Đề phòng sốc nhiệt trong thời tiết oi bức ở Quảng Ninh

Thứ Năm, 26/08/2021 10:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/8, do rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam gây mưa dông trên hầu khắp các khu vực, không khí nóng bức đã giảm nhẹ.
Miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt

Miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt, đề phòng sốc nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/8, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Tuy vậy, tỉnh Quảng Ninh được dự báo vẫn có chỉ số nóng bức (HI-Heat Index) cực đại là 41-54 (mức nguy hiểm). Tại mức nhiệt này người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Ngoài ra, nhiều khu vực trên cả nước có chỉ số nóng bức từ 32-41, thuộc mức cần đặc biệt cẩn trọng gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Thành phố Hồ Chí Minh. Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Chú thích ảnh
Quảng Ninh nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, chỉ số nóng bức ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27-32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Khi chỉ số này ở mức 41-54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.
Trong thời gian nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 như hiện nay, người dân không nên ra ngoài trời khi không cần thiết nhằm tuân thủ quy định giãn cách xã hội và hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết nóng bức và tia cực tím. Những người bắt buộc phải ra ngoài thực hiện những công việc thiết yếu, đặc biệt là các lực lượng công an, dân phòng tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19, các y, bác sỹ do phải thường xuyên mặc đồ bảo hộ trong thời tiết nóng bức thì rất dễ gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt.
Do đó, các lực lượng này cần nghỉ giải lao khoảng 15 phút sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong không gian kín; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Ngày 26/8, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở hầu hết các khu vực tiếp tục duy trì giá trị phổ biến trong khoảng 8-9, tương ứng với nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Riêng khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Cà Mau có chỉ số tia UV thấp hơn các khu vực còn lại với giá trị cao nhất trong khoảng 6.5-7.5, tuy nhiên vẫn có nguy cơ gây hại ở mức cao khi tiếp xúc với cơ thể người.
Dự báo chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố trong ngày 26/8: thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.4, thành phố Hải Phòng ở mức 9.4, Thủ đô Hà Nội ở mức 7.9, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.5, thành phố Đà Nẵng ở mức 9.7, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8.7, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) ở mức 8.5, thành phố Cần Thơ ở mức 9.2.
Dự báo, từ ngày 27-28/8 chỉ số tia UV cực đại tại các thành phố thuộc Bắc Bộ chủ yếu có nguy cơ gây hại rất cao, riêng Thủ đô Hà Nội ngày 27-28/8 có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Tại Trung Bộ ngày 27/8 chỉ số tia UV giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình; trong khi ngày 28/8, thành phố Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hoà) có chỉ số tia UV ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Tại các thành phố thuộc Nam Bộ chỉ số tia UV ngày 27/8 đều ở mức nguy cơ gây hại cao, đến ngày 28/8 chỉ số này tăng lên mức nguy cơ gây hại rất cao.
Hoàng Nam/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*