Dịch COVID-19: Chính phủ Mỹ ưu tiên tăng cường sản xuất thiết bị bảo hộ

Thứ Bảy, 29/02/2020 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính phủ Mỹ sẽ ban hành một luật phòng vệ liên bang để đẩy mạnh sản xuất mặt nạ, găng tay, áo choàng và các thiết bị bảo hộ khác nhằm tăng cường khả năng phòng chống dịch viêm đường hô hấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra tại nước này.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: San Francisco (Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Đức đóng cửa một số trường học

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: San Francisco (Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Đức đóng cửa một số trường học

Ngày 25/2, thành phố San Francisco, bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh ngày càng lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Cụ thể, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã phát biểu trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 28/2 rằng Washington sẽ sử dụng Luật Sản xuất Quốc phòng khi cần thiết để cho phép các hợp đồng đặt hàng chính phủ được ưu tiên hàng đầu.
Trước đó, các nguồn tin đã cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét vận dụng các ưu tiên đặc biệt trong luật hiện hành để nhanh chóng thúc đẩy hoạt động sản xuất các vật liệu quan trọng cho an ninh quốc gia hoặc các lý do khác.
Số ca nhiễm dịch COVID-19 tại Mỹ hiện là 64 người, hầu hết trong số họ là hành khách trở về từ tàu du lịch Diamond Princess đã bị cách ly ở Nhật Bản trước đó. Tại một cuộc họp báo trực tiếp, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng các bệnh nhân đều đang được điều trị và có tiến triển tốt.
Tuy nhiên, có nhiều quan ngại rằng Mỹ đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 khi ngày 28/2, giới chức y tế bang Oregon đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại bang này.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 3/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo thông báo, bệnh nhân là là một cư dân sống tại hạt Washington và chưa từng du lịch tới quốc gia có dịch bệnh, hay tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào. Đây là trường hợp thứ 3 nhiễm virus SARS-CoV-2 không tiếp xúc với nguồn bệnh tại Mỹ. Hai trường hợp trước đó là tại bang California. Giới chức y tế Mỹ đang xem xét khả năng đây là trường hợp lây lan trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền chưa tìm ra được nguồn lây nhiễm.
Một nguồn tin giấu tên cho biết ông Anthony Fauci, bác sĩ đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, phát biểu trước Hạ viện Mỹ rằng tình trạng lây lan “ổn định” của SARS-CoV-2 có thể đồng nghĩa là bệnh dịch sẽ tiếp tục lây lan tại Mỹ. Ông Fauci cũng cảnh báo các nhà lập pháp rằng hiện nước này không có đủ tài nguyên cho hoạt động xét nghiệm.
Trong một diễn biến liên quan, nguồn thạo tin từ Quốc hội Mỹ ngày 28/2 cho biết Hạ viện Mỹ trong tuần tới có thể bỏ phiếu về một dự luật khẩn cấp nhằm cung cấp tài chính cho công tác đối phó với dịch COVID-19.
Nguồn tin cho hay, những người xây dựng dự luật này đang tìm cách thông qua khoản ngân sách từ 6-8 tỷ USD để phục vụ hoạt động phòng chống dịch. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với con số 2,5 tỷ USD trước đó Nhà Trắng đã đề xuất.
H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO