Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Xử phạt các trường hợp đưa tin sai trên mạng xã hội

Thứ Sáu, 31/01/2020 21:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/1, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
Nhiều địa phương tạm dừng tổ chức lễ hội, tập trung phòng chống dịch corona

Nhiều địa phương tạm dừng tổ chức lễ hội, tập trung phòng chống dịch corona

Ngay sau công văn số 391/BVHTTDL-VHCS do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký sáng 31.1 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong hoạt động lễ hội, di tích, nhiều địa phương đã có phản ứng nhanh, quyết định tạm dừng các lễ hội lớn để tập trung cho công tác phòng chống dịch.
* Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng An ninh văn hóa (Công an tỉnh Phú Thọ) đã làm việc với bà Phạm Thị T., vì có hành vi đăng thông tin sai sự thật về việc tại Phú Thọ xuất hiện bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra. Đồng thời, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt bà T. với số tiền 10 triệu đồng.
Chú thích ảnh
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ Trần Mạnh Hùng đọc quyết định xử phạt hành chính với người vi phạm. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN
Trước đó, vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 30/1, Phạm Thị T đã đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Zalo (vào nhóm kín) với nội dung: “Bệnh viện tỉnh Phú Thọ có 1 trường hợp bị corona rồi nhé. Cháu này du học ở Vũ Hán về nên cả nhà mình chú ý đeo khẩu trang vào. Cháu này người Tam Nông. Giờ đang cách ly tại bệnh viện”.
Sau đó, thông tin này được người khác lan truyền trên mạng xã hội và đã được các cơ quan chức năng kịp thời kiểm soát, ngăn chặn. Tại buổi làm việc, Phạm Thị T. thừa nhận, do nhận thức không đúng nên có đăng thông tin người nhiễm virus Corona trong nhóm kín Zalo khi thông tin không được kiểm chứng, gây tác động xấu đến xã hội và đã rất ân hận về việc làm của mình.
Nội dung thông tin sai sự thật do T. đăng tải trên mạng xã hội đã vi phạm vào Khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, Phạm Thị T. đã bị xử phạt hành chính với số tiền 10 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ hoàn toàn thông tin sai sự thật nêu trên.
Theo báo cáo số 62/BC-KSBT ngày 30/1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, có một trường hợp là chị Vũ Thị Thông (khu 3, xã Quang Húc, huyện Tam Nông) từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc về Việt Nam đêm 7/1, sau đó lên taxi đi thẳng về nhà.
Đến ngày 25/1, chị cảm thấy người không được khỏe nên tự ý uống hai viên thuốc (chưa rõ nhãn hiệu). Đội phản ứng nhanh của huyện Tam Nông đã ngay lập tức có mặt và ghi nhận trường hợp chị Thông không có các biểu hiện nhiễm bệnh như sốt, ho, khó thở... và không phải cách ly tại Bệnh viện như thông tin chị Phạm Thị T. đã đưa ra.
Tuy nhiên, do đây là trường hợp nhạy cảm trở về từ tâm dịch nên để đảm bảo an toàn, các lực lượng chức năng vẫn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến thời điểm hiện tại, chị Thông và những người tiếp xúc với chị Thông trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có các dấu hiệu nào bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.
Hiện ngành Y tế Phú Thọ liên tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh để chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bố trí khu vực cách ly, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho người bệnh.
Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ, do bà T vi phạm lần đầu, không có chủ đích câu like, đã thành khẩn khai báo nên chỉ xử phạt vi phạm hành chính. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang trước những thông tin trên mạng xã hội mà chưa được kiểm chứng. Người dân cần vào những trang web chính thống của các cơ quan nhà nước để tìm kiếm những thông tin chính xác, cập nhật về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.
* Cơ quan chức năng thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Đình Vân, sinh năm 1991, trú tại khu 4, phường Hải Hòa (thành phố Móng Cái) về hành vi tung tin sai sự thật.
Khoảng 13 giờ 42 phút, ngày 29/1, Nguyễn Đình Vân có sử dụng tài khoản facebook cá nhân Nguyễn Đình Phong đăng tải bài viết với nội dung: "Hoang mang quá đóng cửa khẩu rồi có người chết trong chỗ đóng dấu".
Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng thành phố Móng Cái, Nguyễn Đình Vân đã thừa nhận hành vi sai phạm, đồng thời gỡ bỏ các nội dung đã đăng tải trên mạng xã hội; cam kết sẽ không đăng tải các nội dung sai sự thật, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Cơ quan chức năng của thành phố Móng Cái đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với Nguyễn Đình Vân.
Cùng ngày, Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh cũng mời 2 chủ tài khoản Facebook để làm rõ việc thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.
Trước đó, ngày 30/1 Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập chị Nguyễn Thu Trang, trú tại tổ 29, khu 2, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và lập biên bản vi phạm hành chính vì thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh do nCoV.
Theo đó, tối 27/1 (mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý), chị Trang đã đưa lên tài khoản Facebook cá nhân "Nguyễn Trang" thông tin: “Em khẳng định tin này là có thật, người quen của em bên khách sạn Bãi Cháy khẳng định tối qua có người Trung Quốc sốt cao ở khách sạn cấp cứu và cách ly đang ở bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Tin mật không truyền ra ngoài nên chắc chắn có người bị virus Corona đang ở tại Hạ Long, Quảng Ninh mình…”
Ngoài đưa thông tin trên trang Facebook cá nhân, Trang còn chia sẻ trên Trang raovathalong.
Ngay sau khi đăng sai, chị Nguyễn Thu Trang đã gỡ bỏ và đính chính thông tin. Tuy nhiên, thông tin thất thiệt này đã được chia sẻ nhanh chóng và làm cho người dân Quảng Ninh hoang mang.
Trung Kiên & Văn Đức - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*