Đánh bom liều chết ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 100 người thương vong

Thứ Tư, 29/06/2016 07:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rạng sáng ngày 29/6 theo giờ Việt Nam, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã xảy ra các vụ đánh bom liều chết tại sân bay Ataturk, sân bay lớn nhất của nước này ở thành phố Istanbul. Ít nhất 28 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các vụ tấn công này.
Kênh truyền hình NTV dẫn lời Thị trưởng thành phố Istanbul cho rằng đã có ít 3 kẻ đánh bom liều chết tham gia tấn công sân bay Ataturk vì ghi nhận 3 vụ nổ riêng rẽ. Các đối tượng đã tiến hành xả súng tại lối vào sảnh đi quốc tế của sân bay trước khi xông vào khu vực kiểm tra an ninh và kích nổ bom mang trên người. Các nhân viên an ninh đã nổ súng nhằm cố gắng tiêu diệt các đối tượng song không kịp. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận tiến hành vụ tấn công, song giới phân tích cho rằng nhiều khả năng do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra.
Lối vào sân bay sau vụ nổ bom
ớc đầu, Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã có ít nhất 28 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương trong vụ tấn công. Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin số người bị thương là khoảng 60 người, trong đó có 6 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Cảnh sát đã ngay lập tức phong tỏa hiện trường xảy ra vụ tấn công và tiến hành sơ tán hành khách trong sân bay. Nhiều xe cứu thương đã có mặt tại sân bay để chở những người bị thương tới bệnh viện.
Ngay sau vụ tấn công, giới chức sân bay Ataturk đã cho ngừng tất cả các chuyến bay đi và các hành khách được đưa về khách sạn để đảm bảo an toàn. Các chuyến bay tới sân bay này được yêu cầu chuyển hướng tới sân bay gần nhất và chỉ được phép hạ cánh sauVị trí tuyệt đối 0h10' sáng theo giờ địa phương (tức 4h10' sáng theo giờ Hà Nội).
***
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết con số thương vong trong các vụ đánh bom liều chết tại sân bay Ataturk ở thành phố Istanbul của nước này vào rạng sáng 29/6 (theo giờ Hà Nội) đã lên tới hơn 100 người.
Theo hãng tin tư nhân Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có ít nhất 32 người thiệt mạng, 88 người bị thương trong vụ tấn công nhằm vào sân bay Ataturk. Trong số những người thiệt mạng có 2 cảnh sát. Trong khi đó, kênh truyền hình NTV đưa tin, số người thiệt mạng vẫn là 28 người theo xác nhận của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng số người bị thương đã tăng lên tới 106 người. Còn kênh truyền hình Haberturk dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 31 người đã thiệt mạng, trong khi con số bị thương là 146 người.
Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với sự tham dự của Thủ tướng Binali Yildirim cùng các quan chức quân sự cấp cao. Tuyên bố sau cuộc họp, Tổng thống Erdogan lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường vô tội, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy mạnh các nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.
Cùng ngày, các hãng hàng không Mỹ thông báo tạm dừng tất cả các chuyến bay tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các chuyến bay ngược lại từ thành phố này về Mỹ. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng cho biết đang theo dõi sát sao tình hình tại sân bay Ataturk. Hiện chưa rõ lệnh tạm dừng các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ sẽ kéo dài bao lâu.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đã có ít nhất 3 kẻ đánh bom liều chết tham gia vụ tấn công tại sân bay Ataturk vào khoảng 22h ngày 28/6 theo giờ địa phương (2h sáng 29/6 theo giờ Hà Nội). Những đối tượng này xả súng tại lối vào khu vực nhà ga đi quốc tế trước khi cho nổ bom mang theo người. Sân bay Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới. Trong năm 2015, sân bay này đã phục vụ hơn 60 triệu lượt hành khách.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*