Đạp xe qua 63 tỉnh vì trẻ em vùng cao

Thứ Năm, 14/08/2014 14:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh năm 1991, mới chỉ đi làm được vài năm, anh chàng Trần Việt Anh tạm gác lại mọi công việc để thực hiện ước mơ mà không nhiều người trẻ dám thực hiện. Đó là đạp xe xuyên Việt.

Đi không phải để lấy thành tích. Đi để thấy đất nước mình thật đẹp, thật đáng khám phá. Và càng đi càng thấy, trẻ em ở những vùng núi vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Và chàng trai trẻ này nghĩ rằng, cần phải làm điều gì đó. Đạp xe gây quỹ là điều cậu có thể làm được trong lúc này.

"Xin gửi cho những nơi tôi đi qua một chút hơi ấm, trong những ngày giá rét. Một chén cơm trắng không vơi trong những tháng không phải ngày mùa. Gửi cho em thơ manh áo ấm, dù cũ – rách chỉ - sờn vai. Cho em thơ được tới trường… Gửi những điều tốt lành nhất dành cho những đứa trẻ vùng cao thơ ngây trên đất nước này", đó là chia sẻ của Việt Anh trên trang blog cá nhân của mình về chuyến đi sẽ được cậu thực hiện bắt đầu từ sáng ngày 15/8 này.Chưa có nhiều mối quan hệ, không có nguồn tài chính tốt, Việt Anh bắt đầu chương trình với cách đơn giản và chân thành nhất, xin tài trợ từ anh em bạn bè. Chiếc xe đạp cũ cậu được một người bạn đã đạp xe từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội tặng lại. Máy ảnh mượn được từ một phóng viên của báo Thể thao và Văn hóa. Số tiền 1 triệu ít ỏi được tích cóp để chi tiêu trong ít nhất 3 tháng đi các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1 của hành trình). Thêm một chiếc laptop, vốn là tài sản đương nhiên phải có của dân IT, nghề cậu đang làm. Và thế là sẵn sàng lên đường.

"Không phải em không thể kiếm thêm nhiều tiền hơn cho chuyến đi. Nhưng con số 1 triệu để thực hiện hành trình dự kiến kéo dài 3 tháng ở các tỉnh phía Bắc là để em tự ép mình vào một hành trình tiết kiệm nhất có thể. Tiền tiêu dùng chủ yếu là tiền bán khăn, cờ... dọc đường đi. Tại mỗi điểm dừng chân, em sẽ xin ở nhờ nhà dân, ăn uống chỉ đủ đảm bảo sức khỏe. Nếu có tiền ủng hộ, tiền đó sẽ chuyển thẳng tới thầy Mai Đình Nhường, phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông Yên Dũng số 2 ở xã Tâm An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang nhằm ủng hộ các em học sinh miền núi phía Bắc", anh chàng người gốc Hải Phòng này chia sẻ.Là một người thích xê dịch như rất nhiều người trẻ khác ở Việt Nam, Việt Anh đã có nhiều lần đến với những tỉnh vùng núi phía Bắc. Cậu nghẹn ngào khi tận mắt chứng kiến những đứa trẻ vùng cao lấm lem, nhem nhuốc. Những đứa trẻ đi chân đất giữa cái rét mùa đông. Phong phanh trong tiết trời dưới 10 độ. Ăn ngô, khoai thay cơm gạo. Thay vì đến trường, chúng lên nương, lên rẫy phụ cha mẹ.

"Những đứa trẻ này sống trong điều kiện thiếu thốn. Lớn lên như cây ngô mọc từ kẽ đá. Khác những đứa trẻ ở nơi em đang sinh sống, ăn những món đầy đủ chất dinh dưỡng, áo quần mới, học trường tốt. Trẻ em ở bất cứ nơi đâu đều đáng được dành cho những điều tốt đẹp nhất. Và những đứa trẻ vùng cao này thực sự cần một vòng tay, ôm lấy chúng. Chúng cần gạo cho bữa cơm những tháng không phải ngày mùa. Chúng cần sách vở để tới trường. Thêm quần áo ấm để mặc, dù là quần áo cũ đã rách chỉ, sờn vai. Cần được những người lớn ở đâu đó trên đất nước này nhớ đến và rộng vòng tay ôm lấy", Việt Anh nhấn mạnh về cảm xúc của mình khi nói về những đứa trẻ.

Và với những khát khao của tuổi trẻ, Việt Anh hy vọng được làm một điều gì đó mang lại lợi ích thiết thực nhất cho các em. Hành trình đạp xe xuyên Việt qua 63 tỉnh thành trong 6 tháng của cậu có thể không có gì quá đặc biệt nhưng ít nhất đó cũng là một thông điệp để kêu gọi mọi người dang rộng vòng tay giúp đỡ cho những đứa trẻ vùng cao phía Bắc.Việt Anh cho biết: "Em hi vọng sẽ quyên góp được khoảng 50 triệu đồng và quy thành hiện vật sau đó tặng cho trẻ em vùng núi phía Bắc vào dịp đầu năm mới 2015. Để làm được điều đó, ngoài thực hiện hành trình này, em cũng sẽ chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, viết cộng tác cho báo chí về chuyến đi với hi vọng nhiều người cùng chung sức, chia sẻ với ý tưởng này".

Theo dự tính, sáng 15/8/2014, Việt Anh sẽ bắt đầu cuộc hành trình vào lúc 8h tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với chặng 1, lên vùng núi phía Bắc trong khoảng 2-3 tháng. Kết thúc hành trình, Việt Anh sẽ trở lại Hà Nội, rút kinh nghiệm và chuẩn bị hành trình thứ hai hướng về Mũi Cà Mau. Dự kiến chương trình này sẽ kết thúc vào khoảng tháng 2/2015.

Với mong muốn hỗ trợ cho Việt Anh, Báo Thể thao và Văn hóa sẽ đăng tải nhật ký hành trình của Việt Anh trên chuyên trang Du lịch - Khám phá tại địa chỉ http://khampha.thethaovanhoa.vn.

Kính mời bạn đọc theo dõi và ủng hộ hành trình của chàng trai trẻ này.

C.M.T
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI