Đêm 4/11, nhiều khu vực có mưa, dông, có nơi mưa to đến rất to

Thứ Tư, 04/11/2020 19:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm mùng 4/11, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, có nơi mưa to, rất to. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Từ ngày 24-30/10, Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ mưa dông vẫn tiếp diễn

Từ ngày 24-30/10, Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ mưa dông vẫn tiếp diễn

 Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định: Từ ngày 24 - 30/10, Bắc Bộ trời lạnh, Trung Bộ mưa dông vẫn tiếp diễn. Các sông Trung Bộ, Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ.
Hiện đang vào mùa mưa dông ở Việt Nam, vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra, rất dễ gây nguy hiểm cho người và vật nuôi. Người dân hạn chế đi ra ngoài trong cơn dông, tránh xa những khu vực dễ bị sét đánh, thường xuyên có sét.
Các nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, nước ta nằm ở tâm dông châu Á - một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh.
Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày/năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ/năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét. Khu vực như xã Cổ Dũng (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), xã Sơn Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long... là những nơi được coi là tâm sét.
Bản đồ đường đi của Bão số 10. Ảnh: TTXVN phát
Bản đồ đường đi của Bão số 10. Ảnh: TTXVN phát
Trên biển, hiện bão số 10 đang hoạt động ở vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông. Không khí lạnh có cường độ ổn định.
Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 10, đêm mùng 4 và ngày 5/11, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4-6m; biển động rất mạnh.
Vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn), gió mạnh dần lên cấp 6, từ đêm mùng 4/11 tăng lên cấp 7. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.
Trong đêm mùng 4 và ngày 5/11, vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão. Trong đêm mùng 4 và sáng mùng 5/11, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1, riêng vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông cấp 3. 
Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm mùng 4/11: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.
Thủ đô Hà Nội không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế, phía Bắc có mưa rào vài nơi, phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ  Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4-5. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.
Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C.
Khu vực Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C.
Thắng Trung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI