Dịch COVID-19: Đà Nẵng lý giải việc bệnh nhân thứ 35 không được cách ly khi khám tại Bệnh viện Phổi

Thứ Năm, 12/03/2020 20:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước nhiều thông tin nhiễu loạn về bệnh nhân thứ 35 (N.T.T.N) mắc COVID-19, ngày 12/3, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã thông tin chi tiết lý do bệnh nhân này không được cách ly trong lần khám tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Dịch COVID-19: Nhiều người cách ly có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Nhiều người cách ly có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) về trường hợp một công nhân Trung Quốc đi từ vùng dịch COVID – 19 về làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gang thép Tuyên Quang có biểu hiện sốt, ho, khó thở… Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang đã lấy mẫu xét nghiệm của người này và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đến khoảng 20 giờ 30 ngày 11/3 mẫu xét nghiệm của người này đã cho kết quả âm tính.
Trước đó, vào lúc 16 giờ, ngày 9/3, chị N.T.T.N đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để thăm khám. Lúc này, chị N không có triệu chứng sốt và các triệu chứng hô hấp liên quan đến việc nghi ngờ mắc COVID-19. Sau khi nghe chị N.T.T.N thông báo về tiền sử tiếp xúc với hai bệnh nhân Anh, căn cứ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế (trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc COVID-19 thì được áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, có sự quản lý của Công an, chính quyền địa phương) nên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã hướng dẫn chị N.T.T.N tự cách ly tại nhà. Đồng thời, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng liên hệ và thông báo cụ thể về tình trạng của chị N cho Trung tâm Y tế Hải Châu để triển khai các biện pháp can thiệp y tế tiếp theo (kèm theo giấy của Bệnh viện Phổi đề nghị thực hiện cách ly phòng dịch COVID-19 tại nơi cư trú).
Chú thích ảnh
Khách sạn Vanda (tòa nhà cao nhất hình) nơi 2 người Anh lưu trú nhiễm COVID-19 và bên cạnh là siêu thị Điện máy xanh, nơi 2 người này lây bệnh cho nữ bệnh nhân N.T.T.N. - Ảnh: Trường Trung/Báo Tuổi trẻ
Vào 18 giờ cùng ngày, chị N.T.T.N từ bệnh viện về đến nhà, lúc này cán bộ y tế Trung tâm Y tế Hải Châu cũng đã có mặt tại nhà chị N. Khi tiếp cận với chị N.T.T.N, cán bộ Trung tâm Y tế Hải Châu đã mặc trang phục bảo hộ đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; đo thân nhiệt, giải thích, tư vấn về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà để chị N hiểu và hợp tác.
Cùng lúc này, Sở Y tế nhận được Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ ngày 9/3 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu nâng mức độ cách ly đối với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19, tức áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế. Sở Y tế ngay lập tức tổ chức cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ cùng ngày và chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai việc cách ly những người tiếp xúc gần với N.T.T.N tại cơ sở y tế và các nội dung liên quan khác.
Thực hiện tinh thần chỉ đạo trên, Trung tâm Y tế Hải Châu đã liên hệ lại với chị N.T.T.N, thông báo về việc áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế đối với chị N như nội dung Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Lúc 21 giờ ngày 9/3, chị N.T.T.N được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.
Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.T.N, vào lúc 16 giờ ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 9 giờ ngày 11/3, Sở Y tế nhận được kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang đối với bệnh nhân thứ 35. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân N ổn định. Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục cách ly, chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân.
Về vấn đề cách ly và xét nghiệm các trường hợp F1 (tiếp xúc gần) của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết: Liên quan đến 2 bệnh nhân người Anh mắc COVID-19, hiện có tổng số người tiếp xúc gần đã phát hiện là 141 người và họ đang được cách ly y tế; trong đó cơ sở y tế đã lấy mẫu và xét nghiệm tổng cộng 97 người, kết quả âm tính là 96 người, dương tính là một người (bệnh nhân thứ 35). Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 35, tổng số người tiếp xúc gần đã phát hiện là 85 người; trong đó cơ sở y tế đã lấy mẫu và xét nghiệm tổng cộng 25 người, kết quả âm tính cũng là 25 người, gồm: mẹ chồng, chồng, em chồng, con ruột, bố và mẹ ruột, em gái ruột, 5 đồng nghiệp tại siêu thị Điện máy Xanh và 12 cán bộ y tế. Hiện cơ sở y tế tiếp tục lấy mẫu và xét nghiệm những người còn lại trong ngày 12/3.
Võ Văn Dũng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*