Dịch Covid-19: LHQ phát động phong trào ủng hộ cung cấp vaccine một cách bình đẳng

Thứ Sáu, 12/03/2021 08:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/3, LHQ đã phát động phong trào lan tỏa trên mạng xã hội thông điệp ủng hộ cung cấp vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 một cách bình đẳng trên toàn thế giới với hashtag #OnlyTogether (tạm dịch: Chỉ có thể cùng nhau).     
LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng sức khỏe tâm thần do dịch COVID-19

LHQ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng sức khỏe tâm thần do dịch COVID-19

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trên quy mô toàn cầu, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để giải quyết những vấn đề về tâm lí do đại dịch gây lại.
Trong thông cáo phát ra ngày 11/3, LHQ nhấn mạnh phong trào này được phát động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về sự cần thiết phải có hành động phối hợp toàn cầu để tất cả các nước có thể tiếp cận vaccine, trong đó những y, bác sĩ tuyến đầu và những người dễ bị tổn thương phải là những người được tiêm chủng đầu tiên.    
Chú thích ảnh
Ethiopia tiếp nhận 2,2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong khuôn khổ Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX) tại sân bay Addis Ababa, ngày 7/3/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo LHQ, các nước có thể ủng hộ cung cấp vaccine một cách bình đẳng thông qua việc chia sẻ nguồn vaccine thừa chưa dùng hết, chuyển giao công nghệ và tự nguyện bỏ qua quyền sở hữu trí tuệ, cho phép các nước khác sử dụng bản quyền vaccine.     
Hiện 10 nước giàu đang sở hữu tới 80% các loại vaccine phòng COVID-19 và các nước này đều có kế hoạch sẽ tiêm chủng cho toàn bộ người dân của họ trong vòng vài tháng tới trong khi các nước thu nhập thấp phải phụ thuộc nguồn cung vaccine thông qua COVAX, một cơ chế được khởi xướng nhằm hỗ trợ cung cấp vaccine cho các nước thu nhập thấp hơn.     
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tới thời điểm này, thế giới có gần 119 triệu người xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã có 2,6 triệu người thuộc 223 quốc gia khác nhau tử vong vì COVID-19.   
Hải Vân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*