sinh lớp 12 ở Gia Lai
Quản lý, theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà chặt chẽ, khoa học
Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. Nhấn mạnh nhiệm vụ này không chỉ của riêng ngành Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các đồng chí Bí thư Thành uỷ, Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các địa phương huy động cả hệ thống chính trị cấp cơ sở rà soát những người có nguy cơ cao nhưng chưa tiêm để ngành Y tế triển khai tiêm.
Trong công tác điều trị, cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lý, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.
Các địa phương cần quản lý, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải chặt chẽ, khoa học và luôn đảm bảo “y tế phải gần dân nhất” thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lý chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 29 10, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Cán bộ y tế iêm phòng vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
Thành phố Hồ Chí Minh chưa ghi nhận ca nhiễm từ biến chủng mới
Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), đến nay, thành phố chưa ghi nhận ca nhiễm nào từ biến chủng Omicron. Biến chủng này được cho là có thể lây lan gấp 5 lần so với biến chủng cũ nên HCDC đã đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan. Cùng với đó, ngành y tế cũng đang tập trung ngăn chặn nguy cơ từ nguồn xuất nhập cảnh chính thức như Cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, hàng hải…
Theo đó, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine vào thành phố sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày. Nếu trường hợp người nhập cảnh dương tính, HCDC sẽ phối hợp với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh giải trình tự gen để phân tích. Đối với nguồn nhập cảnh không chính thức, là người không nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh mà có thể từ các đường bộ ở Tây Ninh, Long An, ngành y tế đã phối hợp lực lượng công an để rà soát, kiểm soát, ngăn chặn.
Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường kiểm soát dịch trong nội địa, sẵn sàng ứng phó cấp độ dịch phù hợp với diễn biến, tăng cường tiêm vaccine bổ sung sau 28 ngày, kể từ mũi tiêm gần nhất đối với người suy giảm miễn dịch và tiêm nhắc lại đối với các trường hợp đủ thời gian sau 6 tháng.
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 29 10, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Về vấn đề ứng phó với biến chủng Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành, Sở Y tế đã phối hợp với Bộ tư lệnh Thành phố và Công an Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng, tham mưu thế trận y tế. Với thế trận này, các đơn vị được giao sẽ nhận diện từ xa, khi biến chủng vào thành phố, các đơn vị trên sẽ có kế hoạch tác chiến theo chức năng nhiệm vụ nhằm nhanh chóng dập dịch.
Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, các trường hợp nhiễm COVID-19 từ biến chủng Omicron sẽ được đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12 do bệnh viện này hiện đang trống, tương đối biệt lập, lực lượng y bác sĩ sẽ có bộ phận tăng cường để đáp ứng tình hình khi số bệnh nhân tăng cao.
Trước việc số F0 tăng, ca tử vong không giảm, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đơn vị đã có văn bản hướng dẫn về việc thu dung, điều trị. Ngoài ra, Sở cũng đang thực hiện tái cấu trúc lại các bệnh viện mà vốn bình thường không điều trị COVID-19.
Bảo đảm an toàn cho học sinh quay trở lại trường
Hiện nay một số địa phương đã lên kế hoạch và thực hiện việc cho học sinh đến trường học trực tiếp.
Sáng 6/12, học sinh lớp 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 đã lại đến trường để học trực tiếp. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tại các trường đủ tiêu chí có 50% số lớp 12 học trực tiếp vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu; 50% số lớp còn lại học vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy. Trong các ngày còn lại thì học sinh sẽ học trực tuyến.
Sau một tuần tổ chức cho học sinh lớp 10, 11, 12 học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét, tham mưu với UBND thành phố cho học sinh cấp trung học cơ sở trở lại trường theo lộ trình. Căn cứ vào tình hình thực tế mà có thể học sinh lớp 9, lớp 8 sẽ trở lại trường trước, sau đó đến học sinh lớp 7, lớp 6…
Dich Covid-19, Covid-19 mới nhất, Ca nhiễm covid mới, Covid mới nhất ngày 29 10, covid hôm nay, covid ở tp hcm, số ca nhiễm covid 19, covid ở hà nội, ca tử vong vì covid
Nhân viên y tế thường xuyên theo dõi sức khoẻ các em nhỏ. Ảnh: Danh Lam-TTXVN
Cũng trong sáng 6/12, các học sinh khối lớp 1, 8 và 9 tại thành phố Đà Nẵng đã đi học trực tiếp trở lại. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các trường học lên phương án, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị phương án đi học trở lại cụ thể sau khi có kế hoạch của UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho phép một số cấp lớp đến trường. Các phòng tham mưu chuyên môn đã hướng dẫn kế hoạch học trực tiếp với từng cấp học, bậc học cụ thể. Song song với việc học trực tiếp trong thời gian thí điểm, Sở vẫn duy trì kênh học trực tuyến qua Internet, truyền hình. Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tới trường, đảm bảo trẻ bắt nhịp với kế hoạch chung của thành phố.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cũng đã đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận tiện cho các phụ huynh là người lao động trên địa bàn tỉnh quay trở lại làm việc.
Theo kế hoạch, giai đoạn 1, từ 12 đến 24/12, thí điểm cho trẻ mầm non, học sinh lớp 1, lớp 2 có cha, mẹ tham gia lao động sản xuất, có nhu cầu cần gửi con được đến trường học trực tiếp. Giai đoạn 2, từ 27/12/2021 đến 28/1/2022, mở rộng đối tượng trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non cho toàn bộ cha, mẹ có nhu cầu gửi trẻ, tự nguyện đăng ký; học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 có cha, mẹ tham gia lao động sản xuất, tự nguyện đăng ký. Đối với các đối tượng còn lại vẫn tổ chức dạy trực tuyến. Giai đoạn 3, từ ngày 7/2/2022 (sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần), nếu tình hình dịch được kiểm soát sẽ tổ chức học trực tiếp cho toàn bộ học sinh tiểu học và mầm non...
PV/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*