Dịch COVID-19: Hàng nghìn binh sĩ Mỹ tại châu Âu phải cách ly

Thứ Bảy, 21/03/2020 07:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/3, quân đội Mỹ cho hay khoảng 2.600 quân nhân Mỹ, bao gồm cả những nhân viên quốc phòng đồn trú tại châu Âu, hiện đang tự cách ly sau khi được xác định là những đối tượng có thể bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.   
Mỹ: Las Vegas đóng cửa sòng bài, khách sạn, New York đóng cửa quán bar, nhà hàng vì dịch COVID-19

Mỹ: Las Vegas đóng cửa sòng bài, khách sạn, New York đóng cửa quán bar, nhà hàng vì dịch COVID-19

Cơ quan Y tế bang Oregon của Mỹ ngày 15/3 xác nhận ca tử vong đầu tiên do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bệnh nhân là một cụ ông khoảng 70 tuổi ở hạt Multnomah.
Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc nhấn mạnh con số trên cao hơn những số liệu đã ghi nhận trước đó và nêu rõ: "Những quân nhân này không nhất thiết là đang ốm, mà có thể họ đã bị phơi nhiễm và đang hoạt động một cách thận trọng theo các biện pháp phòng ngừa về y tế. Con số này bao gồm những người có thể đã được xét nghiệm, mà không cho kết quả dương tính, và những ca dương tính hiện nay trong số họ là 35 người".   
Trong một diễn biến khác liên quan đến các động thái của quân đội Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới, tờ Washington Post đưa tin, Lầu Năm Góc vừa bác bỏ đề xuất của các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ rằng nên tạm ngừng huấn luyện tân binh để phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Theo quyết định của Lầu Năm Góc, công tác huấn luyện tân binh phải tiếp tục để tránh suy giảm sức mạnh của quân đội. Mỗi tháng có hàng nghìn thanh niên nhập ngũ. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng quyết định cấm quân nhân di chuyển trong nước trong vòng 8 tuần.   
* Theo số liệu của một cuộc thăm dò do hãng tin ABC News thực hiện, đa số người Mỹ hiện nay đều đã ủng hộ cách xử lý của Tổng thống Donald Trump đối với dịch COVID-19.   
Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ. Ảnh: AFP
Theo những người được hỏi, 55% trong số họ bày tỏ ủng hộ cách thức ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay của Tổng thống Trump, trong khi đó, có 43% trong số họ không ủng hộ. Những số liệu này đã đảo ngược về căn bản khi chỉ một tuần trước, có tới 54% những người được hỏi cho biết họ không ủng hộ và 43% trong số họ bày tỏ sự ủng hộ.   
Những phát biểu và cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với dịch bệnh COVID-19 đã thay đổi trong những tuần gần đây, với việc Tổng thống Trump thường xuyên xuất hiện trong các cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng cùng với lực lượng đặc biệt chuyên trách về phòng chống virus SARS-CoV-2.
Trong tuần này, ông Trump nhấn mạnh rằng ông đã biết COVID-19 là một đại dịch trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, mặc dù những phát ngôn trước đó của ông đều coi nhẹ tính nghiêm trọng của chủng virus này.
Phạm Ngọc Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*