Dân mạng chê cười Trung Quốc 'nhận vơ' tứ đại phát minh thời hiện đại

Đường sắt cao tốc của Trung Quốc.

Dân mạng chê cười Trung Quốc 'nhận vơ' tứ đại phát minh thời hiện đại

Thứ Sáu, 18/08/2017 19:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa công bố bản danh sách “những phát minh vĩ đại mới” của nước này, nhưng lạ một chỗ không có phát minh nào trong số đó thực sự do người Trung Quốc nghĩ ra.
Trong một bài viết đăng hôm 11/8, bên cạnh việc liệt kê 4 phát minh của người Trung Quốc cổ, bao gồm la bàn, thuốc súng, giấy và công nghệ in, hãng thông tấn Tân Hoa Xã hết lời ca ngợi người Trung Quốc có thể tự hào về “4 phát minh vĩ đại mới”: đường sắt cao tốc, thanh toán điện tử, dịch vụ dùng chung xe đạp và mua sắm trực tuyến.
Danh sách công bố dựa vào kết quả bảng thăm dò của Viện Nghiên cứu Con đường Tơ lụa tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh thực hiện vào đầu năm nay.
Viện trên đã yêu cầu các sinh viên nước ngoài ở Trung Quốc đến từ 20 quốc gia khác nhau thuộc Sáng kiến “Vành đai và Con đường” chọn ra 4 “phát minh” hàng đầu mới của Trung Quốc mà họ muốn đem về phát triển tại quê hương mình.
Theo Tân Hoa Xã, trong số 4 phát minh liệt kê trên, tàu sắt cao tốc và mua sắm trực tuyến không phải do Trung Quốc sáng tạo ra, nhưng họ đã đem những phát minh này lên tầm cỡ hàng đầu thế giới với sự thông minh và cải tiến của mình.
Tuy nhiên, thực tế không có bất kỳ phát minh nào trong 4 thứ đó là do người Trung Quốc tạo ra.
Tàu sắt cao tốc hiện đại đầu tiên là tàu Tokaido Shinkansen hoạt động ở Nhật Bản trong năm 1964, còn hệ thống thanh toán điện tử do Mỹ thử nghiệm vào những năm 1990.
Dịch vụ chung xe đạp có nguồn gốc ở châu Âu vào những năm 1960 và mua sắm trực tuyến thì xuất hiện khi Michael Aldrich – một người Anh – kết nối TV với một chiếc máy tính và đường dây điện thoại để bán hàng trực tuyến vào năm 1979.
Phát minh thay đổi lịch sử: Từ 'máy chạy' đến xe đạp

Phát minh thay đổi lịch sử: Từ 'máy chạy' đến xe đạp

Con người sinh ra để đi trên hai chân, nhưng từ khi biết tư duy thì liên tục nghĩ đến cách nối dài tốc độ và nâng cao sức tải của chính mình. Giải pháp kỹ thuật của Karl Freiherr von Drais cho đến hôm nay đã có hàng tỷ sản phẩm, bao phủ cả trái đất.
Kênh truyền hình CCTV sau khi đưa “4 phát minh mới” của Trung Quốc lên Twitter vào ngày hôm sau cũng bị cư dân mạng lên tiếng chê cười.
Một cư dân mạng chế giễu: “Trung Quốc thực sự có biết ý nghĩa của từ ‘phát minh’ không vậy? Tất cả những điều trên là bắt chước theo Nhật Bản, Mỹ và các nước khác”.
Trong khi đó, một bộ phận khác nghi ngờ về độ đáng tin cậy của “những phát minh mới” này: “Đối với tôi, dường như truyền thông nhà nước Trung Quốc đang muốn cho cả thế giới biết mình đang phớt lờ quyền sở hữu trí tuệ”.
Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM