Dịch COVID-19: Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại tới Nhật Bản và Hàn Quốc

Chủ Nhật, 23/02/2020 11:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/2,  Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại đối với Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang lây lan mạnh tại hai nước này cũng như nhiều nước khác trên thế giới. 
Dịch COVID-19: Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe người dân đến từ khu vực đang có dịch

Dịch COVID-19: Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe người dân đến từ khu vực đang có dịch

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn việc theo dõi sức khỏe đối với người dân đến từ khu vực đang có dịch.
Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi công dân "tăng cường thận trọng" khi đi lại tới Nhật Bản, nâng mức cảnh báo lên mức độ 2 trong khung cảnh báo 4 cấp độ khi mà có nhiều thông tin cho rằng dịch COVID-19 đang lây truyền trong cộng đồng Nhật Bản qua những con đường lây nhiễm chưa xác định.
Trước đó, Mỹ áp dụng mức cảnh báo đi lại cấp độ 1 kêu gọi công dân "thận trọng thông thường" tại Nhật Bản. Đối với Trung Quốc, mức cảnh báo đi lại đã được nâng lên cấp độ 4 - mức cao nhất - theo đó kêu gọi công dân không tới nước này.
Chú thích ảnh
Khách du lịch đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại nhà ga tàu hỏa ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/2/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhiều ca nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản có liên quan tới việc đi lại tới Trung Quốc Đại lục, hoặc có tiếp xúc với trường hợp đi lại tại đây, song bên cạnh đó sự lây lan liên tục trong cộng đồng đã được ghi nhận. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân Nhật Bản đã bị nhiễm virus, song không rõ từ đâu và bằng cách nào, và sự lây lan vẫn đang diễn ra.
Người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính có nguy cơ bị mắc bệnh nghiêm trọng, vì vậy Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo những đối tượng này cần tham vấn với cơ quan y tế trước khi tới Nhật Bản hoặc cân nhắc hoãn chuyến đi nếu không cần thiết.
Cho tới nay, có 750 người tại Nhật Bản xét nghiệm dương tính với nCoV, con số lớn nhất sau Trung Quốc Đại lục, nơi có hơn 70.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 2.300 người tử vong. Phần lớn những người bị nhiễm tại Nhật Bản là hành khách hoặc thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama gần thủ đô Tokyo.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân "gia tăng thận trọng", thay vì "đề phòng thông thường". Biện pháp trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc ghi nhận 556 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong. Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã ra cảnh báo sức khỏe cấp độ 2 với Hàn Quốc, theo đó kêu gọi "gia tăng thận trọng" khi tới nước này./.
 Minh Châu 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO